Thứ năm, 29/06/2017 - 7 giờ 17
Liên kết website
 
Nhịp cầu dân cử  
Đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lư các cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng
Thứ tư, 14/01/2015 21 giờ 42 GMT+0

Cử tri huyện Thới Lai đề nghị tăng cường kiểm tra và xử lư các cơ sở sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi cho người dân. Nội dung trả lời của Sở Công thương thành phố, như sau:

Để pḥng ngừa và đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường có hiệu quả, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các cơ sở sản xuất và người tiêu dùng; bảo đảm cho các hoạt động kinh doanh trên thị trường đúng theo quy định của pháp luật, cần thực hiện một cách đồng bộ một số giải pháp sau:

1. Hoàn chỉnh khung pháp lư thông qua việc sửa đổi, bổ sung, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo thực thi có hiệu quả công tác pḥng, chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

2. Nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, doanh nghiệp trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ḿnh:

- Phải nâng cao ư thức cộng đồng về công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ cần được triển khai thường xuyên cùng với việc triển khai đào tạo về quyền sở hữu trí tuệ một cách có hệ thống. Mục đích là “giảm cầu” đối với hàng giả thông qua việc cung cấp các tiêu chí để người tiêu dùng phân biệt được hàng thật và hàng giả; tác động để người tiêu dùng đóng vai tṛ chủ động trong việc tố giác vi phạm với các cơ quan chức năng, thực hiện xă hội hóa công tác đấu tranh chống hàng giả.

- Nêu cao vai tṛ của các Hiệp hội ngành hàng và tổ chức dịch vụ sở hữu trí tuệ.

3. Tăng cường sự phối hợp và hợp tác giữa các lực lượng chức năng và các hiệp hội, doanh nghiệp trong việc chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

- Trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng và bảo vệ thương hiệu cũng như phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng có thẩm quyền xử lư hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

- Sự tham gia của doanh nghiệp có hàng hóa bị xâm phạm có ư nghĩa quyết định. Doanh nghiệp chính là đơn vị sẽ xác định tính hợp pháp của sản phẩm, cung cấp các tài liệu, chứng cứ, dấu hiệu để cơ quan chức năng phân biệt hàng hóa vi phạm với hàng giả; với đội ngũ nhân viên thị trường đông đảo và có nghiệp vụ sâu về hàng hóa của ḿnh, phát hiện kịp thời hàng hóa của doanh nghiệp bị làm nhái, làm giả, xâm phạm quyền trên thị trường th́ doanh nghiệp chính là đơn vị sẽ cung cấp thông tin về đối tượng vi phạm cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lư theo đúng quy định của pháp luật.

4. Tăng cường công tác quản lư nhà nước về pḥng ngừa và chống sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm về sở hữu trí tuệ. Chú trọng và tăng cường vai tṛ của Ṭa án Nhân dân về thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tiến tới giải quyết những vi phạm về quyền sở hữu trí tuệ chủ yếu bằng con đường tư pháp.

5. Tăng cường năng lực thực thi, cơ chế chính sách hỗ trợ cho các lực lượng chức năng.

Nâng cao năng lực của các lực lượng chức năng thực thi quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời tổ chức lại công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ, đảm bảo tính thống nhất và sự phối hợp nhằm phát huy đạt hiệu quả trong lĩnh vực này;

Với việc triển khai một cách đồng bộ các giải pháp pháp nêu trên và sự quan tâm, tham gia của các cấp, các ngành và của toàn xă hội, trong thời gian tới hiệu quả công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trên thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ được nâng cao, góp phần xây dựng một thị trường trong sạch hơn, lành mạnh hơn trên địa bàn thành phố.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đề nghị nghiên cứu điều chỉnh các thiết chế xây dựng đời sống văn hóa cho phù hợp với đặc điểm từng địa phương (13/01/2015)
Gắn phát triển du lịch với bảo tồn các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống (12/01/2015)
Nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa các loại h́nh sản phẩm du lịch (11/01/2015)
Cần sớm có kế hoạch triển khai các tiêu chí về xây dựng con người Cần Thơ (10/01/2015)
Đề nghị có giải pháp thực hiện liên kết bốn nhà trong t́m đầu ra cho sản phẩm hàng hóa nông nghiệp (09/01/2015)
Đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng nhà máy nước Bắc Cái Sắn (04/01/2015)
Đề nghị quan tâm đầu tư nước sạch nông thôn (01/01/2015)
Các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, an ninh trật tự, an toàn xă hội trên địa bàn (27/12/2014)
Tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất (26/12/2014)
Tăng cường đầu tư nước sạch đô thị (24/12/2014)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học