Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 24
Liên kết website
 
Xây dựng nông thôn mới  
Nỗ lực đạt chuẩn huyện nông thôn mới
Thứ hai, 03/04/2017 20 giờ 51 GMT+0

Huyện Vĩnh Thạnh phấn đấu 3 xă c̣n lại (Vĩnh B́nh, Thạnh Lộc và Thạnh Mỹ) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2017, nâng tổng số 9 xă NTM. Từ đó, tạo tiền đề đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2018.

Theo Quyết định số 4158/QĐ-UBND của UBND TP Cần Thơ, hiện nay, xă Thạnh Lộc đạt 15/19 tiêu chí, c̣n 4 tiêu chí chưa đạt là: tiêu chí 6 (cơ sở vật chất văn hóa), tiêu chí 7 (hạ tầng thương mại), tiêu chí 10 (nhà ở dân cư) và tiêu chí 11 (tỷ lệ hộ nghèo). Xă Vĩnh B́nh đạt 14/19 tiêu chí, các tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí 5 (cơ sở vật chất trường lớp), tiêu chí 6,7,10,11. Xă Thạnh Mỹ đạt 13/19 tiêu chí, c̣n lại các tiêu chí 5,6,7,9,10,11.

Mô h́nh trồng ớt phủ bạt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân Vĩnh Thạnh.

So với 2 xă c̣n lại, Thạnh Lộc có nhiều thuận lợi hơn, bởi địa phương được tái công nhận xă văn hóa vào năm 2013. Thạnh Lộc luôn tranh thủ sự đầu tư của huyện, của thành phố và huy động nội lực để nâng chất các tiêu chuẩn, thiết chế văn hóa. Ông Trần Trọng Chiến, Chủ tịch UBND xă Thạnh Lộc, cho biết: "Huyện đă phê chuẩn nhà thầu xây dựng nhà văn hóa ở 7 ấp; nâng cấp, xây dựng Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao xă; hạng mục 4 pḥng chức năng và sớm triển khai thi công. Trên địa bàn xă có 2 chợ, xă đă chỉ đạo ngành chức năng sắp xếp, bố trí mua bán đảm bảo ngăn nắp, trật tự, văn minh. Tiến hành rà soát để vận động và đề nghị hỗ trợ về nhà ở đối với các hộ nghèo hoặc nhu cầu hỗ trợ về vốn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật… giúp các hộ nghèo phát triển kinh tế, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo c̣n dưới 4% theo quy định. Thạnh Lộc phấn đấu đạt chuẩn NTM vào tháng 8-2017".

Vĩnh B́nh phấn đấu được công nhận xă văn hóa và đạt chuẩn quốc gia về NTM vào tháng 9-2017. Ông Lê Thanh Việt, Phó Chủ tịch UBND xă Vĩnh B́nh, cho biết: "Đảng ủy, UBND xă đă chủ động các mặt công tác, đối với tiêu chí về cơ sở vật chất trường lớp, huyện đă có kế hoạch đầu tư xây dựng Trường THCS Vĩnh B́nh. Xă chủ động kế hoạch phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo, Ban Quản lư xây dựng NTM và các ngành, các ấp chịu trách nhiệm từng mặt công việc và chủ động triển khai thực hiện ngay từ những tháng đầu năm 2017".

Quá tŕnh nỗ lực "về đích" huyện NTM của Vĩnh Thạnh, Thạnh Mỹ là xă khó khăn nhất so với 2 xă c̣n lại. Bởi số tiêu chí của xă chưa đạt c̣n nhiều và là những tiêu chí khó, cần nguồn vốn lớn. Ông Hàn Phước Khánh, Chủ tịch UBND xă Thạnh Mỹ, cho biết: "Để đạt tiêu chuẩn xă NTM, Thạnh Mỹ phải xây dựng thêm 1 trường đạt chuẩn quốc gia, xây dựng 6.600m đường giao thông nông thôn và bắc 23 cây cầu trên các tuyến đường để hoàn thiện tiêu chí giao thông, cất 49 căn nhà đại đoàn kết… V́ thế, xă rất cần huyện và thành phố quan tâm hỗ trợ đầu tư. Về phần xă cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, phát huy vai tṛ trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huy động tối đa nội lực quyết tâm đến tháng 12 sẽ hoàn thành kế hoạch theo lộ tŕnh đề ra".

Đến nay huyện Vĩnh Thạnh có 6 xă đạt chuẩn NTM, huyện phấn đấu năm nay công nhận thêm 3 xă c̣n lại để đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2018. Để đạt kế hoạch đề ra, Vĩnh Thạnh đă chủ động xây dựng lộ tŕnh, kế hoạch thực hiện. Kinh nghiệm của Vĩnh Thạnh trong xây dựng NTM cho thấy, để xây dựng NTM hiệu quả, hệ thống chính trị các cấp phải cùng vào cuộc, cộng đồng trách nhiệm và tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, phải kết hợp kêu gọi đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp và đóng góp của người dân nhất là các tiêu chí có nguồn kinh phí lớn. Đối với các tiêu chí khó, cần có sự phối hợp với các ngành các cấp từ thành phố đến huyện và xă để cùng thực hiện. Ông Vơ Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Để hoàn thành chỉ tiêu công nhận 3 xă NTM trong năm nay, UBND huyện đă chỉ đạo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM, các ngành và các địa phương đề ra lộ tŕnh thực hiện các tiêu chí một cách cụ thể: công việc nào của huyện, công việc nào của xă… Trên cơ sở đó chủ động thực hiện. Huyện ưu tiên nguồn kinh phí năm 2017 hỗ trợ các xă xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất văn hóa và các thiết chế đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Riêng nguồn vốn sự nghiệp giao thông, huyện ưu tiên bố trí cho xă Thạnh Mỹ xây dựng hoàn thành hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, các xă cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ư thức về xây dựng NTM; phối hợp mở các lớp dạy nghề và giới thiệu lao động làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Đồng thời, thành lập các tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xă hội giúp các hộ nghèo, khó khăn áp dụng các mô h́nh làm ăn có hiệu quả để nâng cao đời sống cũng như để các tiêu chí NTM hoàn thành một cách căn cơ và bền vững.

Bài, ảnh: Minh Hải

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thới Lai đề ra mục tiêu công nhận 2 xă nông thôn mới (30/03/2017)
Ưu tiên phân bổ vốn cho các xă đạt trên 15 tiêu chí (29/03/2017)
Cờ Đỏ phấn đấu công nhận thêm hai xă nông thôn mới (29/03/2017)
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xây dựng nông thôn mới (22/03/2017)
Có 10 tiêu chí tất cả các xă đều đạt (22/03/2017)
Nâng chất toàn diện huyện nông thôn mới Phong Điền (22/03/2017)
Phát huy vai tṛ của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (17/03/2017)
Rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí về nông thôn mới (07/03/2017)
Kiện toàn bộ máy chỉ đạo, điều hành xây dựng nông thôn mới (07/03/2017)
Tập trung nguồn lực cho xă điểm (07/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học