Thứ hai, 27/03/2017 - 1 giờ 49
Liên kết website
 
Kư sự nhân vật  
BÁC SĨ CỦA NGƯỜI NGHÈO
Thứ sáu, 26/02/2016 20 giờ 31 GMT+0

Đến huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, hỏi thăm bác sĩ Phùng Phước Nguyên th́ hầu như người dân nào cũng biết. Biết v́ anh không chỉ là bác sĩ có tay nghề chuyên môn vững vàng mà c̣n gần gũi, thân t́nh, từ tốn với bệnh nhân như chính người thân trong gia đ́nh của ḿnh.

Ông Phan Ngọc Lĩnh, ngụ xă Giai Xuân, cho biết: "Hồi ba tôi nằm viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Điền, được bác sĩ Nguyên tận t́nh chăm sóc nên khỏi bệnh nhanh chóng. Hằng ngày anh đều đến thăm hỏi động viên, chúng tôi rất cảm động về y đức của một người thầy thuốc đúng mực…".

Tốt nghiệp ngành Y Trường Đại Học Cần Thơ, năm 2001, bác sĩ Phùng Phước Nguyên t́nh nguyện về nhận nhiệm vụ tại huyện Châu Thành A (tỉnh Hậu Giang), một huyện vùng ven c̣n không ít khó khăn, thiếu thốn, trong đó có những khó khăn trên lănh vực y tế. Hằng ngày, sau giờ làm việc tại bệnh viện, bác sĩ Nguyên dành thời gian viết bài tuyên truyền, cảnh báo cho người dân về những nguy hiểm của các chứng bệnh thường có mặt tại vùng nông thôn. Anh c̣n tham gia khám chữa bệnh miễn phí thường xuyên cho bệnh nhân nghèo. Hằng tháng, bác sĩ Nguyên c̣n trích lại phần lương ít ỏi của ḿnh để mua gạo cho người già neo đơn hay tập sách cho trẻ em mồ côi, bất hạnh. Bác sĩ Nguyên cho biết: "Xuất thân từ gia đ́nh nghèo, tôi luôn thấu hiểu và cảm thông nỗi khó khăn của người nghèo. Tôi muốn làm tất cả những ǵ có thể để xoa dịu nỗi đau, những khó khăn của những hoàn cảnh này, chuyện b́nh thường và không có ǵ đáng kể đâu…"

Bác sĩ Phùng Phước Nguyên – người được bệnh nhân gọi một cách thân thương: bác sĩ của người nghèo. Ảnh: NHƯ Ư 

Năm 2004, bác sĩ Nguyên được phân công về công tác tại Bệnh viện Đa Khoa huyện Phong Điền khi Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Tại đây, anh lại tiếp tục cống hiến tài năng của một người bác sĩ trẻ đầy tâm huyết, luôn sáng tạo, tự lực vươn lên, vượt qua khó khăn để cho ra đời 11 đề tài sáng kiến cấp cơ sở được nghiệm thu và ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh. Điều rất trân trọng là hầu hết đề tài của anh luôn bám sát thực tế, rút ra từ những thực trạng cụ thể nên dễ dàng đi vào thực tiễn y học.

Với bệnh nhân, anh là niềm tin rất lớn v́ tài năng và đức độ. Với đồng nghiệp, anh luôn là quyển "tự điển sống" để mọi người học hỏi, tham vấn. Anh luôn sẵn sàng giúp đỡ đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện khi có yêu cầu, luôn xung phong nhận việc khó về ḿnh và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Y sĩ Nguyễn Thị Mỹ Ba, hiện công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Điền, nhận xét: "Bác sĩ Nguyên là tấm gương sáng về đức lẫn tài để chúng tôi phấn đấu học tập, làm theo…"

Có rất nhiều câu chuyện cảm động mà người dân thường nhắc về anh. Đó là những lần anh tự xuất tiền túi để mua thuốc cho người nghèo đến khám bệnh; những chuyến đi khám bệnh từ thiện đầy gian khó ở các địa phương xa xôi, những chiếc xe đạp, tập vở, quần áo do anh vận động từ các nhà hảo tâm được đưa đến với trẻ em nghèo bất hạnh mồ côi. Nghe ở đâu có khó khăn là anh đến tận nơi thăm hỏi, động viên, giúp đỡ.

Hơn 10 năm qua, bác sĩ Phùng Phước Nguyên đă tự vận động bạn bè, người thân, các bệnh viện, các tấm ḷng vàng được hơn 1 tỉ 500 triệu đồng để mua tặng hàng ngàn phần quà cho người nghèo. Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn quyển tập, dụng cụ học tập, quần áo và hàng chục chiếc xe đạp nghĩa t́nh cho học sinh nghèo vượt khó, hàng ngàn suất thuốc cấp miễn phí cho bệnh nhân khó khăn… Tất cả được dành cho bà con nghèo ở những vùng quê c̣n khó khăn. Những việc làm này thật vô cùng ư nghĩa, nhất là đối với một người thầy thuốc.

Để phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn, bác sĩ Nguyên đă sắp xếp công việc để hoàn thành chương tŕnh chuyên khoa 1 (năm 2009) rồi chuyên khoa 2 (năm 2014). Hiện nay, do yêu cầu cần thiết của địa phương, anh chuyển công tác về Pḥng Y tế huyện Phong Điền, thời gian rảnh anh tham gia giảng dạy tại Trường Đại học Vơ Trường Toản (tỉnh Hậu Giang). Bác sĩ Nguyên tâm sự: "Tôi không để phí thời gian rănh, tham gia giảng dạy với mong muốn truyền đạt kiến thức cùng những kinh nghiệm thực tế cho thế hệ trẻ. Đó c̣n là niềm vui, niềm đam mê của bản thân trong sự nghiệp truyền nghề".

15 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Phùng Phước Nguyên đă nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen các cấp về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ; 2 kỷ niệm chương "V́ sự nghiệp Người cao tuổi" và "V́ sự nghiệp Chữ thập đỏ". Đặc biệt nhất và là niềm động viên to lớn đối với bác sĩ Phùng Phước Nguyên là tháng 8-2015, anh vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2010 – 2014.

Bác sĩ của người nghèo, đó là tên gọi thân thương mà nhiều bệnh nhân và người thân đă dành cho bác sĩ Phùng Phước Nguyên, một người thầy thuốc miệt mài gắn bó với ngành y - cống hiến tài năng v́ sức khỏe cộng đồng bằng tấm ḷng nhân ái.

PHAN THỊ ANH THƯ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Những cánh én dệt đời nên xuân... (07/02/2016)
Hành tŕnh trao cơ hội lạc nghiệp (04/02/2016)
Mười Cương - Nông dân thời hội nhập (17/08/2015)
Những cô gái, chàng trai trên tuyến lửa 1-C... (22/07/2015)
Những cô gái, chàng trai trên tuyến lửa 1-C... (21/07/2015)
Những cô gái, chàng trai trên tuyến lửa 1-C... (19/07/2015)
Nhà sáng tạo “nhí” (26/01/2015)
Nguyễn Trọng Ngọc - Tấm gương tận tụy v́ công việc (03/04/2014)
Bản lĩnh thanh niên (30/01/2014)
GIA TÀI CHÂU NĂM… (01/01/2014)

TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp