Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 23
Liên kết website
 
Xây dựng nông thôn mới  
Không c̣n nợ đọng!
Thứ tư, 12/04/2017 17 giờ 27 GMT+0

Kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Chương tŕnh Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Bộ NN&PTNT cho thấy, giai đoạn 2010-2015, tổng số nợ đọng XDNTM cả nước là hơn 15.000 tỉ đồng, phân bố ở 53/63 tỉnh, thành. Các địa phương có số nợ đọng cao tập trung ở Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc. Nguyên nhân của t́nh trạng trên được xác định là do các địa phương quá chú trọng vào "bề nổi" phát triển cơ sở hạ tầng xem nhẹ các tiêu chí nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều công trình, dự án được phê duyệt triển khai khi chưa xác định được nguồn vốn để thanh toán, cùng với đó là việc không kiểm soát vốn đầu tư công chặt chẽ. Ngoài ra, một số tiêu chí về nông thôn mới c̣n những bất cập, chưa phù hợp với từng vùng, miền trong cả nước khiến nhiều địa phương lúng túng trong thực hiện. T́nh h́nh khủng hoảng kinh tế, ngân sách hạn hẹp thời gian qua cũng là những nguyên nhân dẫn đến nợ đọng XDNTM ngày càng tăng.

Khắc phục t́nh trạng nói trên, Chính phủ vừa ban hành Quyết định 2540/QĐ-TTg về việc Quy định điều kiện, tŕnh tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới; địa phương hoàn thành nhiệm vụ XDNTM giai đoạn 2016-2020. Theo đó, không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM là một trong các điều kiện tiên quyết để xét công nhận xă, huyện đạt chuẩn nông thôn thôn mới. Quy định nêu rơ, điều kiện công nhận xă đạt chuẩn nông thôn mới gồm: có đăng kư xă đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND cấp huyện đưa vào kế hoạch thực hiện; có 100% tiêu chí thực hiện trên địa bàn xă đạt chuẩn theo quy định và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM. Với huyện đạt chuẩn nông thôn mới, phải đảm bảo các điều kiện: có đăng kư huyện đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND cấp tỉnh đưa vào kế hoạch thực hiện; có 100% xă đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định; có 100% tiêu chí huyện nông thôn mới đạt chuẩn theo quy định và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM.

Có thể nhận thấy, sự ra đời của Quyết định 2540 là giải pháp quyết liệt nhằm khống chế t́nh trạng nợ đọng trong XDNTM ở giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, làm sao để giải quyết món nợ hơn 15.000 tỉ đồng là vấn đề không hề đơn giản. Nhiều ư kiến cho rằng, trước mắt, số nợ đọng này cần được giải quyết tích cực, nhanh chóng thông qua nhiều phương án khác nhau như: Không tiếp tục thi công các công tŕnh, dự án chưa t́m được nguồn đầu tư; đẩy mạnh công tác quyết toán vốn; các địa phương cần cân đối nguồn lực trong phân bổ ngân sách năm 2017 để giải quyết một phần số nợ… Đồng thời, cần xử lư nghiêm người đứng đầu ở các địa phương để xảy ra nợ đọng, nhằm góp phần hạn chế tối đa những trường hợp thực hiện XDNTM theo phong trào, chủ quan, nóng vội.

Về lâu dài, để có các giải pháp bền vững xử lư nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM, các địa phương cần rà soát lại toàn bộ Đề án XDNTM làm cơ sở để xây dựng lộ tŕnh đầu tư phù hợp với khả năng huy động nguồn lực. Quá tŕnh hoàn thành từng tiêu chí cần cân nhắc chọn những nội dung không cần tiền hoặc cần ít tiền để làm trước; tập trung ưu tiên cho hạ tầng phục vụ sản xuất, gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất… Bài toán vốn XDNTM cần được các tỉnh, thành linh hoạt bằng cách tăng huy động nguồn lực (nhất là từ nguồn ngân sách, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế), tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh thiếu sót, hạn chế. Đó là những giải pháp thiết thực không chỉ giúp giải quyết dứt điểm khoản nợ đọng trước đó mà c̣n là lộ tŕnh có tính khả thi cao giúp Chương tŕnh XDNTM đạt được kết quả như kỳ vọng.

QUẾ LIM

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Linh hoạt phát triển hạ tầng kinh tế - xă hội (11/04/2017)
Nỗ lực đạt chuẩn huyện nông thôn mới (03/04/2017)
Thới Lai đề ra mục tiêu công nhận 2 xă nông thôn mới (30/03/2017)
Ưu tiên phân bổ vốn cho các xă đạt trên 15 tiêu chí (29/03/2017)
Cờ Đỏ phấn đấu công nhận thêm hai xă nông thôn mới (29/03/2017)
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xây dựng nông thôn mới (22/03/2017)
Có 10 tiêu chí tất cả các xă đều đạt (22/03/2017)
Nâng chất toàn diện huyện nông thôn mới Phong Điền (22/03/2017)
Phát huy vai tṛ của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (17/03/2017)
Rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí về nông thôn mới (07/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học