Chủ nhật, 25/06/2017 - 9 giờ 06
Liên kết website
 
Tư vấn pháp luật  
Tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp đối với người làm công tác xă hội
Thứ sáu, 24/02/2017 20 giờ 15 GMT+0

Bộ Lao động Thương binh và Xă hội vừa ban hành Thông tư số 01/2017/TT-BLĐTBXH ngày 2-2-2017 quy định về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp đối với người làm công tác xă hội.

Theo đó, người làm công tác xă hội phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau: Tôn trọng và phát huy quyền lựa chọn, quyền quyết định mà không phân biệt giá trị, niềm tin, tư tưởng và cuộc sống của đối tượng và không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Thúc đẩy sự tham gia đầy đủ của đối tượng bằng cách giúp đối tượng tự quyết định và giải quyết các vấn đề có ảnh hưởng đến cuộc sống. Tập trung vào điểm mạnh, tận dụng các nguồn lực sẵn có của đối tượng để thúc đẩy việc trao quyền; chịu trách nhiệm đối với các hoạt động nghề nghiệp công tác xă hội, đảm bảo đối tượng được cung cấp dịch vụ công tác xă hội phù hợp và chất lượng. Thúc đẩy công bằng xă hội, bảo đảm nguồn lực một cách công bằng, minh bạch theo nhu cầu của đối tượng. Tôn trọng sự đa dạng, không phân biệt đối xử về khả năng, tuổi tác, giới tính, t́nh trạng hôn nhân, t́nh trạng kinh tế - xă hội, màu da, chủng tộc, quốc tịch, quan điểm chính trị, tín ngưỡng tôn giáo và các đặc điểm sức khỏe của đối tượng. Bên cạnh đó, người làm công tác xă hội c̣n phải tuân thủ kỷ luật nghề nghiệp.

Về phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, theo quy định, những người làm nghề công tác xă hội phải đảm bảo các phẩm chất đạo đức nghề nghiệp cụ thể như sau: Cần, kiệm, liêm, chính, không được lạm dụng các mối quan hệ với đối tượng để vụ lợi cá nhân; xác định rơ ranh giới giữa cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Tâm huyết, trách nhiệm, chủ động và sáng tạo trong việc cung cấp dịch vụ công tác xă hội chuyên nghiệp cho đối tượng. Kiên nhẫn, thấu hiểu, chia sẻ và quan tâm đối với đối tượng. Đặt lợi ích của đối tượng là quan trọng nhất trong quá tŕnh hoạt động nghề công tác xă hội. Chịu trách nhiệm về các hoạt động nghề nghiệp của ḿnh theo quy định của pháp luật. Giữ ǵn đoàn kết với các đồng nghiệp; không lợi dụng, chia rẽ mối quan hệ giữa các đồng nghiệp. Chăm sóc bản thân và xây dựng h́nh ảnh phù hợp để đảm bảo hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xă hội, hiệu quả…

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19-3-2017.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Quy định về lưu chiểu điện tử đối với loại h́nh báo nói, báo h́nh và báo điện tử (17/02/2017)
Chứng từ bảo hiểm xă hội điện tử có giá trị pháp lư như hồ sơ, chứng từ bằng giấy (06/01/2017)
Hướng dẫn cấp mới, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế năm 2017 (02/01/2017)
Sửa đổi, bổ sung đối tượng được miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp (14/12/2016)
Mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động (25/11/2016)
Quy định mới về mức đóng lệ phí trước bạ (21/10/2016)
Hướng dẫn thanh toán thuốc bảo hiểm y tế (07/10/2016)
Quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước (04/10/2016)
Quy định việc chi trả các chi phí thực tế của bên nhờ mang thai hộ v́ mục đích nhân đạo (01/10/2016)
Trách nhiệm h́nh sự của pháp nhân đối với tội gây ô nhiễm môi trường (01/10/2016)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Ấn, Úc bắt tay đối phó Trung Quốc
 Phần thưởng cho “anh em nhà Red Bull”
 Đội năng khiếu TDDC Cần Thơ lần đầu ra "trận"
 Cái ghế có làm nên… ngôi sao?
 Đa dạng dịch vụ thanh toán tiền điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công