Thứ bảy, 29/04/2017 - 6 giờ 35
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo
Thứ hai, 19/09/2016 20 giờ 39 GMT+0

Những ngày qua, trên các báo điện tử, các trang mạng xă hội xôn xao thông tin về việc một người đàn ông chở xác của em gái bằng xe gắn máy. Câu chuyện xảy ra ở tỉnh miền núi Sơn La. Người phụ nữ tên P. đă tử vong v́ chứng lao phổi. Không có tiền thuê xe, người anh trai chở thi thể của em ḿnh bằng xe máy hơn 80km để về quê nhà, ở xă Mường Dại, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Câu chuyện gây rúng động khiến dư luận không khỏi thương tâm. Bộ Y tế cũng đă vào cuộc yêu cầu làm rơ thông tin vụ việc và trách nhiệm của bệnh viện nơi chị P. điều trị. Sau đó, trên các báo liên tục xuất hiện những thông tin về hoàn cảnh gia đ́nh chị P.; về việc chị P. mất trên đường như thế nào; người thân không tiền, phải đưa thi thể chị về bằng xe máy ra sao… Và chắc chắn rằng trong thời đại thông tin ồ ạt như hiện nay, chỉ một thời gian ngắn thôi, câu chuyện của chị P. sẽ dần ch́m vào quên lăng, nhường chỗ cho những thông tin nóng hơn. Nhưng, câu chuyện của chị P. không thể không làm những người có trách nhiệm nghĩ về thân phận, về nỗi khổ của người nghèo...

Theo Quyết định số 1905 do Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội vừa ban hành, phê duyệt kết quả Tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, cả nước hiện c̣n hơn 2,33 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 9,88% so với tổng số hộ dân cư toàn quốc). Hàng loạt các giải pháp giúp người nghèo thoát nghèo bền vững được các ngành, các cấp, các địa phương triển khai thực hiện. Người nghèo được hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm y tế, được học nghề, được ưu đăi vay vốn giải quyết việc làm… Tất cả nhằm góp phần thực hiện mục tiêu của Chương tŕnh mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đă được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt- b́nh quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1% - 1,5%.

Thế nhưng, để thoát nghèo, nhất là thoát nghèo bền vững không phải là chuyện một sớm một chiều. Và như thế, những chuyện đau ḷng tương tự như câu chuyện của gia đ́nh chị P. vẫn có thể xảy ra đâu đó trong cuộc sống hằng ngày. V́ vậy, vấn đề là làm sao để hạn chế những câu chuyện như vậy. Đó là làm sao để người nghèo mạnh dạn nói lên tiếng nói, nhu cầu của ḿnh; và những người có trách nhiệm phải chịu và phải biết lắng nghe tiếng nói của người nghèo. Không phải ngẫu nhiên hai từ "nghèo" và "hèn" thường đi liền với nhau và không phải ngẫu nhiên những người nghèo thường mang mặc cảm tự ti "thấp cổ bé họng". Hằng ngày, đâu đó, chúng ta vẫn bắt gặp h́nh ảnh những người nghèo khép nép bước vào các cơ quan công quyền, bệnh viện, trường học… khi có nhu cầu. Khép nép đến nỗi đôi khi họ chẳng dám mang đôi dép cáu bẩn của ḿnh bước trên nền gạch… Người nghèo quen khép nép, quen cam chịu, quen tự ti… Nghèo đă khổ và chính những cái quen ấy càng làm cho cuộc sống của người nghèo khổ hơn.

Xung quanh câu chuyện của chị P., nhiều ư kiến cho rằng nếu như gia đ́nh chị P. tŕnh bày với bệnh viện th́ bệnh viện cũng sẽ tạo điều kiện cho xe đưa chị về. Hay nếu người thân của chị P. lên tiếng th́ cũng sẽ kêu gọi được sự giúp đỡ của cộng đồng v.v… Rất nhiều giả thiết được đặt ra với những tiếc nuối và thương cảm. Nhưng liệu có ai đặt câu hỏi v́ sao gia đ́nh chị P. không làm như thế? Câu trả lời có lẽ là bởi họ đă quen với cái khổ của ḿnh, bởi họ không dám lên tiếng nói về nhu cầu của ḿnh…

V́ vậy, ở một khía cạnh nào đó, câu chuyện giảm nghèo không chỉ là cất cho người nghèo căn nhà, tạo điều kiện cho người nghèo làm ăn sinh sống… mà c̣n là trang bị cho người nghèo sự hiểu biết, sự tự tin để người nghèo không bị yếm thế trong xă hội.

KHUÊ NGUYỄN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu (10/03/2016)
Thiết thực nhưng vẫn c̣n hạn chế (18/02/2016)
Đừng bắt pháp luật phải “chiều” theo sự thuận tiện (28/12/2015)
Game bắn cá: Cờ bạc trá h́nh? (28/12/2015)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Ông Trump hài ḷng với thành quả 100 ngày đầu cầm quyền
 Triều Tiên lại phóng thử tên lửa đạn đạo
 Đưa Luật Giao thông đường bộ vào các buổi sinh hoạt Hội Phụ nữ
 Lớn lên cùng đất nước
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko