Thứ hai, 27/03/2017 - 1 giờ 44
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Khổ v́ tiếng ồn !
Thứ sáu, 30/09/2016 20 giờ 47 GMT+0

Đi qua một số tuyến đường nội ô của TP Cần Thơ, nhiều người khó chịu bởi âm thanh chát chúa được phát ra từ những chiếc loa công suất lớn cả ngày lẫn đêm. Từ cửa hàng quần áo, giày dép đến trang trí nội thất, ai cũng tranh nhau mở hết cỡ khiến lối xóm và người đi đường "đinh tai nhức óc".

Cô Nguyễn Thị Hoàng L., ở đường 3 Tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, năm nay đă 73 tuổi, sức khỏe kém. Mấy tháng nay, từ khi một tiệm quần áo sát nhà hoạt động, mở nhạc từ sáng tới khuya, khiến cô không thể ngủ được. "Có tuổi rồi, hễ nghe tiếng nhạc xập x́nh là tôi lại thấy người mệt. Có qua nói mấy em vặn nhỏ lại nhưng được một lúc rồi đâu lại vào đó"- cô L. bức xúc. Chị K., ở đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều th́ càng khổ sở hơn sau khi sinh con được vài tháng. Chuyện là kế nhà chị là một cửa hàng bán điện thoại di động, sáng tối đều mở nhạc; đă vậy cách vài ngày lại lắp sân khấu, quản tṛ để thu hút khách hàng khiến tiếng ồn dữ dội hơn. Cháu bé con chị cứ quấy khóc, không ngủ được. Đó là hai trong số nhiều câu chuyện về vấn nạn tiếng ồn đang xảy ra hằng ngày ở nội ô thành phố.

Một h́nh thức "ô nhiễm" tiếng ồn khác gây khó chịu cho nhiều người là nhạc xập x́nh trong các đám tiệc, sự kiện. Từ đám cưới, đám giỗ, thôi nôi đến tân gia, họp mặt… chủ gia đều thuê dàn nhạc công suất lớn. Càng có hơi men, họ hát càng say sưa, lớn tiếng. Nhiều người tranh thủ đi đám tiệc để gặp bạn bè, thân hữu mà tṛ chuyện, hỏi han nhau nhưng với âm lượng cực đại của dàn nhạc, chỉ có thể kê vào tai nhau nói vài lời rồi thôi.

Theo các nhà khoa học về âm thanh, người bị ảnh hưởng tiếng ồn lâu dài sẽ bị nhiều tác động tiêu cực như giảm thính lực, căng thẳng (stress), bệnh tim mạch… Nhưng "cái mất" mà ai cũng có thể nhận ra là t́nh làng nghĩa xóm. Bởi, nếu có hàng xóm không nể nang ai, cứ hát nhạc hết cỡ theo sở thích hoặc v́ chuyện mua bán, ngày này qua tháng nọ th́ người xung quanh khó ḷng thương được! Thậm chí, v́ tiếng ồn mà láng giềng cự căi, xô xát rồi dẫn đến án mạng như một số vụ báo chí phản ánh gần đây.

Thật ra, tại Nghị định 179/2013/NĐ-CP của Chính phủ đă quy định khá cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong đó, điều 17 có các quy định về vi phạm tiếng ồn: phạt tiền từ 1-160 triệu đồng, tùy mức độ vi phạm. Thế nhưng, việc xử lư này không phải dễ bởi ngành chức năng phải có dụng cụ đo tiếng ồn, người sử dụng máy phải qua đào tạo và quan trọng là người dân không thể lưu giữ lại chứng cứ để phản ảnh việc vi phạm của các cơ sở. Theo t́m hiểu của chúng tôi, việc xử lư vi phạm tiếng ồn dễ thực hiện hơn khi áp dụng Nghị định 167 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự với hành vi vi phạm bảo đảm sự yên tĩnh chung. Phần lớn những vụ việc ô nhiễm về tiếng ồn này thuộc thẩm quyền xử lư của UBND quận- huyện và phường- xă xử lư.

Dù khó, nhưng các ngành chức năng của TP Cần Thơ cần sớm xử lư hành vi vi phạm tiếng ồn để trả lại môi trường lành cho người dân, nét văn minh đô thị cho thành phố.

Huỳnh Mai

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo (19/09/2016)
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu (10/03/2016)
Thiết thực nhưng vẫn c̣n hạn chế (18/02/2016)
Đừng bắt pháp luật phải “chiều” theo sự thuận tiện (28/12/2015)

TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp