Thứ sáu, 28/04/2017 - 7 giờ 27
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Đăng kư hộ tịch lưu động
Thứ tư, 29/03/2017 21 giờ 11 GMT+0

Xuất phát từ thực tế những địa bàn ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người bị khuyết tật, ốm đau không có điều kiện đến cơ quan hành chính Nhà nước để thực hiện thủ tục đăng kư hộ tịch… Luật Hộ tịch năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016) đă có những quy định mới để người dân có thể đăng kư hộ tịch một cách kịp thời, dễ dàng hơn.

Theo đó, Thông tư 15/2015/TT-BTP, ngày 16-11-2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch đă quy định cụ thể việc đăng kư kết hôn, khai sinh, khai tử lưu động. Trẻ em sinh ra mà cha mẹ bị khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng kư khai sinh cho con; cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không c̣n ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không có điều kiện đi đăng kư khai sinh cho trẻ th́ UBND cấp xă tiến hành đăng kư khai sinh lưu động. Đăng kư khai tử lưu động được quy định đối với trường hợp: Người chết không có người thân thích, người thân thích không sống cùng địa bàn xă hoặc là người già, yếu, khuyết tật không đi đăng kư khai tử được th́ UBND cấp xă tiến hành đăng kư khai tử lưu động. C̣n đối với đăng kư kết hôn lưu động được quy định: Hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xă mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng kư kết hôn được th́ UBND cấp xă tiến hành đăng kư kết hôn lưu động.

Cũng theo quy định trên, công chức tư pháp - hộ tịch cấp xă được giao nhiệm vụ đăng kư khai sinh, khai tử lưu động có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các loại mẫu tờ khai, giấy tờ hộ tịch và điều kiện cần thiết để thực hiện đăng kư lưu động tại nhà riêng hoặc tại địa điểm tổ chức đăng kư lưu động, bảo đảm thuận lợi cho người dân. Đối với trường hợp kết hôn tại địa điểm đăng kư lưu động, công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh về điều kiện kết hôn của các bên, hướng dẫn người dân điền đầy đủ thông tin…

Đến nay, thủ tục đăng kư khai sinh, khai tử và kết hôn lưu động được UBND TP Cần Thơ công bố tại Quyết định số 1075/QĐ-UBND (ngày 19-4-2016 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp; UBND cấp quận và UBND cấp xă), đă quy định tŕnh tự, thủ tục thực hiện, thành phần hồ sơ… Tuy nhiên, sau thời gian quyết định này có hiệu lực, nhưng các thủ tục này vẫn chưa được các địa phương tổ chức triển khai trên thực tế.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhất quyền đăng kư hộ tịch của công dân, bảo vệ quyền lợi của những người có hoàn cảnh đặc biệt, Sở Tư pháp TP Cần Thơ đề nghị UBND các quận, huyện căn cứ t́nh h́nh thực tế chỉ đạo UBND xă, phường, thị trấn tổ chức thực hiện đăng kư hộ tịch lưu động theo quy định. Bà Vơ Thị Ngọc Sương, Trưởng Pḥng Tư pháp huyện Thới Lai, cho biết: Vừa qua, Pḥng Tư pháp đă tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch đăng kư hộ tịch lưu động trên địa bàn. Theo đó, UBND xă Xuân Thắng và thị trấn Thới Lai được chọn thực hiện thí điểm. 2 đơn vị này sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công trách nhiệm chi tiết và triển khai thực hiện việc rà soát, thống kê các trường hợp đủ điều kiện thực hiện đăng kư hộ tịch lưu động. Thông qua kết quả rà soát, thống kê, công chức Tư pháp – Hộ tịch xă, thị trấn lập danh sách từng trường hợp cụ thể trên địa bàn; chủ động đề xuất, giúp UBND chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện đăng kư hộ tịch lưu động, đảm bảo thuận lợi cho người dân. Sau thời gian thực hiện thí điểm, địa phương sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm và nhân rộng ra các đơn vị c̣n lại.

HIỂN DƯƠNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Góp ư kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật H́nh sự năm 2015 (29/03/2017)
Luật Quy hoạch cần khắc phục t́nh trạng quy hoạch treo (16/03/2017)
Khổ v́ tiếng ồn ! (30/09/2016)
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
 Tránh ùn tắc giao thông trước cổng trường
 Ông Trump bác đề xuất điện đàm của lănh đạo Đài Loan
 Tổng thống Mỹ cảnh báo Hàn Quốc về thương mại và quân sự
 Vực thẳm ma túy
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko