Thứ bảy, 22/07/2017 - 3 giờ 40
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo
Thứ hai, 19/09/2016 20 giờ 39 GMT+0

Những ngày qua, trên các báo điện tử, các trang mạng xă hội xôn xao thông tin về việc một người đàn ông chở xác của em gái bằng xe gắn máy. Câu chuyện xảy ra ở tỉnh miền núi Sơn La. Người phụ nữ tên P. đă tử vong v́ chứng lao phổi. Không có tiền thuê xe, người anh trai chở thi thể của em ḿnh bằng xe máy hơn 80km để về quê nhà, ở xă Mường Dại, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Câu chuyện gây rúng động khiến dư luận không khỏi thương tâm. Bộ Y tế cũng đă vào cuộc yêu cầu làm rơ thông tin vụ việc và trách nhiệm của bệnh viện nơi chị P. điều trị. Sau đó, trên các báo liên tục xuất hiện những thông tin về hoàn cảnh gia đ́nh chị P.; về việc chị P. mất trên đường như thế nào; người thân không tiền, phải đưa thi thể chị về bằng xe máy ra sao… Và chắc chắn rằng trong thời đại thông tin ồ ạt như hiện nay, chỉ một thời gian ngắn thôi, câu chuyện của chị P. sẽ dần ch́m vào quên lăng, nhường chỗ cho những thông tin nóng hơn. Nhưng, câu chuyện của chị P. không thể không làm những người có trách nhiệm nghĩ về thân phận, về nỗi khổ của người nghèo...

Theo Quyết định số 1905 do Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội vừa ban hành, phê duyệt kết quả Tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, cả nước hiện c̣n hơn 2,33 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 9,88% so với tổng số hộ dân cư toàn quốc). Hàng loạt các giải pháp giúp người nghèo thoát nghèo bền vững được các ngành, các cấp, các địa phương triển khai thực hiện. Người nghèo được hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm y tế, được học nghề, được ưu đăi vay vốn giải quyết việc làm… Tất cả nhằm góp phần thực hiện mục tiêu của Chương tŕnh mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đă được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt- b́nh quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1% - 1,5%.

Thế nhưng, để thoát nghèo, nhất là thoát nghèo bền vững không phải là chuyện một sớm một chiều. Và như thế, những chuyện đau ḷng tương tự như câu chuyện của gia đ́nh chị P. vẫn có thể xảy ra đâu đó trong cuộc sống hằng ngày. V́ vậy, vấn đề là làm sao để hạn chế những câu chuyện như vậy. Đó là làm sao để người nghèo mạnh dạn nói lên tiếng nói, nhu cầu của ḿnh; và những người có trách nhiệm phải chịu và phải biết lắng nghe tiếng nói của người nghèo. Không phải ngẫu nhiên hai từ "nghèo" và "hèn" thường đi liền với nhau và không phải ngẫu nhiên những người nghèo thường mang mặc cảm tự ti "thấp cổ bé họng". Hằng ngày, đâu đó, chúng ta vẫn bắt gặp h́nh ảnh những người nghèo khép nép bước vào các cơ quan công quyền, bệnh viện, trường học… khi có nhu cầu. Khép nép đến nỗi đôi khi họ chẳng dám mang đôi dép cáu bẩn của ḿnh bước trên nền gạch… Người nghèo quen khép nép, quen cam chịu, quen tự ti… Nghèo đă khổ và chính những cái quen ấy càng làm cho cuộc sống của người nghèo khổ hơn.

Xung quanh câu chuyện của chị P., nhiều ư kiến cho rằng nếu như gia đ́nh chị P. tŕnh bày với bệnh viện th́ bệnh viện cũng sẽ tạo điều kiện cho xe đưa chị về. Hay nếu người thân của chị P. lên tiếng th́ cũng sẽ kêu gọi được sự giúp đỡ của cộng đồng v.v… Rất nhiều giả thiết được đặt ra với những tiếc nuối và thương cảm. Nhưng liệu có ai đặt câu hỏi v́ sao gia đ́nh chị P. không làm như thế? Câu trả lời có lẽ là bởi họ đă quen với cái khổ của ḿnh, bởi họ không dám lên tiếng nói về nhu cầu của ḿnh…

V́ vậy, ở một khía cạnh nào đó, câu chuyện giảm nghèo không chỉ là cất cho người nghèo căn nhà, tạo điều kiện cho người nghèo làm ăn sinh sống… mà c̣n là trang bị cho người nghèo sự hiểu biết, sự tự tin để người nghèo không bị yếm thế trong xă hội.

KHUÊ NGUYỄN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu (10/03/2016)
Thiết thực nhưng vẫn c̣n hạn chế (18/02/2016)
Đừng bắt pháp luật phải “chiều” theo sự thuận tiện (28/12/2015)
Game bắn cá: Cờ bạc trá h́nh? (28/12/2015)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thời cơ đón sóng đầu tư mới
 Người thương binh tận tụy
 Sử dụng biểu tượng chữ thập đỏ đúng quy định
 Góp phần xây dựng đô thị văn minh
 Giảm cân hiệu quả bằng cách ăn bữa sáng thịnh soạn
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế