Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 25
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Đăng kư hộ tịch lưu động
Thứ tư, 29/03/2017 21 giờ 11 GMT+0

Xuất phát từ thực tế những địa bàn ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người bị khuyết tật, ốm đau không có điều kiện đến cơ quan hành chính Nhà nước để thực hiện thủ tục đăng kư hộ tịch… Luật Hộ tịch năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016) đă có những quy định mới để người dân có thể đăng kư hộ tịch một cách kịp thời, dễ dàng hơn.

Theo đó, Thông tư 15/2015/TT-BTP, ngày 16-11-2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch đă quy định cụ thể việc đăng kư kết hôn, khai sinh, khai tử lưu động. Trẻ em sinh ra mà cha mẹ bị khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng kư khai sinh cho con; cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không c̣n ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không có điều kiện đi đăng kư khai sinh cho trẻ th́ UBND cấp xă tiến hành đăng kư khai sinh lưu động. Đăng kư khai tử lưu động được quy định đối với trường hợp: Người chết không có người thân thích, người thân thích không sống cùng địa bàn xă hoặc là người già, yếu, khuyết tật không đi đăng kư khai tử được th́ UBND cấp xă tiến hành đăng kư khai tử lưu động. C̣n đối với đăng kư kết hôn lưu động được quy định: Hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xă mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng kư kết hôn được th́ UBND cấp xă tiến hành đăng kư kết hôn lưu động.

Cũng theo quy định trên, công chức tư pháp - hộ tịch cấp xă được giao nhiệm vụ đăng kư khai sinh, khai tử lưu động có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các loại mẫu tờ khai, giấy tờ hộ tịch và điều kiện cần thiết để thực hiện đăng kư lưu động tại nhà riêng hoặc tại địa điểm tổ chức đăng kư lưu động, bảo đảm thuận lợi cho người dân. Đối với trường hợp kết hôn tại địa điểm đăng kư lưu động, công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh về điều kiện kết hôn của các bên, hướng dẫn người dân điền đầy đủ thông tin…

Đến nay, thủ tục đăng kư khai sinh, khai tử và kết hôn lưu động được UBND TP Cần Thơ công bố tại Quyết định số 1075/QĐ-UBND (ngày 19-4-2016 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp; UBND cấp quận và UBND cấp xă), đă quy định tŕnh tự, thủ tục thực hiện, thành phần hồ sơ… Tuy nhiên, sau thời gian quyết định này có hiệu lực, nhưng các thủ tục này vẫn chưa được các địa phương tổ chức triển khai trên thực tế.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhất quyền đăng kư hộ tịch của công dân, bảo vệ quyền lợi của những người có hoàn cảnh đặc biệt, Sở Tư pháp TP Cần Thơ đề nghị UBND các quận, huyện căn cứ t́nh h́nh thực tế chỉ đạo UBND xă, phường, thị trấn tổ chức thực hiện đăng kư hộ tịch lưu động theo quy định. Bà Vơ Thị Ngọc Sương, Trưởng Pḥng Tư pháp huyện Thới Lai, cho biết: Vừa qua, Pḥng Tư pháp đă tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch đăng kư hộ tịch lưu động trên địa bàn. Theo đó, UBND xă Xuân Thắng và thị trấn Thới Lai được chọn thực hiện thí điểm. 2 đơn vị này sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm chi tiết và triển khai thực hiện việc rà soát, thống kê các trường hợp đủ điều kiện thực hiện đăng kư hộ tịch lưu động. Thông qua kết quả rà soát, thống kê, công chức Tư pháp – Hộ tịch xă, thị trấn lập danh sách từng trường hợp cụ thể trên địa bàn; chủ động đề xuất, giúp UBND chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện đăng kư hộ tịch lưu động, đảm bảo thuận lợi cho người dân. Sau thời gian thực hiện thí điểm, địa phương sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng ra các đơn vị c̣n lại.

HIỂN DƯƠNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 (29/03/2017)
Luật Quy hoạch cần khắc phục t́nh trạng quy hoạch treo (16/03/2017)
Khổ v́ tiếng ồn ! (30/09/2016)
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học