Thứ bảy, 25/03/2017 - 10 giờ 57
Liên kết website
 
Phóng sự  
Nhật kư Bên ḍng Mê Công
Thứ sáu, 06/01/2017 20 giờ 59 GMT+0

Phóng sự: ĐĂNG HUỲNH


Đó là quyển nhật kư của một liệt sĩ quê lúa Thái B́nh chọn đất Cần Thơ lập nghiệp. Quyển nhật kư anh chỉ đề tựa "Vài ḍng nhật kư" nhưng ở nhiều trang viết, anh cẩn thận ghi "Bên ḍng Mê Công" làm tiêu đề cho những ḍng suy tưởng. Hơn 32 năm trôi qua, quyển nhật kư "có lửa" ấy vẫn chưa được đọc trọn vẹn bởi cha mẹ anh không dám "đọc" nỗi đau. Lửa vẫn âm ỉ trong bầu nhiệt huyết tuổi 19…

Tôi đă may mắn cầm trên tay quyển nhật kư. Và bài viết này được viết với mong muốn những ai đă qua thời chiến t́m lại hồi ức, người trẻ hôm nay tự hào về một thế hệ quên ḿnh phụng sự Tổ quốc.


Bài 1: Tuổi thanh xuân sống đẹp

"Chúng tôi đi trong mưa đầu mùa ấy. Ướt hết rồi mà vẫn cố ca vang. "Hành quân xa dẫu qua nhiều gian khổ"…". Liệt sĩ Lê Quốc Văn- tác giả cuốn nhật kư, đă lạc quan khi viết những câu thơ như thế. Tuổi 19 sống dấn thân, trách nhiệm, với sự can trường và lạc quan của người lính là điều mà ai đă đọc qua nhật kư "Bên ḍng Mê Công" sẽ dễ dàng cảm nhận được.

Dặm dài hành quân

Từ tư liệu của gia đ́nh, liệt sĩ Lê Quốc Văn sinh năm 1965 tại Vũ Thư- Thái B́nh, hy sinh khi đang làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia vào tháng 12-1984. Lúc ấy anh chưa tṛn 19 tuổi. Cũng xin nói thêm, do trong những trang nhật kư, thư và bài thơ của ḿnh, anh đều kư tên Lê Văn nên xin được gọi anh như thế. Những kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn được bàn giao cho gia đ́nh đầu năm 1985, gồm 1 quyển nhật kư, 1 tập thơ, 1 tập ảnh, 1 chiếc gương nhỏ và xấp thư cùng 2 bộ quần áo mỏng. Liệt sĩ Lê Văn nhập ngũ tháng 2-1984, đến lúc hy sinh anh chỉ mới tṛn 8 tháng binh nghiệp. 8 tháng- 240 ngày, khoảng thời gian chưa đủ dài nhưng đủ để khắc họa chân dung anh- một người lính sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Một số kỷ vật của liệt sĩ Văn do đồng đội mang về giao lại cho gia đ́nh. Ảnh: DUY KHÔI

Nhật kư "Bên ḍng Mê Công" được liệt sĩ Lê Văn khởi viết vào thứ bảy, ngày 8-9-1984 và trang viết cuối cùng là thứ bảy, ngày 8-12-1984, tức 1 ngày trước khi anh bị trúng ḿn và 3 giờ sáng ngày 10-12 th́ anh hy sinh. Cầm quyển nhật kư nhỏ với những trang viết úa màu thời gian tôi và những người bạn cứ rưng rưng, nghe như câu chuyện anh kể mới hôm qua. Hơn 30 trang nhật kư, anh viết nhiều về những chặng đường hành quân, trinh sát trên đất bạn. Đó là chuyến Lê Văn cùng đồng đội Tiểu đoàn Tây Đô vào núi Ural- chốn núi rừng hiểm trở, vào một sáng sớm mưa như trút nước, trên vai là ba lô nặng trĩu, bên hông bao xe đạn đầy ắp, phải vượt suối, băng rừng ở độ dốc thăm thẳm. Hay trong chuyến trở về Kdol (Kandal?) ngày 23-9-1984, Lê Văn kể: "Dọc đường qua nhiều rừng già, suối lớn, địa bàn bị nước vô nên không xác định được phương hướng. Cuối cùng tất cả bị lạc, đành cắt theo hướng mặt trời mọc mà đi…". Theo các cựu chiến binh từng làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, trong suốt 10 năm giúp bạn (1979-1989), chỉ có Tiểu đoàn Tây Đô là đơn vị thực hiện được những cuộc hành quân vào núi Ural, khiến quân Pôn Pốt "trở tay không kịp". Và, anh Văn chắc hẳn là những người trong đoàn hành quân năm ấy.

Dặm dài hành quân, ăn cơm với muối tiêu là chuyện thường, nước uống thiếu thốn v́ suối cạn, phải lấy ở rất xa. Đầu tháng 11-1984, Lê Văn bị sốt rét rừng, liên tục 4 ngày liền. Liệt sĩ Lê Văn chia sẻ trong nhật kư: "Sao ḿnh lại sợ những lần sốt rét như vậy nhỉ. Ngoài th́ nóng ran, trong th́ lạnh run từ xương sống lên tới khắp cơ thể, rồi ho và mệt quá trời".

Biết bao khó khăn gian khổ phải vượt qua ở nước bạn nhưng liệt sĩ Lê Văn không than văn, bi ai mà giữ khí tiết can trường của bộ đội Cụ Hồ. Đôi lúc anh c̣n bông đùa, thuật lại cảnh đêm đêm ngồi cùng đồng đội kể chuyện quê hương, nghĩa vụ người trai, chuyện người yêu quê nhà biết giờ này có nhớ ḿnh không. Điều làm chúng tôi xúc động khi lần giở những trang nhật kư của anh là nhiệt huyết của người trẻ với trọng trách được Tổ quốc tin giao. Trong một ngày đầu chiến dịch, ngày 17-10-1984, liệt sĩ Lê Văn hào hứng viết: "Ôi, sao ḿnh thấy mỗi khi vào chiến dịch mới vui làm sao, ai ai cũng náo nức. Ai cũng muốn đi trọn cả cao điểm của chiến dịch mừng công này".

Tuổi 19 yêu thương

Cụ bà Trần Thị Kim Loan, mẹ liệt sĩ Lê Văn, kể với chúng tôi rằng, lúc c̣n ở Trung Tâm (tên gọi cũ của Viện Lúa ĐBSCL là Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp ĐBSCL, gọi tắt là Trung Tâm- PV) Lê Văn và cô gái Út G. có "chớm yêu". Ngày Lê Văn lên đường nhập ngũ, tháng 2-1984, G. có ra tận chợ Ô Môn tiễn đưa anh. Câu chuyện nhỏ ấy để thấy rằng, khi Tổ quốc cần, Lê Văn đă sẵn sàng theo tiếng gọi non sông, dù mối t́nh đầu vẫn da diết trong anh. 7 tháng sau buổi tiễn quân ở Ô Môn, Lê Văn ghi trong nhật kư: "Mấy hôm nay đơn vị đi công tác hết, chỉ c̣n lại mấy người ở lại nhà. Những đêm này sao cô đơn lạ, nhớ Út G. quá chừng. Đêm nay ở nhà, chắc em đang cùng chúng bạn đi dạo trên mảnh đất Trung Tâm. Nhớ bé nhưng thơ mộng vô cùng, nhớ đến từng ngón tay, từng bờ tóc đen nhánh…". Trong một đoạn nhật kư khác, Lê Văn vẫn khôn nguôi nỗi nhớ bạn gái quê nhà Ô Môn, anh tự hỏi ḷng ḿnh: "Không biết bây giờ Út đang làm ǵ? Có hiểu hết được những gian lao, vất vả của đời lính trinh sát mà ḿnh đang phải trải qua không? Nếu biết em có thông cảm và dành cho ḿnh một sự đối đăi ra sao?".

Chân dung Liệt sĩ Lê Quốc Văn. Ảnh: Duy Khôi (chụp lại)

Qua những kỷ vật của liệt sĩ Lê Văn để lại, không kềm được ḷng trước một tâm hồn bay bổng, khát khao yêu thương và đầy ḷng nhân ái. Anh đă gọi ngày 18-9-1984 là "Ngày Đau thương" bởi lúc 10 giờ đêm, anh hay tin Huấn, người bạn thân nhất hồi c̣n ở Tây Đô hy sinh trong một trận đánh trả của địch. Rồi anh nghẹn ngào nhắc lại những buổi thâu đêm anh cùng Huấn tṛ chuyện, những buổi anh em đi rừng kiếm măng. Có lẽ, trong cả quyển nhật kư, đoạn này đă nói lên rơ ḍng tư tưởng trong tâm hồn người lính. Đau đớn v́ mất đi người bạn, người đồng đội nhưng anh đón nhận trong tâm trạng "đă chấp nhận chiến tranh". Và, Lê Văn đă nhủ với ḷng, với bạn bằng khí khái của một dũng sĩ: "Chiến tranh đă cướp đi một người bạn, một người đồng chí. Tao nguyện sẽ trả thù cho mày, Huấn ạ!".

Liệt sĩ Lê Quốc Văn sinh ngày 9-11-1965 tại Thái B́nh, vào Cần Thơ sinh sống năm 1983, nhập ngũ tháng 2-1984, làm nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia. Ngày 9-12-1984, liệt sĩ Văn giẫm phải ḿn khi làm nhiệm vụ và bị thương; đến 3 giờ sáng 10-12-1984 th́ hy sinh, hưởng dương 19 tuổi. Hiện liệt sĩ Văn an nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Trong lá thư gửi về cho cha mẹ ở Trung Tâm, Lê Văn có lần chia sẻ chỉ hơn 1 năm nữa là anh sẽ tṛn tuổi 20. Anh mong đến thời khắc đó để cảm nhận tuổi 20 đẹp như thế nào, đáng quư chừng nào. Điều mà những tưởng đời người ai cũng trải qua nhưng anh Lê Văn đă không thể có được. Anh Văn đă đón nhận sự sống và cả cái chết bằng sự quả cảm của người lính, nhiệt huyết của người trẻ và trách nhiệm với non sông.

Tuổi 19 yêu thương, xin được gọi anh như thế. Trong đoạn "Bên ḍng Mê Công", anh Lê Văn tả cảnh nh́n đôi vợ chồng người Campuchia đang vật lộn giữa sóng dữ trên chiếc thuyền con. Người chồng ra sức lèo lái, người vợ ngồi mũi ôm gh́ lấy con thơ. Vậy mà họ đă vượt sóng vào được tới bờ. Anh Lê Văn đă đúc kết khi nh́n cảnh này: "T́nh yêu cuộc sống đă giúp họ chiến thắng!". Một người nhạy cảm với cuộc sống, nh́n cuộc sống bằng ánh nh́n yêu thương, quan tâm mới có thể ghi vào nhật kư những câu từ nắn nót như thế.

* * *

Trong ngôi nhà nhỏ ở Viện Lúa ĐBSCL, hai vợ chồng tuổi "xưa nay hiếm" rưng rứt kể cho chúng tôi nghe về người con yêu quư. Đôi bàn tay guộc gầy, già nua run rẩy trên từng kỷ vật. Vậy mà 32 năm qua, họ vẫn chưa đọc nổi vài mươi trang nhật kư của con. Thời gian làm bạc mái đầu mà nỗi đau mất con th́ vẫn rươm rướm như mới hôm qua…

Bài cuối: Mẹ măi gọi tên anh…

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thanh niên đồng bằng trên đường khởi nghiệp (01/11/2016)
Thanh niên đồng bằng trên đường khởi nghiệp (01/11/2016)
Thanh niên đồng bằng trên đường khởi nghiệp (31/10/2016)
Tôi đi học... cười! (03/10/2016)
Cần Thơ, cà phê phố… (31/05/2016)
Cần Thơ
cà phê phố…
(29/05/2016)
Mùa sa mưa (28/05/2016)
Cần Thơ cà phê phố… (28/05/2016)
ĐỔI MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT ANH HÙNG (29/04/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)

TIN VẮN

 Pháp. Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Marine Le Pen tuyên bố, nếu thắng cử tổng thống, bà sẽ chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Pháp và châu Phi, đồng thời băi bỏ chính sách tiền tệ ràng buộc Pháp với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi.

 Pakistan-Ấn Độ. Ngày 23-3, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đă đề nghị một cuộc đối thoại với Ấn Độ để giải quyết ḥa b́nh vấn đề tranh chấp Kashmir.

 Mỹ-Triều Tiên. Nhật báo Phố Wall hôm qua đưa tin các công tố viên Mỹ t́nh nghi Chính phủ Triều Tiên đứng đằng sau vụ đánh cắp 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh New York hồi năm ngoái.

 Ai Cập. Quân đội Ai Cập ngày 23-3 cho biết 10 binh sĩ nước này đă thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom ven đường khi đang giao tranh với các tay súng phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng tại bán đảo Sinai.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Qua đường dưới dốc cầu… nguy hiểm!
 Hội Sách Cần Thơ sẵn sàng khai hội
 Trung Quốc cảnh báo Úc về “nguy cơ Chiến tranh Lạnh”
 Ông Moon Jae-in chính thức tuyên bố ra tranh cử
 Buổi tiệc kém vui
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp
Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát
Có 30 triệu đồng, nên mua xe máy Honda hay Yamaha?