Thứ ba, 28/03/2017 - 11 giờ 17
Liên kết website
 
Nhịp cầu dân cử  
Đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lư các cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng
Thứ tư, 14/01/2015 21 giờ 42 GMT+0

Cử tri huyện Thới Lai đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lư các cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi cho người dân. Nội dung trả lời của Sở Công thương thành phố, như sau:

Để pḥng ngừa và đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường có hiệu quả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng; bảo đảm cho các hoạt động kinh doanh trên thị trường đúng theo quy định của pháp luật, cần thực hiện một cách đồng bộ một số giải pháp sau:

1. Hoàn chỉnh khung pháp lư thông qua việc sửa đổi, bổ sung, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo thực thi có hiệu quả công tác pḥng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

2. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ḿnh:

- Phải nâng cao ư thức cộng đồng về công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ cần được triển khai thường xuyên cùng với việc triển khai đào tạo về quyền sở hữu trí tuệ một cách có hệ thống. Mục đích là “giảm cầu” đối với hàng giả thông qua việc cung cấp các tiêu chí để người tiêu dùng phân biệt được hàng thật và hàng giả; tác động để người tiêu dùng đóng vai tṛ chủ động trong việc tố giác vi phạm với các cơ quan chức năng, thực hiện xă hội hóa công tác đấu tranh chống hàng giả.

- Nêu cao vai tṛ của các Hiệp hội ngành hàng và tổ chức dịch vụ sở hữu trí tuệ.

3. Tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa các lực lượng chức năng và các hiệp hội, doanh nghiệp trong việc chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

- Trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ thương hiệu cũng như phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng có thẩm quyền xử lư hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

- Sự tham gia của doanh nghiệp có hàng hóa bị xâm phạm có ư nghĩa quyết định. Doanh nghiệp chính là đơn vị sẽ xác định tính hợp pháp của sản phẩm, cung cấp các tài liệu, chứng cứ, dấu hiệu để cơ quan chức năng phân biệt hàng hóa vi phạm với hàng giả; với đội ngũ nhân viên thị trường đông đảo và có nghiệp vụ sâu về hàng hóa của ḿnh, phát hiện kịp thời hàng hóa của doanh nghiệp bị làm nhái, làm giả, xâm phạm quyền trên thị trường th́ doanh nghiệp chính là đơn vị sẽ cung cấp thông tin về đối tượng vi phạm cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lư theo đúng quy định của pháp luật.

4. Tăng cường công tác quản lư nhà nước về pḥng ngừa và chống sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về sở hữu trí tuệ. Chú trọng và tăng cường vai tṛ của Ṭa án Nhân dân về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tiến tới giải quyết những vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ chủ yếu bằng con đường tư pháp.

5. Tăng cường năng lực thực thi, cơ chế chính sách hỗ trợ cho các lực lượng chức năng.

Nâng cao năng lực của các lực lượng chức năng thực thi quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời tổ chức lại công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo tính thống nhất và sự phối hợp nhằm phát huy đạt hiệu quả trong lĩnh vực này;

Với việc triển khai một cách đồng bộ các giải pháp pháp nêu trên và sự quan tâm, tham gia của các cấp, các ngành và của toàn xă hội, trong thời gian tới hiệu quả công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ được nâng cao, góp phần xây dựng một thị trường trong sạch hơn, lành mạnh hơn trên địa bàn thành phố.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đề nghị nghiên cứu điều chỉnh các thiết chế xây dựng đời sống văn hóa cho phù hợp với đặc điểm từng địa phương (13/01/2015)
Gắn phát triển du lịch với bảo tồn các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống (12/01/2015)
Nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các loại h́nh sản phẩm du lịch (11/01/2015)
Cần sớm có kế hoạch triển khai các tiêu chí về xây dựng con người Cần Thơ (10/01/2015)
Đề nghị có giải pháp thực hiện liên kết bốn nhà trong t́m đầu ra cho sản phẩm hàng hóa nông nghiệp (09/01/2015)
Đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng nhà máy nước Bắc Cái Sắn (04/01/2015)
Đề nghị quan tâm đầu tư nước sạch nông thôn (01/01/2015)
Các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, an ninh trật tự, an toàn xă hội trên địa bàn (27/12/2014)
Tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất (26/12/2014)
Tăng cường đầu tư nước sạch đô thị (24/12/2014)

TIN VẮN

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump lựa chọn cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner làm người đứng đầu Văn pḥng Sáng tạo của Nhà Trắng. Đây là một đơn vị mới có nhiệm vụ đưa các ư tưởng từ giới kinh doanh vào việc tổ chức công việc chính phủ một cách hiệu quả hơn.

 Châu Á. Philippines chính thức tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 thuê của Nhật Bản, nhằm phục vụ công tác tuần tra hàng hải. Dự kiến 3 chiếc c̣n lại sẽ được chuyển giao cho phía Philippines trước tháng 3-2018.

 Nhật. Quốc hội ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỉ yen (khoảng 880 tỉ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1-4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xă hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc pḥng và khôi phục nền kinh tế tŕ trệ do giảm phát.

 Thái Lan. Tổng Cục thuế Thái Lan chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỉ baht trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006 cho tập đoàn Temasek của Singapore.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Doanh nghiệp ưu đăi, sức mua tại Hội Sách Cần Thơ tăng cao
 Khuyến khích Vinpearl Cần Thơ Hotel quảng bá h́nh ảnh thành phố
 Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
 Phối hợp cung cấp thông tin, số liệu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị quốc gia
 Sôi nổi các hoạt động Ngày hội thanh niên
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung điều tra làm rơ nguyên nhân vụ cháy
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3