Thứ hai, 29/05/2017 - 11 giờ 17
Liên kết website
 
Sự kiện và lời b́nh  
“Ngựa” phi về cơ sở!
Chủ nhật, 16/02/2014 19 giờ 41 GMT+0

Tại cuộc họp báo sơ kết t́nh h́nh Tết Giáp Ngọ - 2014 do Thành ủy tổ chức vừa qua, có đồng chí báo cáo, một vài ư kiến của người dân băn khoăn: “Tại sao đường hoa nghệ thuật của thành phố các chú ngựa đầu đường không phi vào đường hoa mà lại phi ra ngoài. Phải chăng ngựa phi ra ngoài là chưa đúng theo phong thủy?”. Từ một vài ư kiến băn khoăn của người dân, đồng chí này đă tra các tài liệu để t́m hiểu chuyện chú ngựa phi ra, phi vào. Đồng chí đă t́m ra lời giải rằng: Ngày xưa, người Trung Hoa ở phương Bắc sinh sống trên các b́nh nguyên, đồng cỏ, nơi có rất nhiều ngựa hoang. Đến mùa xuân hàng năm, người ta thường thả ngựa nuôi vào các cánh đồng, b́nh nguyên hay các khu rừng để có thể dụ được ngựa hoang kéo đàn về lại trang trại của ḿnh. Một khi thả ngựa nuôi của ḿnh ra th́ có nhiều khả năng xảy ra: hoặc là ngựa ḿnh đi mất mà không trở về , hoặc là quay trở về và có thể dẫn theo ngựa hoang nữa. V́ vậy, vào mùa thu và mùa đông, nếu ngựa quay trở về th́ có nghĩa là ḿnh đă thắng lợi trong việc vẫn giữ được con ngựa của ḿnh (ít nhất là không mất nó - trong kinh doanh gọi là ḥa vốn), sau đó là có thêm ngựa nữa (có thể là 1 hay nhiều con - trong kinh doanh là có lợi nhuận)! Đồng chí này đề nghị mọi người cần hiểu thêm ư nghĩa “Mă đáo thành công” là thế và đường hoa nghệ thuật của thành phố đặt những chú ngựa phi ra cũng là hợp lư. Nếu có ai băn khoăn th́ giải thích để mọi người cùng hiểu.

Chuyện chú ngựa phi ra, phi vào là thế, nhưng điều đáng nói ở đây là, qua báo cáo này, thông điệp mà các đồng chí lănh đạo Thành ủy đă lấy chuyện ngựa phi ra để gửi thông điệp cho cán bộ các cấp. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hữu Lợi nói: “Năm nay, Thành ủy tiếp tục chọn chủ đề “Cải cách hành chính, tập trung huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở”. Vậy có thể mỗi cán bộ, đảng viên là một chú ngựa hăy phi về cơ sở để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở; quan tâm chăm lo nâng cao đời sống của nhân dân… chứ không phải hằng ngày cứ phi vào cơ quan ngồi làm việc ở pḥng lạnh, nghe cấp dưới báo cáo! Bởi vậy, ngựa tại đường hoa nghệ thuật bố trí phi ra đường cũng là hợp lư”.

Trong phần phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, chỉ ra những vấn đề mà có lẽ “ngựa” phi về cơ sở cần tập trung thực hiện là: T́m giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, thủ tục đăng kư kinh doanh, t́m kiếm thị trường xuất khẩu; huy động mọi nguồn lực chăm lo công tác an sinh xă hội, nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đ́nh chính sách, người nghèo; đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới… Đồng chí Bí thư Thành ủy nói: “Nếu mỗi cán bộ các cấp được phân công chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt những vấn đề trên th́ sẽ góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2014 của Thành ủy và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra”.

Có thể thấy, ngựa từ đường hoa nghệ thuật phi ra là chuyện b́nh thường, song từ câu chuyện này các đồng chí lănh đạo Thành ủy đă yêu cầu những việc mà “ngựa” phi về cơ sở cần làm th́ đă rơ. Thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ được phân công chỉ đạo cơ sở cần suy ngẫm về thông điệp và yêu cầu trên để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

AN NGHỆ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hăy biến đau thương thành hành động! (12/10/2013)
Giá sữa sẽ được kiểm soát? (04/10/2013)
"Bài thi" của Bộ trưởng (24/11/2011)
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam bàn về thiên chức người thầy (20/11/2011)
Đồng lương và trách nhiệm (13/11/2011)
Thất vọng...! (17/03/2011)
Kỳ vọng vào sự đổi mới (03/09/2009)
Sẽ c̣n nhọc nhằn ? (15/07/2009)
Thêm một lần lỡ hẹn (12/07/2009)
Cần thực chất và hiệu quả (14/06/2009)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo t́m chủ sở hữu
 Mua bán nhà đất ngày 29-5-2017
 Mỹ, Ấn bắt tay đối phó OBOR của Trung Quốc
 Tuần này, Mỹ sẽ ra quyết định về thỏa thuận chống biến đổi khí hậu
 Trung Quốc tuyên án tử h́nh nguyên Phó Chủ tịch Chính Hiệp thành phố Thiên Tân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
“Con voi chui lọt lỗ kim”, v́ sao?
Chủ trang trại, doanh nghiệp mở sạp bán thịt heo
Bước đầu t́m hiểu về Chánh Lănh binh Vơ Duy Tập
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh