Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 52
Liên kết website
 
Phóng sự  
Ảo vọng “đổi đời”!
Thứ bảy, 06/05/2017 15 giờ 24 GMT+0

Bài 2: Lấy chồng "xa xứ"...

Lấy chồng ngoại thông qua mai mối thời gian qua diễn ra khá phổ biến. Nhiều trường hợp may mắn có được "tấm chồng" và cuộc sống ổn định nơi xứ người. Nhưng cũng có nhiều chị em bị bóc lột sức lao động, bị hành hạ. Đă có cô dâu Việt phải "bỏ mạng" trên đất khách quê người… để lại bao nỗi đau thương cho gia đ́nh, người thân…

May mắn đổi đời

Gia đ́nh bà Lê Thị Nguyệt (ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) nhờ 2 người con lấy chồng Đài Loan gởi tiền về giúp gia đ́nh có cuộc sống khá giả... Ảnh: X.ĐÀO 

Trong căn nhà khang trang do các con gởi tiền về xây cất lại, bà Đỗ Thị Mỹ Hương (SN 1958, ở khu vực Tân An, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) vui vẻ đón tiếp chúng tôi. Gia đ́nh bà Hương có 2 người con lấy chồng Đài Loan. Bà Hương bộc bạch: "Trước đây, gia đ́nh nghèo khó, không ruộng đất, đông con (5 người), không thể lo cho các con ăn học đến nơi, đến chốn. Do đó, T. L. con tôi, đă quyết tâm lấy chồng nước ngoài để "đổi đời" và báo hiếu cha mẹ...". Năm 2000, chị T.L. cùng bạn bè lên TP Hồ Chí Minh tham gia vào một nhóm các cô gái cho người nước ngoài "xem mắt" và chị được một người Đài Loan lớn hơn 14 tuổi chọn cưới làm vợ. Khi cưới, nhà trai chỉ cho gia đ́nh chị T. L. vỏn vẹn 10 triệu đồng và sau đó bảo lănh chị sang Đài Loan sinh sống. Khi sang Đài Loan, chị T.L. biết cách ḥa nhập nên được gia đ́nh chồng thương yêu và cho đi làm tại một quán cơm. Chồng chị vừa làm cảnh sát, vừa thuê băi giữ xe ô tô. Chị T.L. c̣n được chồng cho đi học thêm tiếng Đài Loan để dễ dàng giao tiếp, tṛ chuyện... Hiện nay, chị T.L. làm phiên dịch tại Tư pháp và Cảnh sát Đài Loan. Lúc rảnh rỗi, chị c̣n dạy tiếng Việt cho con em người Đài Loan, thu nhập khá ổn định. Chị B.Ph. (em gái T.L.) cũng lấy chồng Đài Loan làm nghề lái xe tải chở hàng thuê, chị B.Ph. mua bán hàng hóa của Việt Nam, thu nhập cũng ổn định.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 10 năm (2004-2014) có 13.664 vụ ly  hôn trong các gia đ́nh Việt – Hàn. Trong đó, năm 2014 là 1.821 vụ ly hôn tăng gấp 12 lần so với năm 2004. Từ năm 2011-2015, Văn pḥng Kocun Cần Thơ đă tư vấn 823 lượt liên quan đến ly hôn và trẻ em Việt-Hàn. Hầu hết các trường hợp được tư vấn ly hôn đều có chung nguyên nhân đến từ phía chồng Hàn Quốc, như: bạo lực gia đ́nh chiếm 22%, bệnh tật (bao gồm cả trường hợp nghiện rượu và tử vong) chiếm 11%, không thực hiện nghĩa vụ 9%...

Bà Mỹ Hương khoe: "Căn nhà khang trang tôi đang ở là do các con gởi tiền về cho vợ chồng tôi xây dựng. Hằng quư, các con tôi đều gởi tiền về cho cha mẹ. Thỉnh thoảng c̣n bảo lănh chúng tôi qua Đài Loan chơi, thăm gia đ́nh sui gia. Dù lấy chồng nước ngoài, nhưng tụi nó luôn nhớ về cội nguồn, gởi tiền về đóng góp với địa phương xây dựng cầu, đường giao thông (mỗi lần 5-7 triệu đồng); xây dựng và sửa chữa nhà t́nh thương (từ 2-3 căn/năm, trị giá mỗi căn từ 25-35 triệu đồng); nhận trợ giúp thường xuyên cho các cụ già neo đơn khó khăn, bệnh tật trong khu vực (500.000 đồng/người/tháng). Ngoài ra, hằng năm các con tôi đều gởi tiền về tổ chức 2 đợt cứu trợ, tặng quà cho người nghèo, hộ khó khăn, bệnh tật và trẻ mồ côi...".

Gia đ́nh bà Lê Thị Nguyệt (ở ấp 5, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) có 5 người con (2 trai, 3 gái), cả 3 cô gái đều lấy chồng ngoại quốc (2 người lấy chồng Đài Loan và 1 người lấy chồng Hàn Quốc). Bà Nguyệt nói: "Thấy cha mẹ cực khổ nên năm 2000 con gái lớn quyết định lấy chồng nước ngoài với mong muốn có tiền gởi về giúp cha mẹ đỡ vất vả. Lúc đó, v́ cuộc sống gia đ́nh và tương lai của 4 đứa con c̣n lại nên đành nhắm mắt cho con lấy chồng Đài Loan. Đến giờ các con tôi có cuộc sống ổn định, gia đ́nh hạnh phúc nên tôi đă yên tâm. Các con tôi gởi tiền về cho vợ chồng tôi mua đất cất nhà, mua đất trồng rẫy, lâu lâu các con về thăm nhà…".

Trường hợp bà K.H. (SN 1972, ở khu vực Qui Thạnh 2, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt) giờ đă có thẻ xanh của Chính phủ Hàn Quốc nên đi lại giữa hai nước dễ dàng. Bà K.H. tâm sự: "Năm 2009, con gái M. (SN 1988) của tôi lấy chồng Hàn Quốc để báo hiếu cha mẹ. Sang Hàn Quốc, M. chỉ phụ giúp việc nhà và chăm sóc con cái nhưng được gia đ́nh chồng rất mực thương yêu. Tháng 5-2011, vợ chồng M. đă bảo lănh chúng tôi sang Hàn Quốc du lịch chơi với con cháu". Để giúp cha mẹ kiếm tiền về trả nợ và sửa chữa lại căn nhà xiêu vẹo ở Việt Nam, chị M. xin cho mẹ vào phục vụ tại nhà hàng của gia đ́nh chồng (chồng là thợ nấu), với mức lương b́nh quân mỗi tháng khoảng 20 triệu đồng; xin cho cha vào làm công nhân ở công ty nhựa, mỗi tháng thu nhập 28 triệu đồng. Nhờ vậy, bà K.H. giải quyết hết nợ nần và cất được căn nhà kiên cố trị giá 650 triệu đồng.

Nhiều bi kịch

Bên cạnh những cô dâu Việt may mắn gặp được tấm chồng biết thương yêu, san sẻ, th́ cũng có nhiều trường hợp chị em phải "ngậm ngùi" về nước, thậm chí phải "bỏ mạng" xứ người. Theo bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Lộc, trong số phụ nữ kết hôn có yếu tố nước ngoài trên địa bàn phường, hiện có 10 trường hợp bất hạnh trở về và có con lai, nhiều nhất là con lai Hàn Quốc.

Ông Shim You Sik, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh trao tiền hỗ trợ cho chị Phạm Thị Lan (em ruột của nạn nhân Phạm Thị Loan, bị chồng Hàn Quốc sát hại). Ảnh: X.ĐÀO

Trước khi theo chồng, chị Phạm Thị Loan (SN 1974, ngụ khu vực Thới Ḥa 2, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) là cô chủ tiệm uốn tóc tại phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, thu nhập khá ổn định. Thông qua mai mối và vài lần tṛ chuyện qua điện thoại, chị Loan đă đồng ư lấy ông Eom Yang Ock (SN 1963, ngụ tại hạt JeongSeon, tỉnh GangWon, Hàn Quốc). Ông Eom Yang Ock đă có một đời vợ. Vợ ông đă qua đời để lại hai đứa con. Khi chị Loan làm thủ tục xác nhận t́nh trạng hôn nhân, cán bộ tư pháp phường đă có ư khuyên can, nhưng chị Loan vẫn quyết tâm lấy chồng Hàn. Ngày 11-11-2011, hai người đến ghi chú kết hôn tại Sở Tư pháp TP Cần Thơ và tổ chức đám cưới tại quê nhà. Ngày 21-1-2012, chị Loan lên máy bay sang Hàn Quốc. Sống với chồng chưa được bao lâu đến ngày 6-3-2012, chị Loan bị chồng sát hại. Theo Cảnh sát Hàn Quốc, nguyên nhân ban đầu về cái chết bi thảm của chị Loan là do ông Eom Yang Ock có dấu hiệu trầm cảm, bóp cổ chị. Sau đó, ông này cũng treo cổ tự sát.

Có nhiều cô dâu Việt bị chồng sát hại như: chị Trần Thị Lan (quê ở phường Lê B́nh, quận Cái Răng), chị Lê Thị Kim Đồng (ở xă Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ), chị Thạch Thị Hoàng Ngọc (ở ấp Thới Ḥa B, thị trấn Cờ Đỏ)... Đó là chưa kể những trường hợp bị nhà chồng hành hạ đánh đập, buộc làm việc hết sức vất vả. Bà La Mỹ Hạnh (SN 1967, ngụ phường An Ḥa, quận Ninh Kiều), kết hôn với ông Lee Ya Te (SN 1943, ngụ tại TP Đài Nam, Đài Loan) vào năm 2014 và sang Đài Loan sinh sống. Tại đây, bà Hạnh bị gia đ́nh chồng đối xử tệ bạc, bắt làm việc quần quật và cho ăn mỗi ngày chỉ 1 chén cơm. Sau 6 tháng ở xứ người, bà Hạnh bỏ về Việt Nam. Ông Lee Ya Te đă qua Việt Nam t́m và yêu cầu bà Hạnh trở lại Đài Loan nhưng bà Hạnh không đồng ư. Thế là, ông Lee Ya Te đă ra tay sát hại bà Hạnh và bị công an bắt giữ.

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xă hội TP Cần Thơ, thời gian gần đây, xuất hiện t́nh trạng phụ nữ miền Tây tập trung tại TP Cần Thơ để được môi giới kết hôn với đàn ông Trung Quốc, Malaysia… sau đó theo chồng về nước, nhưng rồi bị các đối tượng này ép bán vào các động mại dâm. 

XUÂN PHƯƠNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ảo vọng “đổi đời”! (05/05/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (27/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (26/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (24/04/2017)
Tre bông lại trổ ra bông (10/04/2017)
Người mang lại nụ cười đằng sau tiếng khóc (19/03/2017)
Nhớ lại thời làm báo xuân trong kháng chiến chống Mỹ-Diệm (24/01/2017)
Nhật kư Bên ḍng Mê Công (07/01/2017)
Nhật kư Bên ḍng Mê Công (06/01/2017)
Thanh niên đồng bằng trên đường khởi nghiệp (01/11/2016)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế