Thứ hai, 27/03/2017 - 1 giờ 37
Liên kết website
 
Diễn đàn  
Nghĩ từ nỗi khổ của người nghèo
Thứ hai, 19/09/2016 20 giờ 39 GMT+0

Những ngày qua, trên các báo điện tử, các trang mạng xă hội xôn xao thông tin về việc một người đàn ông chở xác của em gái bằng xe gắn máy. Câu chuyện xảy ra ở tỉnh miền núi Sơn La. Người phụ nữ tên P. đă tử vong v́ chứng lao phổi. Không có tiền thuê xe, người anh trai chở thi thể của em ḿnh bằng xe máy hơn 80km để về quê nhà, ở xă Mường Dại, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Câu chuyện gây rúng động khiến dư luận không khỏi thương tâm. Bộ Y tế cũng đă vào cuộc yêu cầu làm rơ thông tin vụ việc và trách nhiệm của bệnh viện nơi chị P. điều trị. Sau đó, trên các báo liên tục xuất hiện những thông tin về hoàn cảnh gia đ́nh chị P.; về việc chị P. mất trên đường như thế nào; người thân không tiền, phải đưa thi thể chị về bằng xe máy ra sao… Và chắc chắn rằng trong thời đại thông tin ồ ạt như hiện nay, chỉ một thời gian ngắn thôi, câu chuyện của chị P. sẽ dần ch́m vào quên lăng, nhường chỗ cho những thông tin nóng hơn. Nhưng, câu chuyện của chị P. không thể không làm những người có trách nhiệm nghĩ về thân phận, về nỗi khổ của người nghèo...

Theo Quyết định số 1905 do Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội vừa ban hành, phê duyệt kết quả Tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, cả nước hiện c̣n hơn 2,33 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 9,88% so với tổng số hộ dân cư toàn quốc). Hàng loạt các giải pháp giúp người nghèo thoát nghèo bền vững được các ngành, các cấp, các địa phương triển khai thực hiện. Người nghèo được hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm y tế, được học nghề, được ưu đăi vay vốn giải quyết việc làm… Tất cả nhằm góp phần thực hiện mục tiêu của Chương tŕnh mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 đă được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt- b́nh quân mỗi năm, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm 1% - 1,5%.

Thế nhưng, để thoát nghèo, nhất là thoát nghèo bền vững không phải là chuyện một sớm một chiều. Và như thế, những chuyện đau ḷng tương tự như câu chuyện của gia đ́nh chị P. vẫn có thể xảy ra đâu đó trong cuộc sống hằng ngày. V́ vậy, vấn đề là làm sao để hạn chế những câu chuyện như vậy. Đó là làm sao để người nghèo mạnh dạn nói lên tiếng nói, nhu cầu của ḿnh; và những người có trách nhiệm phải chịu và phải biết lắng nghe tiếng nói của người nghèo. Không phải ngẫu nhiên hai từ "nghèo" và "hèn" thường đi liền với nhau và không phải ngẫu nhiên những người nghèo thường mang mặc cảm tự ti "thấp cổ bé họng". Hằng ngày, đâu đó, chúng ta vẫn bắt gặp h́nh ảnh những người nghèo khép nép bước vào các cơ quan công quyền, bệnh viện, trường học… khi có nhu cầu. Khép nép đến nỗi đôi khi họ chẳng dám mang đôi dép cáu bẩn của ḿnh bước trên nền gạch… Người nghèo quen khép nép, quen cam chịu, quen tự ti… Nghèo đă khổ và chính những cái quen ấy càng làm cho cuộc sống của người nghèo khổ hơn.

Xung quanh câu chuyện của chị P., nhiều ư kiến cho rằng nếu như gia đ́nh chị P. tŕnh bày với bệnh viện th́ bệnh viện cũng sẽ tạo điều kiện cho xe đưa chị về. Hay nếu người thân của chị P. lên tiếng th́ cũng sẽ kêu gọi được sự giúp đỡ của cộng đồng v.v… Rất nhiều giả thiết được đặt ra với những tiếc nuối và thương cảm. Nhưng liệu có ai đặt câu hỏi v́ sao gia đ́nh chị P. không làm như thế? Câu trả lời có lẽ là bởi họ đă quen với cái khổ của ḿnh, bởi họ không dám lên tiếng nói về nhu cầu của ḿnh…

V́ vậy, ở một khía cạnh nào đó, câu chuyện giảm nghèo không chỉ là cất cho người nghèo căn nhà, tạo điều kiện cho người nghèo làm ăn sinh sống… mà c̣n là trang bị cho người nghèo sự hiểu biết, sự tự tin để người nghèo không bị yếm thế trong xă hội.

KHUÊ NGUYỄN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thay đổi nhận thức để tạo ra thực phẩm sạch (19/05/2016)
Học đại học cũng là học nghề (08/05/2016)
Cần đổi mới các hoạt động giáo dục lư tưởng sống cho thanh thiếu niên (28/04/2016)
Cộng đồng trách nhiệm (23/04/2016)
Ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống thi hành án dân sự (20/04/2016)
BUỘC HỌC SINH NGHỈ HỌC MỘT TUẦN DO VI PHẠM LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ CÓ HỢP LƯ? (14/03/2016)
Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu (10/03/2016)
Thiết thực nhưng vẫn c̣n hạn chế (18/02/2016)
Đừng bắt pháp luật phải “chiều” theo sự thuận tiện (28/12/2015)
Game bắn cá: Cờ bạc trá h́nh? (28/12/2015)

TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
 Người già Hàn Quốc chật vật kiếm sống
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp