Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 31
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Điều kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện
Thứ năm, 20/04/2017 09 giờ 37 GMT+0

Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là một trong những phương thức hữu hiệu để kịp thời bảo toàn tài sản, bảo vệ chứng cứ, giảm thiểu những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Báo Cần Thơ tiếp tục đưa ư kiến bạn đọc xung quanh một số nội dung dự thảo Luật Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện. Tuy nhiên, nội dung dự thảo c̣n nhiều ư kiến trái chiều xung quanh các quy định như: điều kiện để áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời; thời hạn nhận và xử lư đơn yêu cầu áp dụng...

Ông Nguyễn Hoàng Bảo, ngụ phường Long Hưng, quận Ô Môn:
Cần quy định cụ thể, chặt chẽ về điều kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện

Dự thảo Luật Áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định Ṭa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện khi có đủ các điều kiện sau đây: Người yêu cầu có đơn yêu cầu và xuất tŕnh tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản của họ hoặc tài sản bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu... Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm bảo vệ tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ ngay chứng cứ, bảo toàn t́nh trạng hiện có của tài sản tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đă thực hiện biện pháp bảo đảm tài chính theo quy định. Tuy nhiên, cần quy định cụ thể và chặt chẽ hơn đối với điều kiện áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời khi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, việc xâm phạm ở mức độ nào th́ đủ điều kiện áp dụng, v́ việc áp dụng này sẽ gây hậu quả cho người bị áp dụng.

Bà Nguyễn Phương Nhăn, ngụ phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ:
Thời gian nhận và xử lư đơn yêu cầu phải tùy vào loại vụ việc

Theo quy định tại Điều 26, Dự thảo Luật Áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định: ngay sau khi nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Ṭa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải ghi vào sổ nhận đơn. Chánh án Ṭa án phân công ngay một Thẩm phán giải quyết đơn. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ thời điểm nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Thẩm phán phải xem xét đơn và ra một trong các quyết định: Thông báo người nộp đơn thực hiện biện pháp bảo đảm tài chính cho yêu cầu của ḿnh và nộp lệ phí áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện nếu xét thấy có đủ điều kiện để ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện; Trả lại đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện nếu xét thấy không đủ điều kiện để ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện hoặc việc giải quyết đơn không thuộc thẩm quyền của Ṭa án đó. Trường hợp quyết định trả lại đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện th́ phải nêu rơ lư do. Tuy nhiên, thời hạn nhận và xử lư đơn cần rút ngắn hơn v́ trong nhiều trường hợp có lẽ là quá dài, cụ thể như: các yêu cầu về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp như kê biên tài sản đang tranh chấp, cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp, phong tỏa tài khoản… V́ với khoảng thời gian quy định như trên, đủ để người bị yêu cầu áp dụng các biện pháp này tẩu tán tài sản, thay đổi hiện trạng tài sản hoặc rút tiền từ tài khoản nhằm trốn tránh việc thi hành nghĩa vụ của ḿnh. Đồng thời, vào những ngày lễ kéo dài th́ giải quyết như thế nào, cũng cần quy định cụ thể hơn.

P.N

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đóng góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 (05/04/2017)
Đăng kư hộ tịch lưu động (29/03/2017)
Góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 (29/03/2017)
Luật Quy hoạch cần khắc phục t́nh trạng quy hoạch treo (16/03/2017)
Khổ v́ tiếng ồn ! (30/09/2016)
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 H́nh thành cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
 Trào lưu live stream bán hàng qua facebook
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học