Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 49
Liên kết website
 
Phóng sự  
Ảo vọng “đổi đời”!
Thứ hai, 08/05/2017 20 giờ 12 GMT+0

Bài cuối: Để niềm vui trọn vẹn

Xét cho cùng, những cuộc hôn nhân xuất phát từ ước mơ đổi đời cũng không hẳn là đáng trách. Vấn đề là những phụ nữ trong cuộc cần trang bị cho ḿnh hành trang vững chắc trên con đường t́m kiếm hạnh phúc nơi "đất khách, quê người". TP Cần Thơ đă có nhiều giải pháp, mô h́nh hỗ trợ chị em.

Trang bị kiến thức "làm dâu xứ lạ"

Bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ (hàng đầu, bên phải) kư kết thực hiện Chương tŕnh giáo dục định hướng cho phụ nữ Việt Nam  di cư theo diện kết hôn giai đoạn 2016-2018 tại TP Cần Thơ. Ảnh: X. ĐÀO 

Theo chân Đội tuyên truyền viên thuộc Hội liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ đến những gia đ́nh có ư định gả con cho người nước ngoài mới thấy nhận thức về vấn đề cho con em ḿnh lấy chồng ngoại c̣n rất hạn chế. Cuộc sống cơ cực, trong khi nhiều gia đ́nh khác khấm khá hơn nhờ có con gái lấy chồng ngoại, nên nhiều bậc cha mẹ luôn có tư tưởng phải cho con "xuất ngoại" để đổi đời...

Theo bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ, thời gian qua, Hội đă chỉ đạo các cấp hội trên địa bàn thành phố tăng cường giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phẩm chất đạo đức và truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Đội ngũ tuyên truyền viên của Hội giúp các hộ gia đ́nh có ư định gả con cho người nước ngoài (đặc biệt là Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc) thấy rơ những bất đồng về ngôn ngữ, phong tục tập quán. Nếu chị em vẫn quyết định kết hôn với người nước ngoài th́ Hội Phụ nữ cơ sở sẽ giới thiệu đến tổ chức có chức năng bảo vệ quyền lợi phụ nữ để chị em được tư vấn thật kỹ, thật sâu, kể cả việc cung cấp những địa chỉ, số điện thoại trong trường hợp khẩn cấp cần được trợ giúp để giải thoát khỏi hoạn nạn, hiểm nguy. Những kiến thức đó được xem như là hành trang không thể thiếu của cô dâu Việt trước khi lên đường "làm dâu xứ lạ".

Cùng chung tay trong công tác này, Thành đoàn Cần Thơ cũng tập trung tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống cho nữ đoàn viên thanh niên những kiến thức cơ bản về đất nước, con người, văn hóa, phong tục tập quán của nước bạn; tư vấn về chủ trương chính sách, các dịch vụ cung cấp hỗ trợ cho cô dâu Việt Nam tại nước ngoài. Bên cạnh đó, Thành đoàn c̣n trang bị những kiến thức hôn nhân gia đ́nh, giúp nữ thanh niên có ư định lấy chồng nước ngoài có định hướng đúng đắn về hôn nhân và những hệ lụy khi kết hôn không dựa trên t́nh yêu. Qua đó làm chuyển biến nhận thức của nhiều nữ thanh niên, tránh những suy nghĩ lệch lạc trong hôn nhân.

Góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền c̣n có các cán bộ tư pháp. Theo bà Nguyễn Thị Phương Thu, Trưởng pḥng Hành chính Tư pháp Sở Tư pháp thành phố, thông qua công tác làm thủ tục đăng kư kết hôn có yếu nước ngoài, cán bộ tư pháp có thể tuyên truyền, nhắc nhở nhằm giúp các cô gái nhận thức vấn đề và có sự chọn lựa, quyết định đúng đắn khi kết hôn với người nước ngoài.

Gỡ vướng hậu hôn nhân

Có "hành trang" cơ bản để lấy chồng ngoại, nhưng việc các cô gái có thích ứng được với gia đ́nh, phong tục, tập quán của "bên chồng" hay không là tùy vào khả năng của mỗi người. Với trường hợp không may ly hôn, hay "ôm" con trốn về nước, các ngành chức năng đang t́m cách "gỡ rối" về thủ tục pháp lư, đồng thời, giúp chị em ḥa nhập cộng đồng.

Việc thành lập Dự án “Việt – Hàn chung tay chăm sóc” giai đoạn 2016-2018, tại TP Cần Thơ, nhằm trang bị kiến thức cho các cô dâu Việt Nam (khu vực Đồng bằng sông Cửu Long) di cư theo diện kết hôn với chồng Hàn Quốc. Ảnh: X. ĐÀO

Theo Hội LHPN thành phố, những trường hợp bị mua bán hoặc hôn nhân không hạnh phúc trở về, Hội phối hợp cùng Chi cục Pḥng chống tệ nạn xă hội, Sở Lao động- Thương binh và Xă hội, trợ vốn và giới thiệu việc làm để chị em ổn định cuộc sống. Hội đă trao 60 triệu đồng hỗ trợ 10 trường hợp và các chị đă sử dụng đồng vốn này phát triển kinh tế gia đ́nh hiệu quả. Sở Lao động- Thương binh và Xă hội đă tiếp cận và trợ cấp khó khăn ban đầu 11 triệu đồng cho 11 trường, giới thiệu việc làm cho 1 trường hợp bị mua bán trở về ổn định cuộc sống.

Phó Chánh án Ṭa án Nhân dân TP Cần Thơ ông Đặng Văn Hùng cho biết: "Trước những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết ly hôn, tháng 10-2016, Liên Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Ṭa án Nhân dân tối cao đă ban hành Thông tư liên tịch và tháng 2-2017, Ṭa án Nhân dân tối cao có công văn gỡ rối cho ngành ṭa án đối với các vấn đề liên quan đến tương trợ tư pháp. Theo đó, đối với các trường hợp ủy thác tư pháp khi có trả lời của phía bên kia th́ ṭa án sẽ đưa ra xét xử. C̣n nếu trường hợp đă ủy thác tư pháp lần 1 không có trả lời th́ phải ủy thác tư pháp lần 2 (phải đúng địa chỉ, tống đạt hợp pháp). Trong trường hợp lần 2 cũng không nhận được trả lời của bên kia th́ ṭa án sẽ đưa vụ việc ra xét xử vắng mặt. Trong trường hợp cả 2 lần tống đạt đều không có địa chỉ rơ ràng (việc tống đạt chưa hợp pháp) th́ phải làm thủ tục thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Những quy định này đă mở ra hướng thuận lợi cho người dân. Tuy nhiên, đ̣i hỏi các ngành có liên tịch phải nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ".

Đối với trường hợp phụ nữ có đăng kư hết hôn với người nước ngoài, khi trở về Việt Nam sống như vợ chồng và có con với đàn ông Việt Nam, mà chưa ly hôn chồng nước ngoài, bà Nguyễn Thị Phương Thu, Trưởng pḥng Hành chính tư pháp Sở Tư pháp TP Cần Thơ, cho biết: Theo hướng dẫn của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nếu cha đẻ của trẻ muốn nhận con hoặc mẹ đẻ muốn xác định cha cho con th́ có quyền yêu cầu ṭa án xác định. Trong trường hợp cha đẻ của trẻ đă yêu cầu ṭa án xác định cha cho con theo thủ tục tố tụng dân sự nhưng ṭa án đă đ́nh chỉ giải quyết vụ án hoặc từ chối giải quyết do không có tranh chấp th́ vận dụng quy định pháp luật để giải quyết việc nhận cha, mẹ, con. Việc vận dụng quy định pháp luật công nhận việc nhận cha, mẹ, con phải được thực hiện chặt chẽ, bảo đảm khách quan, chính xác, tránh việc lợi dụng nhận cha, mẹ, con để nhằm mục đích vụ lợi, xuất cảnh, buôn bán người. Trong hồ sơ đề nghị công nhận việc nhận cha, mẹ, con phải có văn bản của ṭa án đ́nh chỉ giải quyết vụ án hoặc từ chối giải quyết do không có tranh chấp, đồng thời phải có chứng cứ chứng minh cha, mẹ, con (kết quả xét nghiệm ADN).

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài về cư trú tại Việt Nam, theo Điều 29 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định "Người yêu cầu đăng kư khai sinh xuất tŕnh giấy tờ chứng minh việc trẻ em cư trú tại Việt Nam" là có thể đăng kư khai sinh cho trẻ. Tuy nhiên, thực tế nhiều trường hợp không xuất tŕnh được giấy tờ nào có liên quan đến việc cư trú của trẻ em. Những trường hợp nêu trên, năm 2016, thành phố có văn bản đề xuất với Bộ Tư pháp tham mưu Chính phủ ban hành những quy định, chính sách cụ thể đối với trẻ em là con của công dân Việt Nam với người nước ngoài đang sinh sống trên lănh thổ Việt Nam được tham gia học tập và hưởng các quyền lợi như trẻ em Việt Nam. Đồng thời, phải có hướng dẫn địa phương giải quyết đối với các trường hợp khó khăn nêu trên để tạo điều kiện cho các em được đăng kư khai sinh, ḥa nhập cộng đồng… 

Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xă hội Trần Thị Xuân Mai cho biết: “Trong 5 năm qua, Sở đă phối hợp với Hội LHPN thành phố mở 14 lớp dạy nghề cho 490 phụ nữ, tư vấn giới thiệu việc làm cho 3.797 chị. Công tác này giúp chị em có nghề nghiệp và thu nhập góp phần hạn chế t́nh trạng bị dụ dỗ lấy chồng nước ngoài, hay bị lôi kéo đi làm ăn xa và trở thành nạn nhân của bọn buôn người”.  
Theo thống kê của TAND TP Cần Thơ, năm 2016 ṭa án thụ lư 131 vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài, đă giải quyết 92 vụ. Đến 31-3-2017, TAND thành phố thụ lư 34 vụ đă giải quyết 14 vụ. Số vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài mỗi năm mỗi tăng.

XUÂN PHƯƠNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ảo vọng “đổi đời”! (07/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (06/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (05/05/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (27/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (26/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (24/04/2017)
Tre bông lại trổ ra bông (10/04/2017)
Người mang lại nụ cười đằng sau tiếng khóc (19/03/2017)
Nhớ lại thời làm báo xuân trong kháng chiến chống Mỹ-Diệm (24/01/2017)
Nhật kư Bên ḍng Mê Công (07/01/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế