Thứ sáu, 28/04/2017 - 7 giờ 20
Liên kết website
 
Xây dựng nông thôn mới  
Không c̣n nợ đọng!
Thứ tư, 12/04/2017 17 giờ 27 GMT+0

Kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Chương tŕnh Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Bộ NN&PTNT cho thấy, giai đoạn 2010-2015, tổng số nợ đọng XDNTM cả nước là hơn 15.000 tỉ đồng, phân bố ở 53/63 tỉnh, thành. Các địa phương có số nợ đọng cao tập trung ở Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc. Nguyên nhân của t́nh trạng trên được xác định là do các địa phương quá chú trọng vào "bề nổi" phát triển cơ sở hạ tầng xem nhẹ các tiêu chí nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều công trình, dự án được phê duyệt triển khai khi chưa xác định được nguồn vốn để thanh toán, cùng với đó là việc không kiểm soát vốn đầu tư công chặt chẽ. Ngoài ra, một số tiêu chí về nông thôn mới c̣n những bất cập, chưa phù hợp với từng vùng, miền trong cả nước khiến nhiều địa phương lúng túng trong thực hiện. T́nh h́nh khủng hoảng kinh tế, ngân sách hạn hẹp thời gian qua cũng là những nguyên nhân dẫn đến nợ đọng XDNTM ngày càng tăng.

Khắc phục t́nh trạng nói trên, Chính phủ vừa ban hành Quyết định 2540/QĐ-TTg về việc Quy định điều kiện, tŕnh tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới; địa phương hoàn thành nhiệm vụ XDNTM giai đoạn 2016-2020. Theo đó, không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM là một trong các điều kiện tiên quyết để xét công nhận xă, huyện đạt chuẩn nông thôn thôn mới. Quy định nêu rơ, điều kiện công nhận xă đạt chuẩn nông thôn mới gồm: có đăng kư xă đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND cấp huyện đưa vào kế hoạch thực hiện; có 100% tiêu chí thực hiện trên địa bàn xă đạt chuẩn theo quy định và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM. Với huyện đạt chuẩn nông thôn mới, phải đảm bảo các điều kiện: có đăng kư huyện đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND cấp tỉnh đưa vào kế hoạch thực hiện; có 100% xă đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định; có 100% tiêu chí huyện nông thôn mới đạt chuẩn theo quy định và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM.

Có thể nhận thấy, sự ra đời của Quyết định 2540 là giải pháp quyết liệt nhằm khống chế t́nh trạng nợ đọng trong XDNTM ở giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, làm sao để giải quyết món nợ hơn 15.000 tỉ đồng là vấn đề không hề đơn giản. Nhiều ư kiến cho rằng, trước mắt, số nợ đọng này cần được giải quyết tích cực, nhanh chóng thông qua nhiều phương án khác nhau như: Không tiếp tục thi công các công tŕnh, dự án chưa t́m được nguồn đầu tư; đẩy mạnh công tác quyết toán vốn; các địa phương cần cân đối nguồn lực trong phân bổ ngân sách năm 2017 để giải quyết một phần số nợ… Đồng thời, cần xử lư nghiêm người đứng đầu ở các địa phương để xảy ra nợ đọng, nhằm góp phần hạn chế tối đa những trường hợp thực hiện XDNTM theo phong trào, chủ quan, nóng vội.

Về lâu dài, để có các giải pháp bền vững xử lư nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM, các địa phương cần rà soát lại toàn bộ Đề án XDNTM làm cơ sở để xây dựng lộ tŕnh đầu tư phù hợp với khả năng huy động nguồn lực. Quá tŕnh hoàn thành từng tiêu chí cần cân nhắc chọn những nội dung không cần tiền hoặc cần ít tiền để làm trước; tập trung ưu tiên cho hạ tầng phục vụ sản xuất, gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất… Bài toán vốn XDNTM cần được các tỉnh, thành linh hoạt bằng cách tăng huy động nguồn lực (nhất là từ nguồn ngân sách, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế), tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh thiếu sót, hạn chế. Đó là những giải pháp thiết thực không chỉ giúp giải quyết dứt điểm khoản nợ đọng trước đó mà c̣n là lộ tŕnh có tính khả thi cao giúp Chương tŕnh XDNTM đạt được kết quả như kỳ vọng.

QUẾ LIM

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Linh hoạt phát triển hạ tầng kinh tế - xă hội (11/04/2017)
Nỗ lực đạt chuẩn huyện nông thôn mới (03/04/2017)
Thới Lai đề ra mục tiêu công nhận 2 xă nông thôn mới (30/03/2017)
Ưu tiên phân bổ vốn cho các xă đạt trên 15 tiêu chí (29/03/2017)
Cờ Đỏ phấn đấu công nhận thêm hai xă nông thôn mới (29/03/2017)
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xây dựng nông thôn mới (22/03/2017)
Có 10 tiêu chí tất cả các xă đều đạt (22/03/2017)
Nâng chất toàn diện huyện nông thôn mới Phong Điền (22/03/2017)
Phát huy vai tṛ của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (17/03/2017)
Rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí về nông thôn mới (07/03/2017)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
 Tránh ùn tắc giao thông trước cổng trường
 Ông Trump bác đề xuất điện đàm của lănh đạo Đài Loan
 Tổng thống Mỹ cảnh báo Hàn Quốc về thương mại và quân sự
 Vực thẳm ma túy
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko