Thứ năm, 29/06/2017 - 7 giờ 20
Liên kết website
 
Phóng sự  
Tôi đi học... cười!
Thứ hai, 03/10/2016 21 giờ 07 GMT+0

* Phóng sự: ĐĂNG HUỲNH

Có bao giờ bạn hỏi, bao lâu rồi ḿnh chưa được cười, nhất là cười to thành tiếng, cười "quên trời quên đất"? Đă bao lâu rồi ta vẫn hay quạu quọ khi con chưa thuộc bài, đau đầu với chuyện cơm áo gạo tiền, áp lực với chuyện làm ăn, doanh số… Và hẳn nhiên, ta quên luôn chuyện dành cho ta và cho bạn bè xung quanh những nụ cười. Nụ cười cứ rơi rụng giữa cuộc sống hiện đại, c̣n chăng là những "nụ cười công nghiệp".

Tôi cũng giống như bạn. Và rồi, tôi đă đi học cười…

NÀO TA CÙNG CƯỜI!

Qua những ḍng chia sẻ của bạn bè trên facebook, tôi t́m đến Trung tâm Yoga Cười Cần Thơ (thuộc Công ty Đào tạo- Huấn luyện Thân Tâm Trí) trên đường Trần Ngọc Quế, quận Ninh Kiều. Thú thật, trước khi đến đây tôi cũng "hoài nghi" về sự thật của bộ môn này bởi yoga cần sự tĩnh tâm chứ ai lại cười. Nhưng rồi những bài tập của yoga cười dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên, bác sĩ Hồ Nhật Quang đă xóa tan mọi hoài nghi đó, chỉ c̣n lại tiếng cười quên thôi.

 Những nụ cười sảng khoái khi học yoga cười. Ảnh: DUY KHÔI

Buổi tập mở đầu bằng những màn khởi động rất… ồn ào. Người tập vỗ tay có nhịp điệu kèm theo những tiếng cười to "hô hô, ha ha ha", "Rất tốt, rất tốt, yeah!". Khi không khí đă "nóng", người tập đă "mở ḷng", bác sĩ Quang triển khai các bài tập với tên nghe rất lạ "thoa kem", "đèn xanh, đèn đỏ", "mặc xà rông", "con chim", "uống nước"… Gương mặt lúc nào cũng cười, bác sĩ Quang giơ hai tay lên, tay trái làm b́nh, tay phải làm cốc. Vừa làm động tác rót nước vào cốc, bác sĩ Quang hướng dẫn: "Nhớ rót nước bằng trọn t́nh cảm, sự tươi mát trong tâm hồn. Hăy uống và tận hưởng cốc nước bằng sự khoan khoái". Cả lớp làm theo và sau đó là những tiếng cười "hô hô, ha ha ha" rền vang. Cô Đỗ Thị Thanh Vân (61 tuổi, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều), quay sang tôi thầm th́: "Nghe tṛ ǵ kỳ khôi nên hồi năy cô tính về. Ai ngờ vui và có lư quá, con!".

Bộ môn yoga cười do bác sĩ người Ấn Độ tên là Madan Kataria sáng lập vào năm 1995. Đến nay, đă có trên 7.000 câu lạc bộ yoga cười ở trên 70 quốc gia đang hoạt động. Tại Việt Nam hiện nay, yoga cười phát triển ở nhiều địa phương và thu hút đông đảo người tập luyện. Nhiều bệnh viện c̣n mang yoga cười đến với bệnh nhân để giúp họ t́m niềm vui và nghị lực sống.

Những bài tập sau đó càng gắn kết chúng tôi lại với nhau, tiếng cười càng gịn giă hơn. Bài tập nào, bác sĩ Quang cũng có những lư giải thú vị: đèn đỏ là cái bên ngoài, ta không thể thay đổi, dù gấp gáp đến mấy; nhưng sự nôn nóng là cái bên trong, ta có thể thay đổi. Vậy tại sao ta không tranh thủ đèn đỏ mà tṛ chuyện với con hay nghĩ đến công việc ḿnh sắp làm. Thời gian sẽ qua mau và đầy thú vị. Vậy là bài "đèn xanh, đèn đỏ" được chúng tôi tập luyện nhiệt t́nh. Những hoạt động b́nh thường hằng ngày như thoa kem, tắm, mặc quần áo, nấu cơm… cũng "tưởng tượng hóa" bằng những bài tập cười với thông điệp rằng, nếu biết tận hưởng, mỗi việc làm (dù nhỏ nhất) cũng đáng được trân trọng!

Vậy mới biết, cười thật ra đă là bản năng của con người nhưng càng lớn, con người ta dường như càng ít cười. Một nụ cười làm vui ḷng nhau, một nụ cười "AQ"- tự động viên rằng ta vẫn ổn, một nụ cười cố để làm duyên… đều không thể bằng nụ cười từ tâm.

CỨ CƯỜI, V̀ ĐỜI CHO PHÉP

Những người đến với yoga cười mà tôi gặp qua khá khác biệt: người tóc bạc, người đầu xanh; người là sinh viên, người là doanh nhân… Họ gặp nhau trên hành tŕnh t́m lại tiếng cười sau bao bộn bề của cuộc sống. Tôi ấn tượng với lời tâm t́nh của bác sĩ Hồ Nhật Quang, Chủ nhiệm Trung tâm Yoga Cười Cần Thơ: Bản chất của học yoga cười là ḿnh biết ḿnh đang làm ǵ và vui với điều ḿnh đang làm. "Làm ǵ cũng vui, góp lại thành một ngày vui. Nhiều ngày vui góp lại thành một đời vui"- bác sĩ Quang chiêm nghiệm. Cả khi thất nghiệp, đau bệnh… ta biết t́m niềm vui th́ vẫn vui. Chẳng phải một vị hiền triết nào đă nói: Tận cùng của nỗi đau là hạnh phúc. Và v́ thế, tại sao ta không cười, v́ đời cho phép!

     “Vua cười” Hồ Nhật Quang. Ảnh: NVCC

Tôi đă có nhiều buổi học yoga cười, khi th́ với nhóm bạn sinh viên, khi th́ với nhóm doanh nhân Cần Thơ, khi th́ với các nhà văn, nhà thơ đất Tây Đô. Nhiều người tôi đă biết từ trước đó: quắt thước, đăm chiêu, khó gần và hiếm cười; nhưng khi tập yoga cười, họ đáng yêu như trẻ thơ, hồn nhiên cười. Chị Thanh Trúc, điều hành sản xuất của một nhà máy ở quận Cái Răng, kể với tôi rằng, vợ chồng chị đơn chiếc, công việc bề bộn lại có con nhỏ nên nhiều khi áp lực, cứ rầy rà chồng con suốt. Nhưng rồi yoga cười đă cho chị niềm vui, cho chị có thêm những người bạn. Câu chuyện của chị Trúc cũng là mẫu số chung của nhiều người khi kể về duyên cớ đi học cười.

Bạn Trần Phước Sang, sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, sau nhiều lần tham gia yoga cười giờ đă là cộng tác viên cho Trung tâm. Chàng trai An Giang này nói rằng, cứ thi cử là đầu óc lại căng như dây đàn. Vừa rồi, bán hoa cho lễ tốt nghiệp, bị lỗ nặng nên tâm trí càng rối bời. Nhưng khi đă "uống nước yoga cười", "khiêu vũ yoga cười"… Sang bỏ lại sau lưng những ưu tư đó. Anh chàng nói với tôi những lời già dặn như vầy: "Đôi lúc em nghĩ cười có ǵ khó mà người ta không cười, lại quạu quọ, cay cú với nhau". Anh Hà Quang Thanh, một doanh nhân ở quận B́nh Thủy, đến với yoga cười v́ một lẽ khác. Chuyện kinh doanh của anh khi "thuận buồm" nhưng có khi "ngược gió" nên căng thẳng đến mức giải quyết công việc theo cảm tính, làm mất ḷng khách hàng và người thân. Vậy nên sau khi học yoga cười ở một câu lạc bộ doanh nhân tại Cần Thơ, anh Thanh theo đuổi măi, dù công việc khá bận rộn. Suốt buổi học, anh Thanh là người cười nhiều nhất, gịn nhất và "đă" nhất. Được hỏi, anh cười x̣a: "Cười không tốn tiền mà!".

Ở góc nh́n khoa học, bác sĩ Hồ Nhật Quang cho rằng, yoga cười là một trường phái của yoga. Yoga cười phối hợp những bài tập cười và cách thở của yoga để đưa oxy vào cơ thể và năo bộ nhiều hơn, giúp người tập vui vẻ, khỏe hơn. Tác dụng dễ nhận thấy của yoga cười là giải tỏa căng thẳng, điều ḥa huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. C̣n hiệu quả khó nhận thấy là sự trẻ đẹp ở h́nh thức, thần trí an lạc trong tâm hồn. Với những người không chuyên về y học hay yoga, như tôi chẳng hạn, th́ đơn giản mà rằng: vui vẻ, tươi cười chắc chắn tốt hơn suốt ngày rầu rĩ, lo âu. "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" là v́ vậy.

CHUYỆN CHÀNG NHA SĨ THÀNH "VUA CƯỜI"

Đến nay, Cần Thơ là địa phương duy nhất ở ĐBSCL có Trung tâm yoga cười. Người nhen lửa chính là bác sĩ Hồ Nhật Quang. Đưa tay chỉ tấm sơ đồ răng người treo trên tường, anh Hồ Nhật Quang nói rằng đó là những "dấu vết" c̣n sót lại của pḥng khám nha khoa trước đây. Chàng trai 32 tuổi từng là nha sĩ "mát tay", ăn nên làm ra ở pḥng khám này. Mỗi tháng thu nhập vài mươi triệu đồng, đi đâu cũng được mọi người kêu bằng "bác Quang" trọng thị, cứ ngỡ chàng nha sĩ điển trai đó sẽ chuyên tâm theo nghề. Nhưng rồi áp lực công việc, đôi khi thèm một chuyến du hí, thèm những tràng cười gịn giă đă thôi thúc Quang t́m đến yoga cười.

2 năm trước, anh mày ṃ đi t́m thầy Trịnh Xuân Trường, cô Nguyễn Thị Cúc- những người tiên khởi bộ môn yoga cười ở Việt Nam để học bộ môn này. Rồi cách đây 1 năm, Quang đóng cửa pḥng khám, dựng lên tấm bảng "Yoga Cười- Laughter Yoga". Bạn bè thương khuyên anh hết lời, người không thương nói Quang "khùng", "dở hơi". Người qua lại ngó nh́n tấm bảng với gương mặt đầy khó hiểu: Yoga Cười là cái ǵ? Những h́nh ảnh đó, Hồ Nhật Quang đến giờ vẫn nhớ như in.

Nụ cười - sự quyến rũ của phái đẹp

Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, Trung tâm Yoga Cười Cần Thơ tổ chức chương tŕnh Nụ cười- sự quyến rũ của phái đẹp, bắt đầu từ 8 giờ Chủ nhật, ngày 9-10-2016 tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP Cần Thơ (160, đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều).

Trong chương tŕnh, khách tham dự sẽ được t́m hiểu về những tác dụng của nụ cười, tham gia nhiều hoạt động để có được nụ cười tự nhiên với các bài tập: Yoga cười, Thiền cười, Khiêu vũ. Ngoài ra, đây là cơ hội để phụ nữ giao lưu, chia sẻ với doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vực làm đẹp, tham gia bốc thăm trúng thưởng…

Đăng kư tham dự sự kiện trước ngày 7-10, liên hệ chị Trang, số điện thoại: 0931.024.032.

D. K

Thu nhập không có, công việc bấp bênh, suốt ngày chỉ "cười trừ cơm" khiến Quang trở nên "lạ" cả với những người thương yêu ḿnh. Nhưng Quang th́ quyết tâm: "Hồi nào người ta đau răng th́ t́m bác sĩ Quang; bây giờ phải làm sao hễ người ta buồn cũng t́m bác sĩ Quang". Và rồi, tiếng cười của Quang đă lan tỏa. Nhiều lănh đạo doanh nghiệp, đơn vị nhờ Quang dạy cho nhân viên của họ cười. Từ những doanh nghiệp có tiếng như Dược Hậu Giang, Mobifone Service, AIA Vạn Thiên Kim… đến những nhóm bạn trẻ khởi nghiệp, những cụ già mỏi mệt sau bao "sương gió cuộc đời", t́m Hồ Nhật Quang học cười. Tiếng cười của Quang bỗng có sức hút lạ lùng…

Mỗi đêm tối thứ sáu cách tuần dạy cười hoàn toàn miễn phí, anh Quang gọi là "Laughter night show"- đêm diễn của tiếng cười. Ở sàn diễn này, người cười là nghệ sĩ và tiếng cười là nghệ thuật- nghệ thuật của hạnh phúc, của niềm vui. Đưa ánh cười tươi rói về phía tôi, Hồ Nhật Quang cho biết, tháng 7-2016 vừa qua, anh là huấn luyện viên yoga cười Việt Nam tham dự Đại hội Yoga cười quốc tế lần thứ I tại Malaysia. Trong khuôn khổ đại hội có cuộc thi huấn luyện viên yoga cười quốc tế và anh đă vinh dự đạt giải Laughter King- Vua Cười. Cầm chiếc cúp trên tay, mân mê sắc vàng óng ánh, Quang nói với tôi chưa bao giờ anh thấy yêu đời và yêu tiếng cười như bây giờ.

* * *

Mọi ngôn ngữ đều có ranh giới duy chỉ có tiếng cười là vô tận. Con người bất cứ ở đâu trên thế giới này đều có thể chào nhau, thương nhau và gắn kết nhau bằng tiếng cười. Tiếng cười là hoa cuộc sống. Tôi gật gù, và tôi dành cho tôi một nụ cười, khẽ thôi!

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cần Thơ, cà phê phố… (31/05/2016)
Cần Thơ
cà phê phố…
(29/05/2016)
Mùa sa mưa (28/05/2016)
Cần Thơ cà phê phố… (28/05/2016)
ĐỔI MỚI TRÊN VÙNG ĐẤT ANH HÙNG (29/04/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (26/01/2016)
Tây Nam, biển gọi xuân về... (25/01/2016)
Lực lượng vũ trang thành phố Cần Thơ - Rạng danh đơn vị anh hùng (30/07/2015)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học