Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 40
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Khổ v́ tiếng ồn !
Thứ sáu, 30/09/2016 20 giờ 47 GMT+0

Đi qua một số tuyến đường nội ô của TP Cần Thơ, nhiều người khó chịu bởi âm thanh chát chúa được phát ra từ những chiếc loa công suất lớn cả ngày lẫn đêm. Từ cửa hàng quần áo, giày dép đến trang trí nội thất, ai cũng tranh nhau mở hết cỡ khiến lối xóm và người đi đường "đinh tai nhức óc".

Cô Nguyễn Thị Hoàng L., ở đường 3 Tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, năm nay đă 73 tuổi, sức khỏe kém. Mấy tháng nay, từ khi một tiệm quần áo sát nhà hoạt động, mở nhạc từ sáng tới khuya, khiến cô không thể ngủ được. "Có tuổi rồi, hễ nghe tiếng nhạc xập x́nh là tôi lại thấy người mệt. Có qua nói mấy em vặn nhỏ lại nhưng được một lúc rồi đâu lại vào đó"- cô L. bức xúc. Chị K., ở đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều th́ càng khổ sở hơn sau khi sinh con được vài tháng. Chuyện là kế nhà chị là một cửa hàng bán điện thoại di động, sáng tối đều mở nhạc; đă vậy cách vài ngày lại lắp sân khấu, quản tṛ để thu hút khách hàng khiến tiếng ồn dữ dội hơn. Cháu bé con chị cứ quấy khóc, không ngủ được. Đó là hai trong số nhiều câu chuyện về vấn nạn tiếng ồn đang xảy ra hằng ngày ở nội ô thành phố.

Một h́nh thức "ô nhiễm" tiếng ồn khác gây khó chịu cho nhiều người là nhạc xập x́nh trong các đám tiệc, sự kiện. Từ đám cưới, đám giỗ, thôi nôi đến tân gia, họp mặt… chủ gia đều thuê dàn nhạc công suất lớn. Càng có hơi men, họ hát càng say sưa, lớn tiếng. Nhiều người tranh thủ đi đám tiệc để gặp bạn bè, thân hữu mà tṛ chuyện, hỏi han nhau nhưng với âm lượng cực đại của dàn nhạc, chỉ có thể kê vào tai nhau nói vài lời rồi thôi.

Theo các nhà khoa học về âm thanh, người bị ảnh hưởng tiếng ồn lâu dài sẽ bị nhiều tác động tiêu cực như giảm thính lực, căng thẳng (stress), bệnh tim mạch… Nhưng "cái mất" mà ai cũng có thể nhận ra là t́nh làng nghĩa xóm. Bởi, nếu có hàng xóm không nể nang ai, cứ hát nhạc hết cỡ theo sở thích hoặc v́ chuyện mua bán, ngày này qua tháng nọ th́ người xung quanh khó ḷng thương được! Thậm chí, v́ tiếng ồn mà láng giềng cự căi, xô xát rồi dẫn đến án mạng như một số vụ báo chí phản ánh gần đây.

Thật ra, tại Nghị định 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ đă quy định khá cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong đó, điều 17 có các quy định về vi phạm tiếng ồn: phạt tiền từ 1-160 triệu đồng, tùy mức độ vi phạm. Thế nhưng, việc xử lư này không phải dễ bởi ngành chức năng phải có dụng cụ đo tiếng ồn, người sử dụng máy phải qua đào tạo và quan trọng là người dân không thể lưu giữ lại chứng cứ để phản ảnh việc vi phạm của các cơ sở. Theo t́m hiểu của chúng tôi, việc xử lư vi phạm tiếng ồn dễ thực hiện hơn khi áp dụng Nghị định 167 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự với hành vi vi phạm bảo đảm sự yên tĩnh chung. Phần lớn những vụ việc ô nhiễm về tiếng ồn này thuộc thẩm quyền xử lư của UBND quận- huyện và phường- xă xử lư.

Dù khó, nhưng các ngành chức năng của TP Cần Thơ cần sớm xử lư hành vi vi phạm tiếng ồn để trả lại môi trường lành cho người dân, nét văn minh đô thị cho thành phố.

Huỳnh Mai

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu (10/03/2016)
Thiết thực nhưng vẫn c̣n hạn chế (18/02/2016)
Đừng bắt pháp luật phải “chiều” theo sự thuận tiện (28/12/2015)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế