Chủ nhật, 25/06/2017 - 8 giờ 50
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Luật Quy hoạch cần khắc phục t́nh trạng quy hoạch treo
Thứ năm, 16/03/2017 10 giờ 13 GMT+0

ÔNG NGUYỄN CHÍ CƯỜNG, NGỤ PHƯỜNG B̀NH THỦY, QUẬN B̀NH THỦY:
Quy hoạch không được ảnh hưởng cuộc sống nhân dân

Quy hoạch là việc sắp xếp, bố trí không gian ở các hoạt động kinh tế xă hội để sử dụng hiệu quả nguồn lực của đất nước phục vụ cho những mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc thực hiện quy hoạch không được ảnh hưởng cuộc sống nhân dân, đặc biệt là phải tránh được t́nh trạng "quy hoạch treo". Quy hoạch thế nào cũng phải đảm bảo để người dân sống chung được và ít thiệt hại nhất. Nếu không th́ cần phải bố trí chỗ ở và trả các khoản đền bù sao cho phù hợp với thực tế cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch. Người làm quy hoạch phải dựa vào nguồn lực thực tiễn, chứ không được rời xa thực tế dẫn đến t́nh trạng quy hoạch không thực hiện được hoặc thực hiện không hiệu quả.

Bên cạnh đó, tại Dự thảo luật có quy định về kinh phí thực hiện quy hoạch, cần bổ sung quy định minh bạch về cơ chế sử dụng, cơ chế quản lư và các chính sách cụ thể; quy định rơ kinh phí cho quy hoạch của các cấp. Đồng thời những quy hoạch do Nhà nước lập và do ngân sách Nhà nước chi trả nên cân nhắc, tính toán đưa vào đầu tư công trên cơ sở kế hoạch đầu tư công trung hạn được cấp thẩm quyền phê duyệt; rà soát lại quy định khuyến khích tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ kinh phí cho các hoạt động quy hoạch.

ÔNG NGÔ TRỌNG HIẾU, NGỤ PHƯỜNG AN HỘI, QUẬN NINH KIỀU:
Quy hoạch phải mang tính thống nhất, đồng bộ

Sự thiếu gắn kết giữa các quy hoạch đặc biệt là khi xử lư các vấn đề mang tính liên ngành, liên vùng diễn ra khá phổ biến hiện nay. Theo đó, nguyên tắc cơ bản được quy định trong Dự thảo luật phải đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế xă hội, đảm bảo quốc pḥng, an ninh, môi trường. Tuy nhiên, cần có những quy định cụ thể hơn trong từng loại quy hoạch để tránh t́nh trạng chồng chéo không thống nhất, gây nên lăng phí.

Ngoài ra, theo Dự thảo Luật Quy hoạch, thành phần Hội đồng thẩm định do Thủ tướng Chính phủ thành lập bao gồm: đại diện các Bộ, cơ quan ngang bộ và tổ chức, cá nhân khác. Tuy nhiên, Dự thảo Luật Quy hoạch nên bổ sung thêm thành phần hội đồng thẩm định là đại diện lănh đạo địa phương nơi có địa bàn nằm trong phạm vi quy hoạch để tiếp thu ư kiến, quan điểm của địa phương v́ đại diện địa phương là người nắm rơ t́nh h́nh, hiện trạng của địa bàn ḿnh.

P.N

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Khổ v́ tiếng ồn ! (30/09/2016)
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu (10/03/2016)
Thiết thực nhưng vẫn c̣n hạn chế (18/02/2016)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Ấn, Úc bắt tay đối phó Trung Quốc
 Phần thưởng cho “anh em nhà Red Bull”
 Đội năng khiếu TDDC Cần Thơ lần đầu ra "trận"
 Cái ghế có làm nên… ngôi sao?
 Đa dạng dịch vụ thanh toán tiền điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công