Thứ bảy, 27/05/2017 - 1 giờ 54
Liên kết website
 
Phóng sự  
Thanh niên đồng bằng trên đường khởi nghiệp
Thứ ba, 01/11/2016 08 giờ 06 GMT+0

 Phạm Trung

BÀI 2: KHÁT VỌNG THÀNH CÔNG TRÊN LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

Khởi nghiệp trên lĩnh vực công nghệ và công nghệ thông tin đă trở thành một xu hướng được giới trẻ lựa chọn để bắt đầu các dự án. Với những dự án khởi nghiệp táo bạo, ít người tham gia và đ̣i hỏi khả năng nhanh nhạy..., nhiều bạn trẻ tạo luồng sinh khí mới trong môi trường khởi nghiệp hiện nay.

Những mầm xanh…

Đam mê với lĩnh vực thiết kế game nên Nguyễn Hữu Thuận (học sinh lớp 11A11 Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, quận Ninh Kiều) từng tham gia nhiều dự án làm game cho các công ty và diễn đàn về game trên thế giới. Từ khi c̣n là cậu học sinh lớp 9, Thuận đă bắt tay làm game với tên gọi Trái Bóng đỏ và giới thiệu trên một diễn đàn về game. "Game Trái bóng đỏ được nhiều người đánh giá là hay nhưng tiền thu về từ quảng cáo chỉ có 1,5USD. Đó là số tiền khá khiêm tốn nhưng em không nản chí về con đường khởi nghiệp trên lĩnh vực này" – Hữu Thuận chia sẻ.

Dù mới tiếp cận lĩnh vực thiết kế game khoảng 2 năm nhưng Thuận đă có trong tay 4 game tự làm và làm chung với bạn bè. Trong đó, game Cuồng nhiệt với toán học của Thuận từng tham dự Giải thưởng Chim Xanh, được người chơi game đánh giá cao. Câu chuyện khởi nghiệp của Thuận vẫn không dừng lại khi mới đây, Thuận và 5 người bạn tham gia thiết kế một game kinh dị. Dự kiến cuối năm nay, game này sẽ được nhóm tung ra thị trường game quốc tế với giá khoảng 5,9USD cho một lượt tải về. "Sắp tới, em sẽ tiếp tục hoàn thiện một game về giáo dục giới tính để tham dự các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật" – Hữu Thuận nói.

Khát vọng khởi nghiệp trên lĩnh vực công nghệ và công nghệ thông tin đang tạo ra phong trào mạnh mẽ trong sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Nhiều ư tưởng của sinh viên đă phát triển thành các mô h́nh khả thi, từng bước được ứng dụng vào thực tiễn. Huỳnh Ngọc Thái Anh, 25 tuổi, cựu sinh viên ngành Mạng Máy tính truyền thông và ngành Khoa học máy tính Trường Đại học Cần Thơ, là một trong những cá nhân xác định con đường đi như vậy. Thái Anh rất thích đồ họa 3D và khoa học máy tính nên muốn kết hợp cả hai trở thành sản phẩm về công nghệ thực tế ảo.

Suốt thời sinh viên, Thái Anh đă thực hiện nhiều đề tài liên quan đến công nghệ thực tế ảo, như: "Hệ thống hỗ trợ giảng dạy bằng công nghệ nhận dạng cử chỉ", "Hệ thống tương tác thực tế ảo trong không gian 3 chiều sử dụng camera Kinect", "Dự án giáo dục môi trường ứng dụng công nghệ thông tin", "Dự án truyền thông quảng cáo ứng dụng thực tế ảo"… Trong đó, "Dự án truyền thông quảng cáo ứng dụng thực tế ảo" của Thái Anh đă đạt giải ở nhiều cuộc thi, như: Giải B cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ, Huy chương Đồng cuộc thi "Thiết kế chế tạo ứng dụng thành phố Hồ Chí Minh", Giải thưởng cuộc thi "StartUp Wheel - Bánh xe khởi nghiệp"… Thái Anh nói: "Dự án cung cấp dịch vụ truyền thông quảng cáo dựa trên công nghệ thực tế ảo là xây dựng mô h́nh 3D các công tŕnh kiến trúc để hỗ trợ quảng bá h́nh ảnh cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn hay địa ốc công tŕnh. Thay v́ trước đây nhân viên tư vấn sử dụng ảnh hay bản vẽ để giới thiệu cho khách hàng, th́ nay các mô h́nh 3D kiến trúc sẽ được hiển thị trực quan trên các thiết bị di động".

