Thứ sáu, 28/04/2017 - 7 giờ 29
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Điều kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện
Thứ năm, 20/04/2017 09 giờ 37 GMT+0

Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là một trong những phương thức hữu hiệu để kịp thời bảo toàn tài sản, bảo vệ chứng cứ, giảm thiểu những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Báo Cần Thơ tiếp tục đưa ư kiến bạn đọc xung quanh một số nội dung dự thảo Luật Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện. Tuy nhiên, nội dung dự thảo c̣n nhiều ư kiến trái chiều xung quanh các quy định như: điều kiện để áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời; thời hạn nhận và xử lư đơn yêu cầu áp dụng...

Ông Nguyễn Hoàng Bảo, ngụ phường Long Hưng, quận Ô Môn:
Cần quy định cụ thể, chặt chẽ về điều kiện áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện

Dự thảo Luật Áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định Ṭa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện khi có đủ các điều kiện sau đây: Người yêu cầu có đơn yêu cầu và xuất tŕnh tài liệu, chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp về tài sản của họ hoặc tài sản bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời có liên quan đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu... Việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm bảo vệ tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ ngay chứng cứ, bảo toàn t́nh trạng hiện có của tài sản tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đă thực hiện biện pháp bảo đảm tài chính theo quy định. Tuy nhiên, cần quy định cụ thể và chặt chẽ hơn đối với điều kiện áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời khi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp, việc xâm phạm ở mức độ nào th́ đủ điều kiện áp dụng, v́ việc áp dụng này sẽ gây hậu quả cho người bị áp dụng.

Bà Nguyễn Phương Nhăn, ngụ phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ:
Thời gian nhận và xử lư đơn yêu cầu phải tùy vào loại vụ việc

Theo quy định tại Điều 26, Dự thảo Luật Áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định: ngay sau khi nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Ṭa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải ghi vào sổ nhận đơn. Chánh án Ṭa án phân công ngay một Thẩm phán giải quyết đơn. Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ thời điểm nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Thẩm phán phải xem xét đơn và ra một trong các quyết định: Thông báo người nộp đơn thực hiện biện pháp bảo đảm tài chính cho yêu cầu của ḿnh và nộp lệ phí áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện nếu xét thấy có đủ điều kiện để ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện; Trả lại đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện nếu xét thấy không đủ điều kiện để ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện hoặc việc giải quyết đơn không thuộc thẩm quyền của Ṭa án đó. Trường hợp quyết định trả lại đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện th́ phải nêu rơ lư do. Tuy nhiên, thời hạn nhận và xử lư đơn cần rút ngắn hơn v́ trong nhiều trường hợp có lẽ là quá dài, cụ thể như: các yêu cầu về việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp như kê biên tài sản đang tranh chấp, cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp, phong tỏa tài khoản… V́ với khoảng thời gian quy định như trên, đủ để người bị yêu cầu áp dụng các biện pháp này tẩu tán tài sản, thay đổi hiện trạng tài sản hoặc rút tiền từ tài khoản nhằm trốn tránh việc thi hành nghĩa vụ của ḿnh. Đồng thời, vào những ngày lễ kéo dài th́ giải quyết như thế nào, cũng cần quy định cụ thể hơn.

P.N

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đóng góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 (05/04/2017)
Đăng kư hộ tịch lưu động (29/03/2017)
Góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 (29/03/2017)
Luật Quy hoạch cần khắc phục t́nh trạng quy hoạch treo (16/03/2017)
Khổ v́ tiếng ồn ! (30/09/2016)
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
 Tránh ùn tắc giao thông trước cổng trường
 Ông Trump bác đề xuất điện đàm của lănh đạo Đài Loan
 Tổng thống Mỹ cảnh báo Hàn Quốc về thương mại và quân sự
 Vực thẳm ma túy
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko