Thứ sáu, 23/06/2017 - 6 giờ 55
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Đóng góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015
Thứ tư, 05/04/2017 20 giờ 27 GMT+0

Diễn đàn kỳ này, Báo Cần Thơ tiếp tục đăng tải ư kiến của bạn đọc đóng góp Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 đối với quy định điều kiện để quyết định miễn trách nhiệm h́nh sự và áp dụng biện pháp ḥa giải tại cộng đồng đối với người chưa thành niên phạm tội; một số vấn đề liên quan đến các tội phạm về ma túy...

* Ông Nguyễn Văn Minh, phường Châu Văn Liêm, quận ô Môn:
Cần quy định cụ thể việc áp dụng biện pháp ḥa giải tại cộng đồng

Tại Điều 92 Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015, sửa đổi theo hướng bổ sung điều kiện để quyết định miễn trách nhiệm h́nh sự và áp dụng biện pháp ḥa giải tại cộng đồng đối với người chưa thành niên phạm tội. Cụ thể: bổ sung điều kiện để quyết định miễn trách nhiệm h́nh sự và áp dụng biện pháp ḥa giải tại cộng đồng, th́ ngoài các điều kiện như phải có sự đồng ư của người dưới 18 tuổi phạm tội hoặc người đại diện hợp pháp của họ th́ c̣n phải có sự đồng ư của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của họ để bảo đảm tính khả thi của việc áp dụng biện pháp này. Bên cạnh đó, cần có những quy định cụ thể để khẳng định rơ biện pháp ḥa giải tại cộng đồng được thực hiện sau khi có quyết định miễn trách nhiệm h́nh sự của cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền. Việc ḥa giải tại cộng đồng là một quy định tiến bộ, một nguyên tắc có ư nghĩa trong việc lựa chọn biện pháp xử lư cụ thể đối với người chưa thành niên, đồng thời, góp phần tạo điều kiện cho người chưa thành niên phạm tội có cơ hội sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xă hội.

Bên cạnh đó, việc Dự thảo Luật đă điều chỉnh quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm h́nh sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ư hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng, đồng thời, chỉ giới hạn trong một số tội danh cụ thể được liệt kê tại khoản 2 Điều 12 của BLHS năm 2015 nhằm bảo đảm tính nhất quán trong chủ trương nhân đạo hóa chính sách h́nh sự đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Do đó, đối với 3 tội cố ư gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác; hiếp dâm; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, dự thảo Luật quy định chỉ xử lư h́nh sự khi phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, quy định này hoàn toàn phù hợp và đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật.

* Bà Hoàng Nguyễn Bảo Châu, phường Hưng Phú, quận Cái Răng:
Bổ sung chất ma túy, cây có chứa chất ma túy mới vào Bộ luật H́nh sự

Việc bổ sung các chất ma túy, cây có chứa chất ma túy mới xuất hiện ở nước ta vào Bộ luật H́nh sự để có cơ sở xử lư là phù hợp với t́nh h́nh thực tế hiện nay. V́ chính sách xử lư h́nh sự đối với các tội phạm về ma túy là rất nghiêm khắc, v́ vậy, việc bổ sung chất ma túy, cây có chứa chất ma túy vào Dự thảo Bộ luật H́nh sự cần phải được cân nhắc hết sức thận trọng. Trước mắt, chỉ nên bổ sung chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu hóa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. C̣n những cây khác có chứa chất ma túy mà chúng ta chưa biết được th́ chưa nên bổ sung vào Bộ luật H́nh sự. Nếu sau này xuất hiện hành vi vận chuyển, tàng trữ, mua bán hoặc chiếm đoạt các cây đó ở nước ta th́ có thể vận dụng xử phạt hành chính, đồng thời, tiến hành phân tích, kiểm nghiệm nếu đúng là có chứa chất ma túy trong Danh mục các chất ma túy th́ sẽ đề nghị bổ sung vào Bộ luật H́nh sự.

Về việc bổ sung quy định cụ thể về việc không tính theo độ tinh khiết đối với các chất ma túy trong các tội phạm về ma túy là phù hợp với thực tiễn cũng như yêu cầu đấu tranh pḥng, chống ma túy và các quy định trước đây. Việc bổ sung nội dung "không tính theo độ tinh khiết" là không cần thiết v́ trên thực tế, các chất ma túy hiện đang được mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chủ yếu là hợp chất, không có tinh chất. Hơn nữa, nội dung này mang tính giải thích, hướng dẫn áp dụng pháp luật, do vậy không nên đưa vào Luật.

P.N

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đăng kư hộ tịch lưu động (29/03/2017)
Góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 (29/03/2017)
Luật Quy hoạch cần khắc phục t́nh trạng quy hoạch treo (16/03/2017)
Khổ v́ tiếng ồn ! (30/09/2016)
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo mất điện
 Thông báo tuyển dụng
 Rao vặt, nhà đất ngày 23-6-2017
 Áo SensiVest theo dơi t́nh trạng phổi của bệnh nhân suy tim
 Ứng dụng t́m nhanh người cấp cứu bệnh nhân ngưng tim
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc
Phó Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội
Hợp tác nghiên cứu, phát triển giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu