Thứ sáu, 28/04/2017 - 7 giờ 10
Liên kết website
 
Hoàn cảnh thương tâm  
Già yếu, bệnh tật nuôi con bệnh tâm thần
Chủ nhật, 02/04/2017 08 giờ 18 GMT+0

Đến Rạch Trái Bầu (thuộc ấp Định Khánh B, xă Định Môn, huyện Thới Lai) hỏi thăm trường hợp bà Đào Thị Ḥa (67 tuổi), đa số người dân đều biết. Tuổi cao sức yếu, nhưng bà lại là lao động chính, lo cho cả nhà. Bà Ḥa bộc bạch: "Tôi chỉ lo khi nhắm mắt xuôi tay, con khờ cháu dại không ai chăm sóc".

 Dù tuổi cao sức yếu, bà Ḥa vẫn cưu mang con khờ, cháu dại…

Căn nhà rách nát, cũ kỹ, với nhiều chỗ trống, được bà Ḥa che chắn, chắp vá tạm bợ. 67 tuổi, bà Ḥa vẫn lao động cật lực để kiếm miếng ăn cho cả nhà. Sau một ngày làm việc (từ 6 giờ đến 14 giờ), bà kiếm được 140.000 đồng nhưng công việc không thường xuyên, bấp bênh. Mỗi vụ lúa, bà làm khoảng 10 ngày, c̣n thường không có việc nhiều tháng liền. Chị Nguyễn Thị Mười, người dân địa phương, cho biết: "Gia cảnh bà Ḥa rất khó khăn, luôn thiếu trước hụt sau. Bà con trong xóm thương, chia sớt mớ rau, con cá để bà đắp đổi qua ngày. Ai cũng nghèo khó, chạy ăn từng bữa, nên chẳng giúp được nhiều".

Gần 50 năm trước, bà Ḥa lập gia đ́nh, cuộc sống nghèo khó nhưng đầm ấm. Khi chồng qua đời, bà Ḥa một tay gánh vác, nuôi dạy, chăm sóc 4 người con (2 trai, 2 gái). 2 người con gái theo chồng, vất vả kiếm sống, chẳng phụ giúp được mẹ. 2 con trai là Nguyễn Văn Triều và Nguyễn Văn Lư có tiền sử bị bệnh tâm thần, nhận thức, hành vi không ổn định. Khi hạnh phúc gia đ́nh anh Triều đổ vỡ, bà Ḥa đùm bọc anh Triều và 2 con trai của anh. Con trai lớn của anh Triều đă nghỉ học, c̣n con trai út Nguyễn Văn Khang, đang học lớp 7, luôn đạt thành tích cao trong học tập.

Quá lao tâm, lao lực, hiện sức khỏe bà Ḥa suy kiệt, mang căn bệnh suy tim, cao huyết áp… nhưng không có điều kiện thăm khám, điều trị đến nơi đến chốn. Bà Ḥa chỉ cầu mong ḿnh luôn mạnh khỏe, làm lụng kiếm tiền, tiếp tục lo cho con khờ, cháu dại…

Ông Lê Quốc Khanh, Trưởng ấp Định Khánh B, cho biết: "Bà Ḥa thuộc diện hộ cận nghèo, kinh tế rất khó khăn. Địa phương thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ nhưng vẫn c̣n hạn chế. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm gần xa quan tâm, giúp đỡ gia đ́nh vơi bớt phần nào chật vật, để bà Ḥa nhẹ gánh lo toan khi tuổi già bóng xế". 

Bài, ảnh: Chấn Hưng

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chồng bệnh ung thư, nuôi vợ bị xuất huyết năo (16/03/2017)
Mong khỏe mạnh để nuôi vợ, con (13/03/2017)
Mong có trái tim khỏe (10/02/2017)
Chị Phượng đang chống chọi với bệnh ung thư (04/02/2017)
Cô Xuân cần được giúp đỡ điều trị bệnh (07/11/2016)
Bệnh ngặt nghèo trong cảnh nhà dột, cột xiêu (03/11/2016)
Cho em cơ hội vui sống (17/10/2016)
Giúp bà Hồng vượt qua hoạn nạn (13/10/2016)
Giúp chú Khôi nuôi mẹ già yếu, vợ liệt nửa người (15/09/2016)
Chị Đào bệnh nặng không tiền điều trị (09/09/2016)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
 Tránh ùn tắc giao thông trước cổng trường
 Ông Trump bác đề xuất điện đàm của lănh đạo Đài Loan
 Tổng thống Mỹ cảnh báo Hàn Quốc về thương mại và quân sự
 Vực thẳm ma túy
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko