Thứ năm, 25/05/2017 - 12 giờ 39
Liên kết website
 
Nhịp cầu dân cử  
Đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lư các cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng
Thứ tư, 14/01/2015 21 giờ 42 GMT+0

Cử tri huyện Thới Lai đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lư các cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi cho người dân. Nội dung trả lời của Sở Công thương thành phố, như sau:

Để pḥng ngừa và đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường có hiệu quả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng; bảo đảm cho các hoạt động kinh doanh trên thị trường đúng theo quy định của pháp luật, cần thực hiện một cách đồng bộ một số giải pháp sau:

1. Hoàn chỉnh khung pháp lư thông qua việc sửa đổi, bổ sung, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo thực thi có hiệu quả công tác pḥng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

2. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ḿnh:

- Phải nâng cao ư thức cộng đồng về công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ cần được triển khai thường xuyên cùng với việc triển khai đào tạo về quyền sở hữu trí tuệ một cách có hệ thống. Mục đích là “giảm cầu” đối với hàng giả thông qua việc cung cấp các tiêu chí để người tiêu dùng phân biệt được hàng thật và hàng giả; tác động để người tiêu dùng đóng vai tṛ chủ động trong việc tố giác vi phạm với các cơ quan chức năng, thực hiện xă hội hóa công tác đấu tranh chống hàng giả.

- Nêu cao vai tṛ của các Hiệp hội ngành hàng và tổ chức dịch vụ sở hữu trí tuệ.

3. Tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa các lực lượng chức năng và các hiệp hội, doanh nghiệp trong việc chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

- Trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ thương hiệu cũng như phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng có thẩm quyền xử lư hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

- Sự tham gia của doanh nghiệp có hàng hóa bị xâm phạm có ư nghĩa quyết định. Doanh nghiệp chính là đơn vị sẽ xác định tính hợp pháp của sản phẩm, cung cấp các tài liệu, chứng cứ, dấu hiệu để cơ quan chức năng phân biệt hàng hóa vi phạm với hàng giả; với đội ngũ nhân viên thị trường đông đảo và có nghiệp vụ sâu về hàng hóa của ḿnh, phát hiện kịp thời hàng hóa của doanh nghiệp bị làm nhái, làm giả, xâm phạm quyền trên thị trường th́ doanh nghiệp chính là đơn vị sẽ cung cấp thông tin về đối tượng vi phạm cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lư theo đúng quy định của pháp luật.

4. Tăng cường công tác quản lư nhà nước về pḥng ngừa và chống sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về sở hữu trí tuệ. Chú trọng và tăng cường vai tṛ của Ṭa án Nhân dân về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tiến tới giải quyết những vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ chủ yếu bằng con đường tư pháp.

5. Tăng cường năng lực thực thi, cơ chế chính sách hỗ trợ cho các lực lượng chức năng.

Nâng cao năng lực của các lực lượng chức năng thực thi quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời tổ chức lại công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo tính thống nhất và sự phối hợp nhằm phát huy đạt hiệu quả trong lĩnh vực này;

Với việc triển khai một cách đồng bộ các giải pháp pháp nêu trên và sự quan tâm, tham gia của các cấp, các ngành và của toàn xă hội, trong thời gian tới hiệu quả công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ được nâng cao, góp phần xây dựng một thị trường trong sạch hơn, lành mạnh hơn trên địa bàn thành phố.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đề nghị nghiên cứu điều chỉnh các thiết chế xây dựng đời sống văn hóa cho phù hợp với đặc điểm từng địa phương (13/01/2015)
Gắn phát triển du lịch với bảo tồn các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống (12/01/2015)
Nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các loại h́nh sản phẩm du lịch (11/01/2015)
Cần sớm có kế hoạch triển khai các tiêu chí về xây dựng con người Cần Thơ (10/01/2015)
Đề nghị có giải pháp thực hiện liên kết bốn nhà trong t́m đầu ra cho sản phẩm hàng hóa nông nghiệp (09/01/2015)
Đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng nhà máy nước Bắc Cái Sắn (04/01/2015)
Đề nghị quan tâm đầu tư nước sạch nông thôn (01/01/2015)
Các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, an ninh trật tự, an toàn xă hội trên địa bàn (27/12/2014)
Tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất (26/12/2014)
Tăng cường đầu tư nước sạch đô thị (24/12/2014)

TIN VẮN

Trung Đông. Sáng 23-5, các tay súng tại bán đảo Sinai đă phóng một quả rocket về phía lănh thổ Israel, trong thời gian Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiến hành chuyến thăm 2 ngày Israel và khu vực Bờ Tây.

Trung Quốc. 12 người đă thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong một vụ va chạm giữa xe bồn chở dầu và xe tải chở than ở tỉnh Hà Bắc, miền Bắc nước này sáng 23-5.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thành lập mạng lưới khởi nghiệp vùng ĐBSCL
 Rà soát các quy hoạch ngành, lĩnh vực, đảm bảo tính hiệu quả khi triển khai
 Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
 Nâng chất đội ngũ nhân viên công tác xă hội
 Cựu chiến binh làm theo lời Bác
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long