02/11/2017 - 15:55

3 sai lầm thường gặp khi chuyển sang điện toán đám mây 

Hầu hết thành công của doanh nghiệp khi triển khai đám mây đến từ việc tránh những lỗi có thể phát sinh từ dự án. Những lỗi phát sinh có thể gây hại nhiều hơn lợi. Dưới đây là ba sai lầm lớn nên tránh.

Sai lầm thứ 1: Theo đuổi các đối tượng mới lạ

Sẽ không có vấn đề nếu bạn sử dụng dịch vụ với hệ thống “không máy chủ” (serverless). Doanh nghiệp thường thích những gì là mới và hiện đại. Mặc dù các hệ thống “không máy chủ” là có giá trị lớn, chúng ta vẫn thường thấy nhiều trường hợp chúng được sử dụng không đúng.

Bất kỳ công nghệ mới nào cũng thu hút sự chú ý của báo chí, như máy học (machine learning), học sâu (deep learning), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và hệ thống “không máy chủ”... khiến các doanh nghiệp dễ dàng chú ý. Nhưng tất cả các công nghệ mới đều cần các doanh nghiệp tốt kết nối, sử dụng để xem chúng có hiệu quả hay không. Nếu bạn không thấy bất kỳ trường hợp sử dụng nào được đánh giá là tốt, trong khi bạn triển khai thì khả năng tính kết nối trong hệ thống của bạn như “nồi tròn úp vung méo” là rất cao, bất kể công nghệ tiên tiến như thế nào.

Sai lầm thứ 2: Không xem xét Devops

Devops là một thuật ngữ (viết từ “software DEVelopment” và “information technology OPerationS”) để chỉ một tập hợp các hành động, trong đó nhấn mạnh sự hợp tác và trao đổi thông tin của các lập trình viên và chuyên viên tin học tại doanh nghiệp khi cùng làm việc để tự động hóa quá trình chuyển giao sản phẩm phần mềm và thay đổi kiến trúc hệ thống.

Doanh nghiệp của bạn có đang chuyển sang đám mây không? Nếu có, bạn nên làm quen “cách sống” của Devops và để Devops kích hoạt gói công nghệ, càng sớm càng tốt. Tại sao? Bởi vì nó sẽ làm cho việc chuyển đổi đám mây của bạn thuận tiện và nhanh hơn.

Thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp chuyển sang đám mây đã làm giảm hiệu suất mà đáng lẽ giá trị họ nhận được phải cao hơn, bởi vì các quy trình phát triển ứng dụng hiện tại của họ thường theo mô hình thác nước truyền thống (Waterfall). Mặc dù cách tiếp cận theo cách vận hành của “thác nước” vẫn hoạt động, nó không cung cấp khả năng để cải thiện khối lượng công việc hoặc tốc độ sản xuất khi triển khai các ứng dụng mới.

Sai lầm thứ 3: Tìm kiếm tài năng từ dịch vụ giá rẻ

Sẽ không có vấn đề nếu bạn đang sử dụng một dịch vụ tư vấn hoặc thuê trực tiếp, nhưng nếu bạn thuê dịch vụ với giá rẻ mạc để tìm kiếm điều kỳ diệu của điện toán đám mây, bạn có thể sẽ nhận được những sản phẩm có hại nhiều hơn lợi. Tiết kiệm 1 triệu USD tiền lương nhưng phải chi 100 triệu USD để sửa chữa, khắc phục vướng mắc là điều mà nhiều doanh nghiệp đã “trải nghiệm”.

HOÀNG THY (Theo InfoWorld)

Chia sẻ bài viết