Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 47
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Đóng góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015
Thứ tư, 05/04/2017 20 giờ 27 GMT+0

Diễn đàn kỳ này, Báo Cần Thơ tiếp tục đăng tải ư kiến của bạn đọc đóng góp Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 đối với quy định điều kiện để quyết định miễn trách nhiệm h́nh sự và áp dụng biện pháp ḥa giải tại cộng đồng đối với người chưa thành niên phạm tội; một số vấn đề liên quan đến các tội phạm về ma túy...

* Ông Nguyễn Văn Minh, phường Châu Văn Liêm, quận ô Môn:
Cần quy định cụ thể việc áp dụng biện pháp ḥa giải tại cộng đồng

Tại Điều 92 Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015, sửa đổi theo hướng bổ sung điều kiện để quyết định miễn trách nhiệm h́nh sự và áp dụng biện pháp ḥa giải tại cộng đồng đối với người chưa thành niên phạm tội. Cụ thể: bổ sung điều kiện để quyết định miễn trách nhiệm h́nh sự và áp dụng biện pháp ḥa giải tại cộng đồng, th́ ngoài các điều kiện như phải có sự đồng ư của người dưới 18 tuổi phạm tội hoặc người đại diện hợp pháp của họ th́ c̣n phải có sự đồng ư của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ để bảo đảm tính khả thi của việc áp dụng biện pháp này. Bên cạnh đó, cần có những quy định cụ thể để khẳng định rơ biện pháp ḥa giải tại cộng đồng được thực hiện sau khi có quyết định miễn trách nhiệm h́nh sự của cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền. Việc ḥa giải tại cộng đồng là một quy định tiến bộ, một nguyên tắc có ư nghĩa trong việc lựa chọn biện pháp xử lư cụ thể đối với người chưa thành niên, đồng thời, góp phần tạo điều kiện cho người chưa thành niên phạm tội có cơ hội sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xă hội.

Bên cạnh đó, việc Dự thảo Luật đă điều chỉnh quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm h́nh sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ư hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời, chỉ giới hạn trong một số tội danh cụ thể được liệt kê tại khoản 2 Điều 12 của BLHS năm 2015 nhằm bảo đảm tính nhất quán trong chủ trương nhân đạo hóa chính sách h́nh sự đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Do đó, đối với 3 tội cố ư gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; hiếp dâm; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, dự thảo Luật quy định chỉ xử lư h́nh sự khi phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, quy định này hoàn toàn phù hợp và đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật.

* Bà Hoàng Nguyễn Bảo Châu, phường Hưng Phú, quận Cái Răng:
Bổ sung chất ma túy, cây có chứa chất ma túy mới vào Bộ luật H́nh sự

Việc bổ sung các chất ma túy, cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện ở nước ta vào Bộ luật H́nh sự để có cơ sở xử lư là phù hợp với t́nh h́nh thực tế hiện nay. V́ chính sách xử lư h́nh sự đối với các tội phạm về ma túy là rất nghiêm khắc, v́ vậy, việc bổ sung chất ma túy, cây có chứa chất ma túy vào Dự thảo Bộ luật H́nh sự cần phải được cân nhắc hết sức thận trọng. Trước mắt, chỉ nên bổ sung chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu hóa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. C̣n những cây khác có chứa chất ma túy mà chúng ta chưa biết được th́ chưa nên bổ sung vào Bộ luật H́nh sự. Nếu sau này xuất hiện hành vi vận chuyển, tàng trữ, mua bán hoặc chiếm đoạt các cây đó ở nước ta th́ có thể vận dụng xử phạt hành chính, đồng thời, tiến hành phân tích, kiểm nghiệm nếu đúng là có chứa chất ma túy trong Danh mục các chất ma túy th́ sẽ đề nghị bổ sung vào Bộ luật H́nh sự.

Về việc bổ sung quy định cụ thể về việc không tính theo độ tinh khiết đối với các chất ma túy trong các tội phạm về ma túy là phù hợp với thực tiễn cũng như yêu cầu đấu tranh pḥng, chống ma túy và các quy định trước đây. Việc bổ sung nội dung "không tính theo độ tinh khiết" là không cần thiết v́ trên thực tế, các chất ma túy hiện đang được mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chủ yếu là hợp chất, không có tinh chất. Hơn nữa, nội dung này mang tính giải thích, hướng dẫn áp dụng pháp luật, do vậy không nên đưa vào Luật.

P.N

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đăng kư hộ tịch lưu động (29/03/2017)
Góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 (29/03/2017)
Luật Quy hoạch cần khắc phục t́nh trạng quy hoạch treo (16/03/2017)
Khổ v́ tiếng ồn ! (30/09/2016)
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế