Thứ năm, 29/06/2017 - 7 giờ 25
Liên kết website
 
Phóng sự  
Thanh niên đồng bằng trên đường khởi nghiệp
Thứ hai, 31/10/2016 09 giờ 24 GMT+0

* Phạm Trung

Năm 2016 được Chính phủ chọn làm Năm Quốc gia khởi nghiệp. V́ vậy, phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" gắn với phong trào khởi nghiệp đă tạo sức lan tỏa rộng lớn trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các tỉnh, thành vùng ĐBSCL với một tinh thần "dám nghĩ, dám làm". Các ĐVTN đă sáng tạo, mạnh dạn đổi mới tư duy để phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay trên quê hương ḿnh.

BÀI 1: TỰ TẠO CƠ HỘI ĐỂ LÀM GIÀU

Ở một quốc gia có hơn 70% dân số tham gia sản xuất nông nghiệp th́ ĐVTN không thể bỏ qua lợi thế khởi nghiệp trên lĩnh vực này. Nhưng làm nông nghiệp thế nào để đạt hiệu quả kinh tế cao, có sự khác biệt là điều nhiều bạn trẻ trăn trở trên con đường khởi nghiệp.

*Từ làm thuê trở thành tỷ phú

Đến thị trấn Chợ Lách, chúng tôi hỏi Vũ bonsai, ai cũng biết bởi nhà anh là nơi trồng bonsai nhiều nhất huyện. Vũ bonsai tên đầy đủ là Trần Quyền Vũ (31 tuổi, ở ấp Nhơn Phú, xă Ḥa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre). Vườn của anh Vũ dày đặc chậu linh sam lớn nhỏ nằm dưới đất hoặc trên các kệ. "Không chăm sóc cây th́ tôi làm chậu, tiểu cảnh. Ḿnh tự làm những vật trang trí cho cây sẽ thu hút được người mua, v́ giá rẻ hơn thị trường" – anh Vũ cười hiền, giải thích. Vườn bonsai của anh Vũ rộng hơn một công rưỡi đất, với 12 ngàn cây linh sam, gồm 8 loại khác nhau, như: siêu bông, bông trắng, tím than, Sông Hinh... Hiện nay, mỗi cây linh sam của anh Vũ có giá từ 300 ngàn đồng – 4 triệu đồng. Ngoài khách hàng ở các tỉnh ĐBSCL, anh Vũ cũng có nhiều mối quen tận TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Nam Định, Hà Nội…

Anh Vũ đang chuẩn bị mở rộng diện tích trồng cây bonsai linh sam để tăng số lượng bán ra thị trường. Ảnh: PHẠM TRUNG

Ngồi nói chuyện với anh Vũ dưới cơn mưa rả rích đầu tháng 10, chúng tôi cảm nhận được sự tự tin, tinh thần hăng say lao động của chàng trai trẻ. Để trở thành một tỷ phú bonsai như hôm nay, con đường khởi nghiệp của anh Vũ gặp không ít khó khăn. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, anh Vũ làm nhiều nghề, từ phục vụ nhà hàng đến nhân viên bán vé phà… Nghề cuối cùng anh Vũ "trụ" lại là tháo dây thép dùng để tạo h́nh cho cây kiểng. Dù làm việc vặt vănh nhưng anh Vũ luôn chăm chú xem các thợ chính tạo dáng cho cây, học lóm cách trồng cây kiểng. "Tôi đi làm mướn với tiền công mỗi ngày chừng 80 ngàn đồng. Dành dụm được chút tiền là tôi mua cây kiểng tập tạo dáng, trồng một thời gian rồi bán lại kiếm lời. Tôi rất muốn học một khóa bài bản về nghề sửa kiểng nhưng thời điểm đó tôi không t́m đâu ra 12 triệu đồng để lên thành phố Hồ Chí Minh học" – anh Vũ nhớ lại.

Lúc đầu do chưa phân biệt giống cây linh sam nên anh Vũ thường bị người bán lừa, mua bán với giá cao so với thực tế. Khi đă có kinh nghiệm, anh Vũ chuyển sang vừa trồng linh sam, vừa chở đi bán ở khắp các tỉnh. Mặc dù bonsai linh sam được khách hàng mua khá nhiều nhưng anh Vũ nghĩ nếu cứ trồng rồi chở đi bán dạo th́ hiệu quả không cao v́ rất mất thời gian. Vậy là đầu năm 2013, anh Vũ quyết định mở rộng diện tích trồng bonsai linh sam và kinh doanh tại nhà. "Nhà tôi chỉ có hơn một công rưỡi đất trồng dừa, măng cụt, mai kiểng... Đó là nguồn thu nhập chính của gia đ́nh nhưng tôi đă thuyết phục mẹ cho đốn hết để trồng linh sam. Khi thợ đốn cây bước vô vườn thấy cây trái xum xuê th́ tặc lưỡi tiếc rẻ, khuyên tôi đừng có đốn cây. Nhưng tôi đă quyết rồi" – anh Vũ kể. Hiện nay, do diện tích vườn hẹp nên anh Vũ đưa 2 ngàn cây linh sam cho bạn bè, người quen trồng rồi bán chia hai. Không những vậy, anh c̣n tạo việc làm cho 10 lao động ở địa phương, như: làm cỏ vườn, bứng cây, vô bầu…với thu nhập từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Anh Vũ chia sẻ: "Tôi chọn khởi nghiệp với cây bonsai linh sam v́ cây này ít người trồng, phù hợp với khả năng và niềm đam mê của bản thân. Các cây khác chưa chắc tôi tạo dáng cho cây đẹp, giá rẻ hơn người khác. Sắp tới, tôi sẽ mướn đất để tăng số lượng cây lên, đưa ra thị trường nhiều hơn; đồng thời, nghiên cứu các dáng cây mới".

*T́m con đường mới trên quê hương

Sau khi tốt nghiệp ngành Cơ điện tử Trường Đại học Cần Thơ, anh Hồ Hoài Giữ (29 tuổi, ở ấp Tân Hưng, thị trấn Ngă Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) làm thuê cho một công ty kinh doanh thiết bị điện tại thành phố Cần Thơ. Anh Giữ làm được hai năm th́ xin nghỉ việc về quê… làm vườn. Anh giải thích: "Thời điểm này, người dân ở quê tôi đua nhau trồng các loại cây có múi. Tôi nghĩ đây là cơ hội tuyệt vời để khởi nghiệp v́ ở quê tôi không có nguồn cây giống".

Trở về quê, anh Giữ gom góp được gần 50 triệu đồng rồi qua tỉnh Bến Tre mua cây giống về bán lại. Do không có đất mặt tiền, anh thuê một công đất ngay chợ Ngă Sáu để làm nơi giao dịch. Trước nhu cầu cây giống của người dân ngày càng lớn, anh Giữ quyết định không mua đi bán lại nữa mà sang Bến Tre học nghề ghép cây giống, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tại địa phương để tích lũy thêm kinh nghiệm. Tháng 7-2015, anh Giữ thành lập Hợp tác xă (HTX) cây giống Cửu Long do anh làm giám đốc với 9 xă viên. Đến nay, HTX phát triển lên 50 xă viên, chuyên cung cấp các loại cây giống, như: chanh không hạt, bưởi da xanh, xoài Cát Chu, sầu riêng… Khách hàng của HTX mở rộng ra các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Đồng Nai, Khánh Ḥa, Phú Yên... Anh Giữ cho biết: "Hiện giờ, huyện đă có hơn 10 HTX sản xuất cây giống. HTX chúng tôi luôn giữ phương châm lấy chất lượng cây giống đặt lên hàng đầu nên không lo giảm khách hàng".

Trên diện tích đất vườn của gia đ́nh rộng khoảng 6.000m2, anh Giữ trồng xoài, cam, sầu riêng… Do việc mướn người tưới vườn khó khăn nên giữa năm 2015 anh Giữ thiết kế hệ thống tưới tự động điều khiển bằng điện thoại di động. Ngoài việc sử dụng hệ thống để tưới nước, anh Giữ c̣n dùng hệ thống này để tưới phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với chi phí tiết kiệm gần 20 triệu đồng/năm. Theo anh Giữ, hiện nay, làm nông nghiệp không chỉ áp dụng tiến bộ kỹ thuật mà phải linh hoạt với thị trường để t́m đường ra cho sản phẩm. Anh thường xuyên liên hệ khắp nơi để t́m khách hàng cho HTX và cho anh. Nhờ đó, anh kết nối được với một HTX xuất khẩu xoài ở tỉnh Đồng Tháp, giúp nâng cao giá trị của trái xoài Cát Chu cho xă viên và người dân. Đầu năm 2016, HTX cây giống Cửu Long đă xuất được 20 tấn xoài Cát Chu, giá cao gấp đôi so với b́nh thường. Năm 2017, HTX dự định xuất khẩu 50 tấn xoài. Do một số người dân c̣n e ngại, chưa dám đầu tư bao trái nên HTX hỗ trợ bao trái để mọi người an tâm sản xuất. Anh Giữ cho biết sẽ chuyển sang trồng hai loại là xoài Cát Chu và xoài Úc. "Khoảng 70% nông dân ở huyện đang trồng xoài Đài Loan nhưng tôi thấy hiệu quả không cao v́ phụ thuộc vào thương lái. Tôi mới hợp tác với bạn trồng khoảng 1 ngàn cây xoài Úc để xuất khẩu, đồng thời tạo động lực cho bà con chuyển sang trồng loại xoài này. Tôi nghĩ trồng các loại xoài xuất khẩu được, an toàn, sẽ tạo nên thương hiệu và tăng thu nhập cho người dân"- anh Giữ nói.

Tháng 4-2016, anh Tâm đă nghiên cứu thành công cách làm dừa h́nh hồ lô. Ảnh: PHẠM TRUNG

Anh Huỳnh Thanh Tâm, (30 tuổi, ở ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cũng có nhiều năm đi làm thuê ở thành phố Hồ Chí Minh trước khi quyết định khởi nghiệp tại quê nhà. Anh Tâm cho biết: "Có lần, tôi lấy cái lon sữa ḅ úp vô một trái dừa. Sau vài tháng, tôi thấy trái dừa có những đường viền như h́nh trên lon sữa. Tôi quyết định thử nghiệm cách khắc chữ lên dừa". Nghĩ là làm, những ngày cuối tuần, anh Tâm về quê để nghiên cứu cách làm khuôn, khắc chữ lên trái dừa. Thời gian đầu, anh Tâm gặp rất nhiều khó khăn, như: dừa lớn không đều, vỏ dừa bị trầy sướt, chữ in không lên rơ… Sau nhiều lần thất bại, Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, anh Tâm t́m ra bí quyết khắc chữ trên dừa và đưa ra thị trường 300 trái dừa có chữ "Tài", "Lộc" với giá từ 150-300 ngàn đồng/trái. "Sau nhiều năm thử nghiệm các kỹ thuật, bỏ không biết bao nhiêu trái dừa, tôi đă t́m ra bí quyết khắc chữ lên trái dừa. Khi ấy, tôi rất xúc động, nước mắt chực trào. Trước đó, không ai nghĩ tôi có thể in được chữ lên trái dừa v́ đây là trái có đặc tính khác biệt so với nhiều loại trái khác" – anh Tâm kể.

Gần một năm qua, anh Tâm đă nghiên cứu và thành công với việc tạo h́nh dừa có dạng hồ lô, đ̣n bánh tét. Do số lượng dừa trong vườn không đủ làm, anh Tâm đă liên kết với nhiều nhà vườn để đặt mua dừa với giá 15 ngàn đồng/trái, cao hơn 5-10 ngàn đồng/trái so với giá mua của thương lái. Anh Tâm cho biết, do yêu cầu về kỹ thuật nên mỗi quài dừa anh chỉ lấy chừng 3-4 trái, số c̣n lại đều cắt bỏ. Tuy nhiên, khi mua, anh Tâm vẫn trả tiền hết cho một quài dừa. V́ vậy, thu nhập của người dân cũng tăng lên, ít bị thương lái ép giá. Hiện nay, anh Tâm đang làm 2 ngàn khuôn in chữ để chuẩn bị dừa phục vụ dịp Tết Nguyên đán năm 2017. Ngoài những mối nhỏ lẻ, anh Tâm cũng kư hợp đồng với một công ty phân phối và xuất khẩu trái dừa do anh trồng. Theo anh Tâm, muốn giá trị trái dừa nói riêng và những sản phẩm nông nghiệp khác nói chung tăng giá trị th́ phải có cách nghĩ, cách làm khác biệt, đảm bảo an toàn. Chính chất lượng sẽ tạo niềm tin, khẳng định uy tín với đối tác, người mua. "Xác định sẽ khởi nghiệp từ trái dừa nên tôi cũng trồng dừa sạch để phân phối cho khách hàng ở các tỉnh, đồng thời nghiên cứu cách khắc chữ trên trái đu đủ, xoài, vú sữa… Tôi nghĩ nếu ḿnh không sáng tạo, đổi mới sản phẩm th́ sẽ bị người tiêu dùng lăng quên" – anh Tâm khẳng định.

BÀI 2: KHÁT VỌNG THÀNH CÔNG TRÊN LĨNH VỰC CÔNG NGHỆ VÀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tôi đi học... cười! (03/10/2016)
Cần Thơ, cà phê phố… (31/05/2016)
Cần Thơ
cà phê phố…
(29/05/2016)
Mùa sa mưa (28/05/2016)
Cần Thơ cà phê phố… (28/05/2016)
ĐỔI MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT ANH HÙNG (29/04/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (25/01/2016)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học