Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 20
Liên kết website
 
Hoàn cảnh thương tâm  
Già yếu, bệnh tật nuôi con bệnh tâm thần
Chủ nhật, 02/04/2017 08 giờ 18 GMT+0

Đến Rạch Trái Bầu (thuộc ấp Định Khánh B, xă Định Môn, huyện Thới Lai) hỏi thăm trường hợp bà Đào Thị Ḥa (67 tuổi), đa số người dân đều biết. Tuổi cao sức yếu, nhưng bà lại là lao động chính, lo cho cả nhà. Bà Ḥa bộc bạch: "Tôi chỉ lo khi nhắm mắt xuôi tay, con khờ cháu dại không ai chăm sóc".

 Dù tuổi cao sức yếu, bà Ḥa vẫn cưu mang con khờ, cháu dại…

Căn nhà rách nát, cũ kỹ, với nhiều chỗ trống, được bà Ḥa che chắn, chắp vá tạm bợ. 67 tuổi, bà Ḥa vẫn lao động cật lực để kiếm miếng ăn cho cả nhà. Sau một ngày làm việc (từ 6 giờ đến 14 giờ), bà kiếm được 140.000 đồng nhưng công việc không thường xuyên, bấp bênh. Mỗi vụ lúa, bà làm khoảng 10 ngày, c̣n thường không có việc nhiều tháng liền. Chị Nguyễn Thị Mười, người dân địa phương, cho biết: "Gia cảnh bà Ḥa rất khó khăn, luôn thiếu trước hụt sau. Bà con trong xóm thương, chia sớt mớ rau, con cá để bà đắp đổi qua ngày. Ai cũng nghèo khó, chạy ăn từng bữa, nên chẳng giúp được nhiều".

Gần 50 năm trước, bà Ḥa lập gia đ́nh, cuộc sống nghèo khó nhưng đầm ấm. Khi chồng qua đời, bà Ḥa một tay gánh vác, nuôi dạy, chăm sóc 4 người con (2 trai, 2 gái). 2 người con gái theo chồng, vất vả kiếm sống, chẳng phụ giúp được mẹ. 2 con trai là Nguyễn Văn Triều và Nguyễn Văn Lư có tiền sử bị bệnh tâm thần, nhận thức, hành vi không ổn định. Khi hạnh phúc gia đ́nh anh Triều đổ vỡ, bà Ḥa đùm bọc anh Triều và 2 con trai của anh. Con trai lớn của anh Triều đă nghỉ học, c̣n con trai út Nguyễn Văn Khang, đang học lớp 7, luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Quá lao tâm, lao lực, hiện sức khỏe bà Ḥa suy kiệt, mang căn bệnh suy tim, cao huyết áp… nhưng không có điều kiện thăm khám, điều trị đến nơi đến chốn. Bà Ḥa chỉ cầu mong ḿnh luôn mạnh khỏe, làm lụng kiếm tiền, tiếp tục lo cho con khờ, cháu dại…

Ông Lê Quốc Khanh, Trưởng ấp Định Khánh B, cho biết: "Bà Ḥa thuộc diện hộ cận nghèo, kinh tế rất khó khăn. Địa phương thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ nhưng vẫn c̣n hạn chế. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm gần xa quan tâm, giúp đỡ gia đ́nh vơi bớt phần nào chật vật, để bà Ḥa nhẹ gánh lo toan khi tuổi già bóng xế". 

Bài, ảnh: Chấn Hưng

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chồng bệnh ung thư, nuôi vợ bị xuất huyết năo (16/03/2017)
Mong khỏe mạnh để nuôi vợ, con (13/03/2017)
Mong có trái tim khỏe (10/02/2017)
Chị Phượng đang chống chọi với bệnh ung thư (04/02/2017)
Cô Xuân cần được giúp đỡ điều trị bệnh (07/11/2016)
Bệnh ngặt nghèo trong cảnh nhà dột, cột xiêu (03/11/2016)
Cho em cơ hội vui sống (17/10/2016)
Giúp bà Hồng vượt qua hoạn nạn (13/10/2016)
Giúp chú Khôi nuôi mẹ già yếu, vợ liệt nửa người (15/09/2016)
Chị Đào bệnh nặng không tiền điều trị (09/09/2016)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học