Thứ sáu, 28/07/2017 - 11 giờ 32
Liên kết website
 
Sáng tác  
Đôi tay của má
Thứ bảy, 15/04/2017 16 giờ 26 GMT+0

Gió chiều thoảng mùi rơm khô, đẫm vị phù sa ngai ngái đưa tôi về thăm nhà. Cánh đồng làng trơ gốc rạ, đất ngửa mặt hứng sương đêm đ̣i con nước. Hoàng hôn rải đều trên đường quê, ngơ xóm ánh tia nắng vàng cuối ngày. Những mái lá nhấp nhô trong khói chiều bảng lảng, nhẹ tênh. Chạng vạng, mé sông con nước trườn mơn bờ băi. Phía ấy, mẹ tôi giờ này ngồi đan thảm lác trước hàng ba hay bận bịu với buổi cơm chiều?

Quê tôi, hễ chiều về th́ vẳng xa xa có tiếng chim vịt, thanh âm buồn mà ấm áp. Bên ánh lửa tàn mất ngọn, ba ngồi ở bộ bàn tṛn, kể cho má nghe những câu chuyện thường ngày: chuyện con nước lớn, nước ṛng, chuyện mùa cá rủ nhau về quẫy ổ. Má ngồi nghe, đôi tay vẫn đều đặn đan lác, thỉnh thoảng nói chuyện đặt hàng, mẫu thảm...

Thỉnh thoảng có ai hỏi má theo nghề đan lác bao lâu, má cười rồi bấm đốt ngón tay. Bàn tay má gầy guộc, khô ráp chi chít những vết trầy, xước. Nhọc nhằn năm tháng hằn trên gân tay xanh xanh tắt ngang, rẽ dọc. Gần ba chục năm má theo nghề, cây lác rời xứ về quê chồng theo má vươn xanh bám rễ. Má nói ba đâu biết chẻ lác, đánh dây; nhưng thấy má vất vả, ba làm phụ riết rồi quen tay…

Hồi mới mười bốn tuổi, má đă được bà ngoại truyền nghề đan lác. Từng sợi lác kết nên những tấm thảm bắt mắt, đều đặn. Má không chỉ kế nghiệp ngoại, mà c̣n truyền nghề cho chị em trong làng khi về làm dâu nhà ba. Sợi lác quê nghèo đă kết thành những trang sách thơm tho của tôi trên bước đường đại học. Cuối tháng giao hàng cho vựa, má cắc củm gửi hai phần tiền công cho tôi, phần c̣n lại trang trải cho gia đ́nh.

Về thăm nhà, tôi thích ngồi kế má học nghề đan, nghe má tỉ mỉ dạy tôi. Rồi má lại nói: Con thấy không, trong từng bụi lác kia, những thân lác yếu ớt nương tựa vào nhau để đứng vững trên những băi đất mềm. Con đi học, xa ṿng tay ba má, ráng sống chan ḥa thương yêu nhường nhịn với bạn bè, thầy cô và những người xung quanh. Rồi con sẽ nhận được những t́nh thương và điểm tựa trong đời…

Đôi bàn tay của má, một đời nuôi tôi khôn lớn và dạy tôi những giá trị bất biến của cuộc đời.

Văn Nguyên

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Truyện ngắn: Em ổn không? (15/04/2017)
Truyện ngắn Khung trời riêng (08/04/2017)
Truyện ngắn   Trên đường băng (01/04/2017)
Biệt xứ (25/03/2017)
Thầm th́ cỏ xanh (25/03/2017)
Với quê (25/03/2017)
Duyên em (19/03/2017)
Lục b́nh xanh (19/03/2017)
Người điên (19/03/2017)
Chiều nghe sóng vỗ trong ḷng (11/03/2017)

TIN VẮN

* Hàn Quốc. Ngày 24-7, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết Seoul đang thúc đẩy sửa đổi thỏa thuận với Mỹ về hệ thống tên lửa pḥng thủ theo hướng nâng trọng lượng đầu đạn lên 1 tấn thay v́ 500kg được gắn vào tên lửa tầm bắn 800km như thỏa thuận hiện có. Mục tiêu là tăng cường năng lực răn đe tên lửa đối phó Triều Tiên.

* Indonesia. Nước này đang phải đối mặt với mối đe dọa từ việc trẻ em ngày càng dễ trở nên quá khích do tiếp xúc với các luồng tư tưởng, các quan điểm cực đoan trên mạng Internet, mạng xă hội hoặc do ảnh hưởng từ người lớn. Những đứa trẻ đă bị tiêm nhiễm các tư tưởng cực đoan chủ yếu từ cha mẹ, vốn có liên hệ với các nhóm cực đoan, đặc biệt là tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

* Thái Lan-Trung Quốc. Ngày 24-7, cảnh sát Thái Lan đă bắt giữ 44 người Trung Quốc thuộc băng nhóm tội phạm hoạt động tinh vi chuyên lừa đảo qua điện thoại và đă chiếm đoạt của nhiều nạn nhân với số tiền lên tới 3 triệu USD. Khoảng 120 nạn nhân (chủ yếu ở Trung Quốc) đă sập bẫy đường dây tội phạm có tổ chức này.

* Afghanistan. Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 24-7 cho biết, ít nhất 12 người đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong một vụ đánh bom xe nhằm vào nhà riêng của một chính trị gia ở phía Tây thủ đô Kabul.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Cộng đồng khuyến măi Saleduck chính thức có mặt tại Việt Nam
 Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chăm lo cho người có công
 Trao tiền từ thiện
 Tuyến đường ô tô vào xă Thới Hưng xuống cấp nghiêm trọng
 Phẫu thuật khối u vùng tủy ngực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế