Thứ bảy, 25/03/2017 - 2 giờ 51
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Luật Quy hoạch cần khắc phục t́nh trạng quy hoạch treo
Thứ năm, 16/03/2017 10 giờ 13 GMT+0

ÔNG NGUYỄN CHÍ CƯỜNG, NGỤ PHƯỜNG B̀NH THỦY, QUẬN B̀NH THỦY:
Quy hoạch không được ảnh hưởng cuộc sống nhân dân

Quy hoạch là việc sắp xếp, bố trí không gian ở các hoạt động kinh tế xă hội để sử dụng hiệu quả nguồn lực của đất nước phục vụ cho những mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc thực hiện quy hoạch không được ảnh hưởng cuộc sống nhân dân, đặc biệt là phải tránh được t́nh trạng "quy hoạch treo". Quy hoạch thế nào cũng phải đảm bảo để người dân sống chung được và ít thiệt hại nhất. Nếu không th́ cần phải bố trí chỗ ở và trả các khoản đền bù sao cho phù hợp với thực tế cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch. Người làm quy hoạch phải dựa vào nguồn lực thực tiễn, chứ không được rời xa thực tế dẫn đến t́nh trạng quy hoạch không thực hiện được hoặc thực hiện không hiệu quả.

Bên cạnh đó, tại Dự thảo luật có quy định về kinh phí thực hiện quy hoạch, cần bổ sung quy định minh bạch về cơ chế sử dụng, cơ chế quản lư và các chính sách cụ thể; quy định rơ kinh phí cho quy hoạch của các cấp. Đồng thời những quy hoạch do Nhà nước lập và do ngân sách Nhà nước chi trả nên cân nhắc, tính toán đưa vào đầu tư công trên cơ sở kế hoạch đầu tư công trung hạn được cấp thẩm quyền phê duyệt; rà soát lại quy định khuyến khích tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ kinh phí cho các hoạt động quy hoạch.

ÔNG NGÔ TRỌNG HIẾU, NGỤ PHƯỜNG AN HỘI, QUẬN NINH KIỀU:
Quy hoạch phải mang tính thống nhất, đồng bộ

Sự thiếu gắn kết giữa các quy hoạch đặc biệt là khi xử lư các vấn đề mang tính liên ngành, liên vùng diễn ra khá phổ biến hiện nay. Theo đó, nguyên tắc cơ bản được quy định trong Dự thảo luật phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế xă hội, đảm bảo quốc pḥng, an ninh, môi trường. Tuy nhiên, cần có những quy định cụ thể hơn trong từng loại quy hoạch để tránh t́nh trạng chồng chéo không thống nhất, gây nên lăng phí.

Ngoài ra, theo Dự thảo Luật Quy hoạch, thành phần Hội đồng thẩm định do Thủ tướng Chính phủ thành lập bao gồm: đại diện các Bộ, cơ quan ngang bộ và tổ chức, cá nhân khác. Tuy nhiên, Dự thảo Luật Quy hoạch nên bổ sung thêm thành phần hội đồng thẩm định là đại diện lănh đạo địa phương nơi có địa bàn nằm trong phạm vi quy hoạch để tiếp thu ư kiến, quan điểm của địa phương v́ đại diện địa phương là người nắm rơ t́nh h́nh, hiện trạng của địa bàn ḿnh.

P.N

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Khổ v́ tiếng ồn ! (30/09/2016)
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu (10/03/2016)
Thiết thực nhưng vẫn c̣n hạn chế (18/02/2016)

TIN VẮN

 Pháp. Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Marine Le Pen tuyên bố, nếu thắng cử tổng thống, bà sẽ chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Pháp và châu Phi, đồng thời băi bỏ chính sách tiền tệ ràng buộc Pháp với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi.

 Pakistan-Ấn Độ. Ngày 23-3, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đă đề nghị một cuộc đối thoại với Ấn Độ để giải quyết ḥa b́nh vấn đề tranh chấp Kashmir.

 Mỹ-Triều Tiên. Nhật báo Phố Wall hôm qua đưa tin các công tố viên Mỹ t́nh nghi Chính phủ Triều Tiên đứng đằng sau vụ đánh cắp 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh New York hồi năm ngoái.

 Ai Cập. Quân đội Ai Cập ngày 23-3 cho biết 10 binh sĩ nước này đă thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom ven đường khi đang giao tranh với các tay súng phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng tại bán đảo Sinai.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Qua đường dưới dốc cầu… nguy hiểm!
 Hội Sách Cần Thơ sẵn sàng khai hội
 Trung Quốc cảnh báo Úc về “nguy cơ Chiến tranh Lạnh”
 Ông Moon Jae-in chính thức tuyên bố ra tranh cử
 Buổi tiệc kém vui
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp
Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát
Có 30 triệu đồng, nên mua xe máy Honda hay Yamaha?