Năm 2016, Thái Anh đă đoạt giải Nhất cuộc thi "Đánh thức thương hiệu cá nhân" do Công ty EBIV – một công ty tiên phong trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam tổ chức, giải Nhất cuộc thi sáng tạo "Bảo vệ tài nguyên nước – Kho báu của sự sống" do Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức với sự hỗ trợ từ Đức. Với cuộc thi "Bảo vệ tài nguyên nước – Kho báu của sự sống", Thái Anh sẽ nhận được nguồn tài trợ để đem công nghệ thực tế ảo mà ḿnh đang nghiên cứu thành những ứng dụng hỗ trợ truyền thông về môi trường. Với hàng chục giải thưởng ở các cuộc thi sáng tạo và khởi nghiệp, Thái Anh được nhiều doanh nghiệp mời hợp tác và chào mua công nghệ thực tế ảo nhưng Thái Anh vẫn chưa quyết định. Thái Anh nói: "Tôi vừa thi đậu thạc sĩ nên muốn tập trung cho việc hoàn thành chương tŕnh. Bên cạnh đó, dự án của tôi dù cơ bản đă hoàn thành nhưng tôi vẫn muốn đầu tư nghiên cứu, phát triển thêm chứ bán bản quyền th́ không c̣n cơ hội đó nữa".

Do điều kiện kinh tế c̣n khó khăn nên để đầu tư trang thiết bị cho dự án, Thái Anh lựa chọn con đường khởi nghiệp bằng cách tham gia các cuộc thi để t́m kiếm giải thưởng. Đồng thời tập hợp những bạn có cùng niềm đam mê, làm thuê các dự án nhỏ. Do đang phát triển các mô h́nh thành dự án kinh doanh nên Thái Anh thường tham gia các hội thảo, sự kiện với mong muốn có thêm kinh nghiệm, ư tưởng kinh doanh trước khi bắt đầu con đường khởi nghiệp. Thái Anh cho biết: "Công nghệ thực tế ảo đă có trên thế giới trên 2 năm nay. Nhưng ở Việt Nam th́ số lượng người phát triển công nghệ này c̣n ít. V́ vậy, tôi muốn khởi nghiệp từ mô h́nh thực tế ảo, phát triển thành sản phẩm kinh doanh và góp ích cho cộng đồng thông qua giáo dục. Trong 2 năm tới, tôi sẽ nghiên cứu phát triển công nghệ này và làm thuê các dự án nhỏ để tích lũy vốn, duy tŕ niềm đam mê".

Con đường làm chủ doanh nghiệp

Sau khi du học ở Pháp trở về, anh Ngô Chí Công - 28 tuổi, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại dịch vụ Khởi Minh Thành Công, thành phố Cao Lănh, tỉnh Đồng Tháp, cùng một số bạn bè mở tiệm bánh chuyên làm các loại bánh của châu Âu. Việc kinh doanh thất bại, anh Công và bạn bè bán lại thương hiệu tiệm bánh. Đầu năm 2015, anh Công thành lập công ty kinh doanh lĩnh vực công nghệ làm hoa văn giả đá trên b́nh gốm sứ nhằm tăng giá trị của b́nh hoa. "Làm được chiếc b́nh có hoa văn đẹp, tôi lại nghiên cứu đến các loại hoa cắm vào b́nh cho phù hợp. Hoa sen sấy khô được tôi nghĩ đến đầu tiên. Bởi ở Đồng Tháp sen nhiều, hoa có quanh năm. Bên cạnh đó, tôi thấy bà con trồng sen nhưng thường bị thương lái ép giá. Những sản phẩm của sen chỉ dừng lại ở chỗ sơ chế, không có giá trị cao" – anh Công kể về ư tưởng khởi nghiệp. Theo anh Công, sản phẩm hoa bảo quản ra đời ở Pháp hơn 30 năm trước. Làn sóng chơi "hoa thật bất tử" nhanh chóng lan truyền khắp các nước châu Âu, châu Á. Công nghệ này có ở Việt Nam nhưng phát triển c̣n khiêm tốn. Qua t́m hiểu, anh Công biết ở Đà Lạt có người làm cho hoa sen tươi lâu nên mời hợp tác. Tháng 8-2015, anh Công tung ra thị trường sản phẩm hoa sen sấy khô từ nguồn hàng gia công ở Đà Lạt. Tuy nhiên, loại sen của công ty anh Công bán ra chỉ mới ở dạng búp. Sau vài tháng nhờ người gia công hoa và bao tiêu sản phẩm, anh Công quyết định dừng lại v́ nhu cầu thị trường đ̣i hỏi cao hơn: Hoa sen phải có màu sắc sống động và nở ở nhiều dạng khác nhau.

Thái Anh giới thiệu các mô h́nh về công nghệ thực tế ảo tại diễn đàn “Sáng kiến hợp tác bảo vệ nguồn nước Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội vào đầu tháng 10-2016. Ảnh: CTV 

Tháng 11-2015, anh Công quyết định táo bạo: gom góp tiền dành dụm để đầu tư máy móc và nghiên cứu cách sấy hoa với công nghệ, kiến thức học được. Đặc điểm của hoa sen là dễ rụng cánh nên việc bảo quản, xử lư trước khi sản xuất rất khó khăn. Sau nhiều tháng nghiên cứu, trải qua vô số lần thất bại, anh Công đă t́m ra quy tŕnh để giữ cho hoa sen tươi lâu hơn. Hiện nay, anh Công sở hữu hai công nghệ tiên tiến của thế giới là sơn in nước và công nghệ bảo quản hoa tươi. Mỗi tháng, công ty của anh Công cung cấp ra thị trường vài ngàn hoa sen với giá khoảng 100 ngàn đồng/bông, cao hơn 10 lần so với hoa tươi. Anh Công cũng kư hợp đồng với 3 hộ dân chuyên trồng sen để đảm bảo nguồn nguyên liệu và tạo việc làm cho 4 lao động. Cùng với hoa sen, công ty của anh Công c̣n có thể ướp các loại hoa cúc, cẩm chướng... "Trước khi du học, tôi xác định quay về khởi nghiệp tại quê nhà dù có nhiều lời mời ở Pháp làm việc. Dù khó khăn vẫn c̣n nhiều nhưng tôi vẫn theo đuổi con đường ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản phẩm nông nghiệp để kinh doanh các loại hoa" – anh Công nói.

Hữu Thuận (thứ hai từ phải sang) và các bạn trong nhóm làm game.

Theo anh Chí Công, khởi nghiệp trên lĩnh vực công nghệ đ̣i hỏi sự táo bạo, kiên tŕ và sẵn sàng chấp nhận thất bại. Cơ hội của những người mê sáng tạo khoa học nằm trong cuộc sống, nhu cầu hằng ngày của người dân... V́ vậy, các bạn trẻ muốn kinh doanh cần lựa chọn một đối tượng cụ thể, gần với đời sống để có thể thương mại hóa thành công. Trong khi đó, ông Nhan Thanh, Phó Pḥng Cơ điện Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang – người có hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực tự động hóa - cho rằng: Khởi nghiệp trên lĩnh vực công nghệ và công nghệ thông tin c̣n rất nhiều tiềm năng. Trong đó, công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp c̣n nhiều vấn đề chưa giải quyết nên đây là lợi thế để các bạn trẻ tận dụng. "Tôi nghĩ những bạn muốn khởi nghiệp trên lĩnh vực tự động hóa, cần trang bị kiến thức về điện tử cơ bản, lập tŕnh, giỏi ngoại ngữ để có thể tiếp cận tài liệu nước ngoài cũng như giao lưu với bạn bè quốc tế trong quá tŕnh khởi nghiệp" – ông Nhan Thanh gợi ư.

BÀI CUỐI: Xây dựng tinh thần khởi nghiệp bền bỉ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thanh niên đồng bằng trên đường khởi nghiệp (31/10/2016)
Tôi đi học... cười! (03/10/2016)
Cần Thơ, cà phê phố… (31/05/2016)
Cần Thơ
cà phê phố…
(29/05/2016)
Mùa sa mưa (28/05/2016)
Cần Thơ cà phê phố… (28/05/2016)
ĐỔI MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT ANH HÙNG (29/04/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
 Lập lại trật tự, xây dựng xă hội thông tin lành mạnh
 Đề nghị bố trí vốn cho các dự án pḥng chống hạn, xâm nhập mặn
 Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước
 IS dọa tiếp tục tấn công phương Tây
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng