Thứ hai, 29/05/2017 - 11 giờ 17
Liên kết website
 
Kư sự nhân vật  
BÁC SĨ CỦA NGƯỜI NGHÈO
Thứ sáu, 26/02/2016 20 giờ 31 GMT+0

Đến huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, hỏi thăm bác sĩ Phùng Phước Nguyên th́ hầu như người dân nào cũng biết. Biết v́ anh không chỉ là bác sĩ có tay nghề chuyên môn vững vàng mà c̣n gần gũi, thân t́nh, từ tốn với bệnh nhân như chính người thân trong gia đ́nh của ḿnh.

Ông Phan Ngọc Lĩnh, ngụ xă Giai Xuân, cho biết: "Hồi ba tôi nằm viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Điền, được bác sĩ Nguyên tận t́nh chăm sóc nên khỏi bệnh nhanh chóng. Hằng ngày anh đều đến thăm hỏi động viên, chúng tôi rất cảm động về y đức của một người thầy thuốc đúng mực…".

Tốt nghiệp ngành Y Trường Đại Học Cần Thơ, năm 2001, bác sĩ Phùng Phước Nguyên t́nh nguyện về nhận nhiệm vụ tại huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang), một huyện vùng ven c̣n không ít khó khăn, thiếu thốn, trong đó có những khó khăn trên lănh vực y tế. Hằng ngày, sau giờ làm việc tại bệnh viện, bác sĩ Nguyên dành thời gian viết bài tuyên truyền, cảnh báo cho người dân về những nguy hiểm của các chứng bệnh thường có mặt tại vùng nông thôn. Anh c̣n tham gia khám chữa bệnh miễn phí thường xuyên cho bệnh nhân nghèo. Hằng tháng, bác sĩ Nguyên c̣n trích lại phần lương ít ỏi của ḿnh để mua gạo cho người già neo đơn hay tập sách cho trẻ em mồ côi, bất hạnh. Bác sĩ Nguyên cho biết: "Xuất thân từ gia đ́nh nghèo, tôi luôn thấu hiểu và cảm thông nỗi khó khăn của người nghèo. Tôi muốn làm tất cả những ǵ có thể để xoa dịu nỗi đau, những khó khăn của những hoàn cảnh này, chuyện b́nh thường và không có ǵ đáng kể đâu…"

Bác sĩ Phùng Phước Nguyên – người được bệnh nhân gọi một cách thân thương: bác sĩ của người nghèo. Ảnh: NHƯ Ư 

Năm 2004, bác sĩ Nguyên được phân công về công tác tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Phong Điền khi Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Tại đây, anh lại tiếp tục cống hiến tài năng của một người bác sĩ trẻ đầy tâm huyết, luôn sáng tạo, tự lực vươn lên, vượt qua khó khăn để cho ra đời 11 đề tài sáng kiến cấp cơ sở được nghiệm thu và ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh. Điều rất trân trọng là hầu hết đề tài của anh luôn bám sát thực tế, rút ra từ những thực trạng cụ thể nên dễ dàng đi vào thực tiễn y học.

Với bệnh nhân, anh là niềm tin rất lớn v́ tài năng và đức độ. Với đồng nghiệp, anh luôn là quyển "tự điển sống" để mọi người học hỏi, tham vấn. Anh luôn sẵn sàng giúp đỡ đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện khi có yêu cầu, luôn xung phong nhận việc khó về ḿnh và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Y sĩ Nguyễn Thị Mỹ Ba, hiện công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Điền, nhận xét: "Bác sĩ Nguyên là tấm gương sáng về đức lẫn tài để chúng tôi phấn đấu học tập, làm theo…"

Có rất nhiều câu chuyện cảm động mà người dân thường nhắc về anh. Đó là những lần anh tự xuất tiền túi để mua thuốc cho người nghèo đến khám bệnh; những chuyến đi khám bệnh từ thiện đầy gian khó ở các địa phương xa xôi, những chiếc xe đạp, tập vở, quần áo do anh vận động từ các nhà hảo tâm được đưa đến với trẻ em nghèo bất hạnh mồ côi. Nghe ở đâu có khó khăn là anh đến tận nơi thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.

