Thứ hai, 27/03/2017 - 1 giờ 46
Liên kết website
 
Sự kiện và lời b́nh  
“Ngựa” phi về cơ sở!
Chủ nhật, 16/02/2014 19 giờ 41 GMT+0

Tại cuộc họp báo sơ kết t́nh h́nh Tết Giáp Ngọ - 2014 do Thành ủy tổ chức vừa qua, có đồng chí báo cáo, một vài ư kiến của người dân băn khoăn: “Tại sao đường hoa nghệ thuật của thành phố các chú ngựa đầu đường không phi vào đường hoa mà lại phi ra ngoài. Phải chăng ngựa phi ra ngoài là chưa đúng theo phong thủy?”. Từ một vài ư kiến băn khoăn của người dân, đồng chí này đă tra các tài liệu để t́m hiểu chuyện chú ngựa phi ra, phi vào. Đồng chí đă t́m ra lời giải rằng: Ngày xưa, người Trung Hoa ở phương Bắc sinh sống trên các b́nh nguyên, đồng cỏ, nơi có rất nhiều ngựa hoang. Đến mùa xuân hàng năm, người ta thường thả ngựa nuôi vào các cánh đồng, b́nh nguyên hay các khu rừng để có thể dụ được ngựa hoang kéo đàn về lại trang trại của ḿnh. Một khi thả ngựa nuôi của ḿnh ra th́ có nhiều khả năng xảy ra: hoặc là ngựa ḿnh đi mất mà không trở về , hoặc là quay trở về và có thể dẫn theo ngựa hoang nữa. V́ vậy, vào mùa thu và mùa đông, nếu ngựa quay trở về th́ có nghĩa là ḿnh đă thắng lợi trong việc vẫn giữ được con ngựa của ḿnh (ít nhất là không mất nó - trong kinh doanh gọi là ḥa vốn), sau đó là có thêm ngựa nữa (có thể là 1 hay nhiều con - trong kinh doanh là có lợi nhuận)! Đồng chí này đề nghị mọi người cần hiểu thêm ư nghĩa “Mă đáo thành công” là thế và đường hoa nghệ thuật của thành phố đặt những chú ngựa phi ra cũng là hợp lư. Nếu có ai băn khoăn th́ giải thích để mọi người cùng hiểu.

Chuyện chú ngựa phi ra, phi vào là thế, nhưng điều đáng nói ở đây là, qua báo cáo này, thông điệp mà các đồng chí lănh đạo Thành ủy đă lấy chuyện ngựa phi ra để gửi thông điệp cho cán bộ các cấp. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hữu Lợi nói: “Năm nay, Thành ủy tiếp tục chọn chủ đề “Cải cách hành chính, tập trung huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở”. Vậy có thể mỗi cán bộ, đảng viên là một chú ngựa hăy phi về cơ sở để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở; quan tâm chăm lo nâng cao đời sống của nhân dân… chứ không phải hằng ngày cứ phi vào cơ quan ngồi làm việc ở pḥng lạnh, nghe cấp dưới báo cáo! Bởi vậy, ngựa tại đường hoa nghệ thuật bố trí phi ra đường cũng là hợp lư”.

Trong phần phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, chỉ ra những vấn đề mà có lẽ “ngựa” phi về cơ sở cần tập trung thực hiện là: T́m giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, thủ tục đăng kư kinh doanh, t́m kiếm thị trường xuất khẩu; huy động mọi nguồn lực chăm lo công tác an sinh xă hội, nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đ́nh chính sách, người nghèo; đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới… Đồng chí Bí thư Thành ủy nói: “Nếu mỗi cán bộ các cấp được phân công chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt những vấn đề trên th́ sẽ góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2014 của Thành ủy và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra”.

Có thể thấy, ngựa từ đường hoa nghệ thuật phi ra là chuyện b́nh thường, song từ câu chuyện này các đồng chí lănh đạo Thành ủy đă yêu cầu những việc mà “ngựa” phi về cơ sở cần làm th́ đă rơ. Thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ được phân công chỉ đạo cơ sở cần suy ngẫm về thông điệp và yêu cầu trên để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

AN NGHỆ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hăy biến đau thương thành hành động! (12/10/2013)
Giá sữa sẽ được kiểm soát? (04/10/2013)
"Bài thi" của Bộ trưởng (24/11/2011)
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam bàn về thiên chức người thầy (20/11/2011)
Đồng lương và trách nhiệm (13/11/2011)
Thất vọng...! (17/03/2011)
Kỳ vọng vào sự đổi mới (03/09/2009)
Sẽ c̣n nhọc nhằn ? (15/07/2009)
Thêm một lần lỡ hẹn (12/07/2009)
Cần thực chất và hiệu quả (14/06/2009)

TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ư tương tự như Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu), về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến tŕnh gia nhập EU hay không sau ngày 16-4 tới - thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức trưng cầu dân ư về cải cách Hiến pháp nhằm tăng thêm quyền lực cho ông Erdogan.

* Pháp. 9 thượng nghị sĩ của đảng trung hữu UDI-UC, vốn liên minh với đảng Những người Cộng ḥa (LR) của ứng viên François Fillon, tuyên bố ủng hộ ứng viên trung dung Emmanuel Macron trong cuộc đua vào Điện Élysée.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Hồng Công lần đầu có nữ lănh đạo
 Sinh viên nước ngoài đến Mỹ giảm
 Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
 Trung Quốc xây siêu đô thị 130 triệu dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp