Chủ nhật, 25/06/2017 - 8 giờ 54
Liên kết website
 
Sáng tác  
Người điên
Chủ nhật, 19/03/2017 08 giờ 49 GMT+0

Tôi ngồi tha thẩn chơi dưới cổng, ngóng măi về con đường làng xa tít tắp, mong nh́n thấy bóng dáng mẹ đạp chiếc xe cà tàng đi từ chợ về. Hầu như ngày nào tôi cũng ngồi đợi một ḿnh như thế, hết mùa cối xay vàng lại qua mùa hoa xoan rụng tím. Mẹ tôi ngày nào cũng dậy thật sớm, trước khi con gà trống vỗ cánh gọi dân làng, trước khi giấc mơ của tôi về thế giới thần tiên kết thúc. Bởi vậy những buổi sáng thức dậy, quờ tay sang bên cạnh thấy chỗ mẹ nằm trống huơ trống hoắc là tôi lại thấy buồn, một nỗi buồn con trẻ.

Tôi không đi chơi với lũ trẻ con trong xóm, bởi chúng lúc nào cũng t́m cách xa lánh, hắt hủi tôi. Chúng bảo "đồ không có bố". Tôi không thấy buồn nhưng nhiều khi chúng chỉ tay về phía người đàn bà điên bảo "mẹ mày đấy" là tôi nổi cáu. Tôi nhặt đất đá ném chúng rồi ôm mặt khóc hu hu. Mẹ lại ôm tôi vào ḷng, mẹ bảo: "Không! Con là con của mẹ".

 

Khi tôi ngồi ngóng mẹ, người đàn bà điên rất hay đi lang thang qua cổng. Bà ta lúc th́ cười toe toét với tôi, khi lại im lặng nh́n chằm chằm vào tôi như người mất hồn. Mỗi lần nh́n thấy bà, tôi hoặc là bỏ chạy, hoặc là oà lên khóc. Cũng có nhiều lúc nghĩ đến bọn trẻ là tôi lại nhặt đất đá ném túi bụi vào bà. Những lúc ấy nếu mẹ tôi về kịp thể nào mẹ cũng lôi tôi ra dần cho một trận. Mẹ bảo:

-Trẻ con không được hỗn.

Tôi căi:

-Nhưng con ghét bà ấy.

-Từ giờ mà con c̣n hỗn như thế th́ đừng trách mẹ.

Những khi ấy tôi càng căm ghét người đàn bà điên. Mặc dù mỗi khi nh́n thấy mẹ hay lũ trẻ đánh tôi là trên khuôn mặt khổ sở ấy dường như đầy lo âu sợ hăi. Tôi mặc kệ!

* * *

Tôi không khi nào hỏi mẹ về bố như những đứa trẻ khác. Tôi coi như không có bố là chuyện thường t́nh. Mẹ cũng không khi nào nói về bố cũng như thể đó là lẽ tất nhiên. Bề ngoài tôi tỏ ra không quan tâm đến việc ǵ hết nhưng quả thật trong trái tim bé nhỏ của tôi lúc ấy lại luôn day dứt bởi câu hỏi bố tôi là ai? Tại sao tôi lại không có bố? Đôi khi những câu hỏi ấy đẩy tôi đến một nỗi cô đơn, trống trải. Không biết mẹ có hiểu ǵ về tâm trạng của tôi lúc ấy hay không mà mẹ bỏ tôi ở nhà một ḿnh rồi đi suốt ngày. Tôi chỉ c̣n có chơi với những con cun cút làm ổ xoáy tṛn dưới đất. Tôi hát:

"Cun cút à?
Cun cút ơi?
Lên đây tao cho hớp rượu."

Rồi lấy ngón tay ngoáy vào ṿng xoáy nho nhỏ dưới đất là thể nào cũng bắt được con cun cút nhỏ như con ve ḅ. Con vật này rất nhanh, chỉ cần tuột tay rơi chúng xuống chỗ đất cát là thể nào cũng mất tăm mất tích. Tôi thích chơi với chúng v́ thấy chúng cũng côi cút như tôi vậy. Lúc nào cũng chỉ có một ḿnh sống chui sống lủi. Tôi thương chúng.

Khi tôi ngồi đợi mẹ, rất nhiều người lớn đi qua cổng. Hầu như ai cũng dừng lại xoa đầu, vẹo má tôi một cái. Có nhiều người c̣n cho tôi đồng quà tấm bánh. Tôi cũng không hiểu tại làm sao người lớn lại dành cho tôi nhiều ưu ái đến thế. Cũng có thể v́ tôi không có bố.

Những ngày mưa gió con đường thật vắng vẻ, tôi đợi măi vẫn không nh́n thấy một ai. Kể cả người đàn bà điên và lũ trẻ ma mănh trong làng. Tôi vẫn ngồi đợi mẹ trong chiếc lán để củi dự trữ cho mùa rét mà mẹ dựng lên cuối vườn. Nhiều lúc mỏi mắt quá tôi nằm ngủ vùi lúc nào không biết. Cho đến tận khi cơn mưa tạnh, khi cái lạnh đă ngấm sâu vào từng đợt gió, cọ sát vào cơ thể tôi. Lúc ấy tôi tỉnh dậy trong một nỗi cô đơn ghê gớm. Mẹ vẫn chưa về…

* * *

Mẹ đi buôn chè. Thứ chè tươi người ta mua về đun nước uống. Mẹ thu gom hết xă này sang xă khác rồi ra ga gửi hàng xuống Hà Nội. Thi thoảng vào những đêm lạnh. Hai mẹ con ngồi đốt gốc cây sưởi ấm, mẹ ôm tôi vào ḷng, vuốt tóc thôi rồi thủ thỉ:

- Lớn lên nhất định mẹ sẽ cho con gái xuống Hà Nội.

Tôi hỏi:

- Đấy là nơi đâu hả mẹ?
- Là một nơi rất xa và rất khác.
Tôi tin.

Người đàn bà điên thi thoảng vẫn đi ngang qua cổng. Cũng có những khoảng thời gian rất dài tôi không nh́n thấy mặt bà. Tôi hỏi mẹ th́ mẹ bảo bà ấy mệt. Nhưng lũ trẻ con trong làng th́ bảo:

- Mày biết bà điên đi đâu không? Bà ấy lại đi đẻ ra những đứa như mày đấy.

Tôi chẳng hiểu những đứa như tôi là thế nào nhưng tôi đă quá mệt mỏi đến nỗi không c̣n tức giận chúng. Chỉ đơn giản là buồn.

Tôi vẫn chơi với những con cun cút. Nhưng tôi đă bắt đầu nghĩ về một nơi rất xa và rất khác.

* * *

Tôi đă lớn.

Cái thế giới vừa rất xa và rất khác ấy không c̣n xa lạ với tôi. Thật sự nó đă làm tôi chán ngắt. Mỗi lần trở về quê thấy mẹ vẫn đứng trông ngoài cổng, đôi khi mẹ cũng ngủ quên, nằm co quắp trong cái lều để củi. Tôi bảo:

- Mẹ nằm chi ở đây cho lạnh?

Mẹ rơm rớm bảo "Th́ nằm đợi con về".

Tôi ra đầu hiên t́m măi không thấy cun cút đâu. Có thể nó đă chết, cũng có thể nó đi lấy chồng hay là nó cũng t́m đến một nơi rất xa và rất khác. Tôi ngồi vẽ nguệch ngoạc lên cát trắng, những kư tự khó hiểu, những ư nghĩ vu vơ. Sau bao nhiêu năm mà tôi vẫn thấy ḿnh cô đơn, vẫn chờ đợi một cái ǵ rất lạ.

Những đứa trẻ ngày xưa giờ cũng như tôi mỗi đứa một nơi. Gặp nhau đôi khi chúng buông lời tán tỉnh hay giễu cợt. Tôi cũng chẳng buồn quan tâm. Nhưng đă rất lâu rồi tôi không c̣n nh́n thấy người đàn bà điên đi ngang qua ngơ. Tôi định hỏi mẹ nhưng nghĩ thế nào lại thôi. Không hiểu sao tôi chẳng thể cất lời hỏi mẹ những điều mà tôi nghĩ mẹ cần phải trả lời tôi.

Một lần mẹ gọi điện xuống thành phố bảo tôi về gấp. Người đàn bà điên mất. Tôi không hiểu sao mẹ lại bảo tôi "Khóc đi con. Tội nghiệp". Tôi không thể khóc. Chỉ buồn thôi. Nhưng tôi gặp một vài người đàn bà lạ hoắc dắt con đến như mẹ tôi. Họ cũng giục con ḿnh "Khóc một tiếng đi không tội". Nhưng đám ma ấy không hề có tiếng khóc, chỉ có những đôi mắt buồn xót xa.

Suốt quăng đường quay về mẹ tôi thở những tiếng vừa nặng nhọc vừa như thanh thản. Tôi vẫn thấy ḿnh cô đơn, chẳng hiểu là tôi muốn đi t́m ǵ nữa. Tiếng trống đám ma cứ xa dần và tôi chợt thấy cần phải ở bên mẹ để không phải nuối tiếc về sau… 

Truyện ngắn: Vũ Thị Huyền Trang

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chiều nghe sóng vỗ trong ḷng (11/03/2017)
Gởi em, cô gái Ninh Kiều (11/03/2017)
Mùa Chiều (11/03/2017)
Nụ hôn trước khi mặt trời mọc (11/03/2017)
Mùa thả diều (05/03/2017)
Câu hát mẹ ru (05/03/2017)
Ngă ba (05/03/2017)
Phương Nam (05/03/2017)
Ngày này năm ấy (26/02/2017)
Tiếng gơ hủ tiếu trong đêm (19/02/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Ấn, Úc bắt tay đối phó Trung Quốc
 Phần thưởng cho “anh em nhà Red Bull”
 Đội năng khiếu TDDC Cần Thơ lần đầu ra "trận"
 Cái ghế có làm nên… ngôi sao?
 Đa dạng dịch vụ thanh toán tiền điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công