Hơn 10 năm qua, bác sĩ Phùng Phước Nguyên đă tự vận động bạn bè, người thân, các bệnh viện, các tấm ḷng vàng được hơn 1 tỉ 500 triệu đồng để mua tặng hàng ngàn phần quà cho người nghèo. Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn quyển tập, dụng cụ học tập, quần áo và hàng chục chiếc xe đạp nghĩa t́nh cho học sinh nghèo vượt khó, hàng ngàn suất thuốc cấp miễn phí cho bệnh nhân khó khăn… Tất cả được dành cho bà con nghèo ở những vùng quê c̣n khó khăn. Những việc làm này thật vô cùng ư nghĩa, nhất là đối với một người thầy thuốc.

Để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn, bác sĩ Nguyên đă sắp xếp công việc để hoàn thành chương tŕnh chuyên khoa 1 (năm 2009) rồi chuyên khoa 2 (năm 2014). Hiện nay, do yêu cầu cần thiết của địa phương, anh chuyển công tác về Pḥng Y tế huyện Phong Điền, thời gian rảnh anh tham gia giảng dạy tại Trường Đại học Vơ Trường Toản (tỉnh Hậu Giang). Bác sĩ Nguyên tâm sự: "Tôi không để phí thời gian rănh, tham gia giảng dạy với mong muốn truyền đạt kiến thức cùng những kinh nghiệm thực tế cho thế hệ trẻ. Đó c̣n là niềm vui, niềm đam mê của bản thân trong sự nghiệp truyền nghề".

15 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Phùng Phước Nguyên đă nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen các cấp về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ; 2 kỷ niệm chương "V́ sự nghiệp Người cao tuổi" và "V́ sự nghiệp Chữ thập đỏ". Đặc biệt nhất và là niềm động viên to lớn đối với bác sĩ Phùng Phước Nguyên là tháng 8-2015, anh vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2010 – 2014.

Bác sĩ của người nghèo, đó là tên gọi thân thương mà nhiều bệnh nhân và người thân đă dành cho bác sĩ Phùng Phước Nguyên, một người thầy thuốc miệt mài gắn bó với ngành y - cống hiến tài năng v́ sức khỏe cộng đồng bằng tấm ḷng nhân ái.

PHAN THỊ ANH THƯ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Những cánh én dệt đời nên xuân... (07/02/2016)
Hành tŕnh trao cơ hội lạc nghiệp (04/02/2016)
Mười Cương - Nông dân thời hội nhập (17/08/2015)
Những cô gái, chàng trai trên tuyến lửa 1-C... (22/07/2015)
Những cô gái, chàng trai trên tuyến lửa 1-C... (21/07/2015)
Những cô gái, chàng trai trên tuyến lửa 1-C... (19/07/2015)
Nhà sáng tạo “nhí” (26/01/2015)
Nguyễn Trọng Ngọc - Tấm gương tận tụy v́ công việc (03/04/2014)
Bản lĩnh thanh niên (30/01/2014)
GIA TÀI CHÂU NĂM… (01/01/2014)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo t́m chủ sở hữu
 Mua bán nhà đất ngày 29-5-2017
 Mỹ, Ấn bắt tay đối phó OBOR của Trung Quốc
 Tuần này, Mỹ sẽ ra quyết định về thỏa thuận chống biến đổi khí hậu
 Trung Quốc tuyên án tử h́nh nguyên Phó Chủ tịch Chính Hiệp thành phố Thiên Tân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
“Con voi chui lọt lỗ kim”, v́ sao?
Chủ trang trại, doanh nghiệp mở sạp bán thịt heo
Bước đầu t́m hiểu về Chánh Lănh binh Vơ Duy Tập
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh